Indonesia thay mặt Interpol bắt tàu cá Trung Quốc

Lực lượng chống đánh bắt cá bất hợp pháp Indonesia (Satgas 115) đã yêu cầu điều tra tàu Hua Li 8 của Trung Quốc đang bị bắt giữ tại căn cứ hải quân Lantarmal I Belawan, Nam Sumatra.

Tàu Hua Li
Tàu Hua Li 8 của Trung Quốc. Ảnh: Tempo

Ông Mas Achmad Santosa, thành viên Satgas 115, hôm 24-4 cho biết: “Chúng tôi sẽ thu thập chứng cứ để tiến hành quá trình pháp lý chống lại con tàu”.

Theo phát ngôn viên hải quân Edi Sucipto, hai chiến hạm đã chặn chiếc tàu cá nặng 1.275 tấn ở ngoài khơi bờ biển TP Lhokseumawe khoảng 29 hải lý, tỉnh Aceh sau khi nhận được cảnh báo từ Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) rằng chiếc tàu Trung Quốc sẽ vào vùng biển Indonesia.

Interpol đã săn lùng con tàu này theo báo cáo từ Argentina. Ông Achmad cho hay chiếc thuyền đánh bắt trộm ở vùng đặc quyền kinh tế của Argentina vào tháng 2-2016 và chính quyền Indonesia đã được quyền khám xét và bắt giữ con tàu Hua Li 8. Người này lý giải: “Tòa án liên bang Argentina đã trao quyền cho chính phủ Indonesia để lục soát và giữ con tàu”.

Bà Susi Pudjiastuti, Bộ trưởng Hàng hải và Thủy sản kiêm chỉ huy Satgas 115, đã nhận được thư của thẩm phán Argentina Javier Leal de Ibarra, yêu cầu chính phủ Indonesia đối xử tốt với các thành viên đoàn tàu.

Ông Achmad nói thêm rằng mặc dù con tàu không vi phạm pháp luật của Indonesia nhưng chính phủ có quyền bắt giữ và khám xét. “Tất nhiên, nếu con tàu vi phạm luật của đất nước Indonesia, chúng tôi có quyền tiến hành các quy trình pháp lý chống lại họ” – ông Achmad nhấn mạnh. Theo trang Okezone.com, có khoảng 25 người Trung Quốc và 4 thuyền viên Indonesia trên tàu.

Người lao động, 24/04/2016
Đăng ngày 25/04/2016
Xuân Mai (Theo Tempo)
Thế giới

Những người gác đèn thầm lặng giữa biển khơi

Đối với những người đi biển, sau những ngày dài đánh bắt thuỷ sản trên biển, sau màn đêm đen bao phủ, khi họ nhìn thấy hải đăng tức là nhìn thấy nhà.

Người gác đèn hải đăng
• 14:38 27/01/2023

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
• 13:32 17/06/2022

Tư duy hướng biển

"Tư duy hướng biển” được xác định là cơ sở để phát triển kinh tế biển và xa hơn với nhiều lĩnh vực. Ở Quảng Nam, tâm thức biển không chỉ tồn tại trong hành trình lịch sử vùng đất mà hướng biển và làm chủ biển luôn là trăn trở...

biển đảo
• 16:57 07/06/2022

Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Trước thông tin cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Lê Thị Thu Hằng
• 10:50 08/03/2022

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:32 15/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 16:32 15/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 16:32 15/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 16:32 15/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 16:32 15/04/2024