Hồi hương bám biển

Ông Võ Châu ở xã Phong Hải (Phong Điền) sau 12 năm sinh sống ở Canada đã hồi hương về quê bám biển.

Hồi hương bám biển
Hồi hương bám biển. Hình minh họa

Mặc dù biển động nhưng ông Võ Châu vẫn không nghỉ ngơi. Nhiều lần tôi đến tìm gặp ông thì bà con hàng xóm bảo ông ấy đi làm suốt ngày, tối mới về. Mãi đến lần thứ ba, tôi mới gặp được ông trong lúc đang xây nhà cho một hộ dân trong xóm.

Ông Châu bảo: “Đánh cá biển mới là nghề chính. Mấy ngày nay biển động không thể ra khơi. Ngồi ở nhà mãi cũng buồn nên đi phụ thợ xây nhà để kiếm thu nhập chi tiêu hằng ngày”.

Tôi hỏi, vì sao không ở Canada mà lại hồi hương làm nghề biển? Ông Châu cười: “Ở quê hương sướng hơn. Nghề biển dù chi cũng gắn bó với tui từ nhỏ, tuy vất vả nhưng đã “quen hơi”. Hơn 10 năm xa quê tui nhớ biển quá”.

Sau một thời gian bôn ba, sinh sống ở Canada, ông Châu nếm trải bao ngọt đắng, thăng trầm nơi “đất khách quê người”. Cách đây hơn một năm, ông quyết định hồi hương theo nghề biển. Về quê chưa lâu, ông thuê thợ đóng thuyền, rồi mua sắm máy móc, lưới cụ.

Ông Châu chia sẻ: “Đóng chiếc thuyền, mua máy móc và lưới cụ hơn 100 triệu đồng, không so đo mà cứ mỗi chuyến biển thu nhập được bao nhiêu tui đều chia cho thợ một nửa, mình một nửa. Có ngày đánh bắt được nhiều, tui bán rẻ, hoặc biếu không cho bà con. Đó cũng là cách giúp đỡ, chia sẻ với bà con sau bao năm tha phương”.

Từ khi thuyền “xông biển” chuyến đầu tiên vào đầu năm 2016 đã cho thu nhập khá. Từ đó trở đi hầu như ngày nào thuyền ông Châu cũng thu nhập từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng trở lên. Chỉ trong 3 tháng ước thu 30 triệu đồng, nếu không xảy ra sự cố môi trường biển thì đã lấy lại vốn.

Sau thời gian thuyền nằm bờ dài ngày do sự cố môi trường biển, ông Châu nhận được tiền bồi thường hơn 50 triệu đồng.  “Nghề biển gặp khó như vậy, ông có ý định quay trở lại Canada không?”- Tôi hỏi. Ông Châu bảo: “Có mang kiệu đến rước tui cũng không đi. Nghề biển, hay bất cứ nghề nào ở quê hương tuy vất vả, nặng nhọc, nhưng so với “độ nặng” của công việc ở Canada thì chẳng là gì cả”.

Ông Châu cho biết, nghề biển mỗi ngày kiếm được vài trăm ngàn đồng, nhưng chỉ làm trong một buổi, thời gian còn lại có thể nghỉ ngơi. Mùa biển động thì đi làm thợ hồ, phụ thợ xây nhà cũng kiếm được 150-200 ngàn đồng mỗi ngày. Còn ở nước ngoài, làm ra đồng tiền “chảy máu con mắt”. Công việc ở đấy rất nặng, chủ yếu làm đất, đá, phụ hồ...

“Các anh hình dung xem, chiếc xe rùa chở đá, cát của họ (ở Canada) to gấp ba lần của mình. Nhiều lần tui bị lộn nhào, xây xát tay chân do đẩy xe rùa đá thuê cho Tây. Có người làm đến chảy máu mũi, nhưng cũng phải gắng mà làm, nếu bỏ việc giữa chừng thì các “chủ chóp” (thầu) không trả tiền. Nhiều người sang đây không làm nổi những việc nặng đành ngồi chơi, trông chờ vào con cái. Còn làm công việc nhẹ hơn thì thu nhập không đủ chi tiêu, thuê nhà, điện, nước...”, ông Châu tâm sự.

Mấy ngày nay biển bắt đầu lặng, ông Châu cũng như ngư dân các vùng bãi ngang chuẩn bị cho những chuyến vươn khơi. Thường sau những ngày biển động, cá tôm gần bờ nhiều, lại bán được giá. Mùa này, ngư dân thường đánh bắt các loại cá trích, nục, bạc má, lẹp, mực...

Ông Châu tự tin: “Ngoài được bồi thường thiệt hại, gần đây, giá hải sản bắt đầu nhích dần lên. Người dân giờ đây đã không còn ngại ăn cá biển như trước nữa. Đây là cơ hội cho thuyền của tui cũng như ngư dân vươn khơi, bám biển, tiếp tục theo đuổi nghề truyền thống”.

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 13/04/2017
Hoàng Triều
Đánh bắt

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 05 tháng 4 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/5/2024. Đối với lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quy định xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

Đánh bắt cá
• 10:28 10/05/2024

Sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu cá

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, do còn e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới, chi phí đầu tư lớn,…

Đèn LED tàu cá
• 13:58 09/05/2024

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chống khai thác IUU

Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật. Xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, giảm dần số vụ vi phạm.Tuy nhiên, phát triển ngành thủy sản Việt Nam chưa bền vững, chưa gỡ được cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, chưa tuân thủ đầy đủ quy định chống khai thác IUU...

Đánh bắt xa bờ
• 09:39 08/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 05:04 24/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 05:04 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 05:04 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 05:04 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 05:04 24/05/2024