Hướng dẫn ngăn ngừa và giảm thiểu dịch bệnh trên trai lấy ngọc

Các hướng dẫn sau đây sẽ góp phần ngăn ngừa và giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh trong các trang trại nuôi ngọc trai.

Hướng dẫn ngăn ngừa và giảm thiểu dịch bệnh trên trai lấy ngọc
Hướng dẫn ngăn ngừa và giảm thiểu dịch bệnh trên trai lấy ngọc

Nguồn cung ứng trai giống

- Nếu bạn nuôi trai có nguồn gốc từ tự nhiên thì phải chắc chắn chúng khỏe mạnh.

- Nếu bạn nuôi trai giống lấy từ các trang trại giống thì phải đảm bảo rằng chúng không mang mầm bệnh (Những nơi này được chứng minh là không có trường hợp nào chết không rõ nguyên nhân)

- Nguồn trai lấy từ các trang trại giống phải được trải qua quá trình kiểm tra của các trạm thí nghiệm thú y.

Cho con giống làm quen với môi trường nuôi công nghiệp.

- Áp dụng phương pháp “All in, all out” nhằm phân loại trai thành các nhóm khác nhau, không trộn lẫn giữa trai cũ và trai mới, giữa trai trưởng thành và chưa trưởng thành. Các nhóm gắn kết chặt chẽ với nhau theo độ tuổi, kích thước và điều kiện mục đích sản xuất.

- Cách ly tất cả con giống mới với tất cả số trai còn lại trên trang trại. Có thể là ở một địa điểm cách xa, trên một diện tích khác, nhưng của cùng một trang trại.

- Giám sát các hành vi bất thường của trai như không đóng/mở vỏ hoặc chết bất thường.

- Nếu dịch bệnh xảy ra, lấy một mẫu trai từ số những con bị bệnh và tiến hành chẩn đoán tại phòng thí nghiệm thú y.

- Nếu những con giống mới xuất hiện mầm bệnh truyền nhiễm, bạn cần cần ngay lập tức tiêu hủy toàn bộ con bị bệnh và tiến hành khử trùng các tấm lưới, lồng nuôi và các thiết bị liên quan.

- Chỉ đưa những con trai đã được kiểm dịch trở lại trang trại sau thời gian cách ly ít nhất 2 tháng mà không có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tật hoặc tử vong xảy ra nữa. Đồng thời phải trải qua kiểm tra một mẫu bất kỳ tại phòng thí nghiệm thú y trước khi đưa trở lại môi trường.

Bên trong một trang trại ngọc trai

Chia trang trại thành các nhóm khác nhau để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và ký sinh trùng. Sử dụng hệ thống thiết bị phục vụ chăn nuôi riêng rẽ cho từng nhóm. Bao gồm cả quần áo nhân viên và giày dép.

Tiến hành kiểm tra sức khỏe thường xuyên trên các mẫu ngẫu nhiên của ngọc trai. Tiến hành mở vỏ một mẫu trai và kiểm tra các cơ quan bên trong.

hướng dẫn phòng dịch bệnh cho trai lấy ngọc
Kiểm tra sức khỏe của cá thể ngẫu nhiên trong trang trại

Quản lý dịch bệnh

- Cần có những quy định về pháp lý khi có dịch bệnh bùng phát

- Quan tâm đến bất kỳ dấu hiệu nào của sự nhiễm trùng và tử vong ở trai.

- Thu thập và tiêu hủy trai chết sớm nhất có thể tránh lây lan.

- Ngăn chặn các loài chim, động vật săn mồi và cả con người lây lan dịch bệnh trên trang trại.

- Tìm sự trợ giúp thú y để xác định nguyên nhân của bất kỳ thiệt hại nào về bệnh dịch.

- Thu thập mẫu của những cá thể bị ảnh hưởng để thử nghiệm.

- Trong trường hợp tỷ lệ nhiễm bệnh cao, phải tiêu hủy tất cả những cá thể trong cùng một nhóm và tiến hành khử trùng tất cả khu vực nuôi và các trang thiết bị trước khi tái sản xuất.

Business
Đăng ngày 13/04/2017
Theo CTV Cẩm Vũ
Kỹ thuật
Bình luận
avatar

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 11:15 19/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 10:04 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:00 17/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:57 12/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 09:57 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 09:57 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 09:57 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 09:57 20/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 09:57 20/07/2024
Some text some message..