Indonesia thay mặt Interpol bắt tàu cá Trung Quốc

Tàu Hua Li
Tàu Hua Li 8 của Trung Quốc. Ảnh: Tempo

Lực lượng chống đánh bắt cá bất hợp pháp Indonesia (Satgas 115) đã yêu cầu điều tra tàu Hua Li 8 của Trung Quốc đang bị bắt giữ tại căn cứ hải quân Lantarmal I Belawan, Nam Sumatra.

Ông Mas Achmad Santosa, thành viên Satgas 115, hôm 24-4 cho biết: “Chúng tôi sẽ thu thập chứng cứ để tiến hành quá trình pháp lý chống lại con tàu”.

Theo phát ngôn viên hải quân Edi Sucipto, hai chiến hạm đã chặn chiếc tàu cá nặng 1.275 tấn ở ngoài khơi bờ biển TP Lhokseumawe khoảng 29 hải lý, tỉnh Aceh sau khi nhận được cảnh báo từ Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) rằng chiếc tàu Trung Quốc sẽ vào vùng biển Indonesia.

Interpol đã săn lùng con tàu này theo báo cáo từ Argentina. Ông Achmad cho hay chiếc thuyền đánh bắt trộm ở vùng đặc quyền kinh tế của Argentina vào tháng 2-2016 và chính quyền Indonesia đã được quyền khám xét và bắt giữ con tàu Hua Li 8. Người này lý giải: “Tòa án liên bang Argentina đã trao quyền cho chính phủ Indonesia để lục soát và giữ con tàu”.

Bà Susi Pudjiastuti, Bộ trưởng Hàng hải và Thủy sản kiêm chỉ huy Satgas 115, đã nhận được thư của thẩm phán Argentina Javier Leal de Ibarra, yêu cầu chính phủ Indonesia đối xử tốt với các thành viên đoàn tàu.

Ông Achmad nói thêm rằng mặc dù con tàu không vi phạm pháp luật của Indonesia nhưng chính phủ có quyền bắt giữ và khám xét. “Tất nhiên, nếu con tàu vi phạm luật của đất nước Indonesia, chúng tôi có quyền tiến hành các quy trình pháp lý chống lại họ” – ông Achmad nhấn mạnh. Theo trang Okezone.com, có khoảng 25 người Trung Quốc và 4 thuyền viên Indonesia trên tàu.

Xuân Mai (Theo Tempo)
Người lao động, 24/04/2016
Đăng ngày: 25/04/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc