IUU - Giấy thông hành cho thủy sản Việt tiếp tục vào EU

Muốn ngành thủy sản phát triển bền vững, gắn bảo tồn với khai thác hợp lý thì phải hội nhập quốc tế. Muốn xuất khẩu vào thị trường lớn phải tuân thủ quy định tại thị trường đó, không chỉ riêng Châu Âu mà còn nhiều thị trường lớn khác như Nhật, Mỹ… Trong đó đặc biệt lưu tâm đến việc kiểm soát tốt truy xuất nguồn gốc thủy sản.

Tàu cá
Các địa phương cần bám sát 4 khuyến nghị của EC để khắc phục các hạn chế trong quản lý và thực hiện IUU

Ngày 15/2, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN & PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Phó Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về chống hoạt động đánh bắt cá bất hợp lý, không có báo cáo và không được quản lý khai thác (gọi tắt là IUU) dẫn đầu đã làm việc với TP. Đà Nẵng về tình hình sản xuất, quản lý hoạt động thủy sản và triển khai thực hiện Luật Thủy sản năm 2017; kiểm tra tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU.

TP. Đà Nẵng hiện có 1.230 tàu cá với tổng công suất 40.781 CV. Cơ cấu nghề cá tại thành phố có sự chuyển biến tích cực theo hướng giảm số lượng tàu khai thác vùng ven bờ và vùng lộng, tăng số lượng tàu khai thác ở vùng khơi.

Theo Sở NN & PTNT thành phố, Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực triển khai các quy định về hoạt động khai thác đánh bắt hải sản. Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá đã bố trí người trực 24/24 các ngày để hướng dẫn, hỗ trợ ngư dân, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các giải pháp chống khai thác bất hợp pháp, không theo quy định.

Hiện đã có 16/17 tàu đã thực hiện lắp thiết bị giám sát hành trình movimar, 1 tàu còn lại đang nằm bờ, chưa đi biển nên chưa lắp đặt. Qua 44 cuộc thanh tra, kiểm tra hơn 8.300 lượt tàu cá về việc chấp hành các quy định về chống khai thác bất hợp pháp, không theo quy định (như ghi nhận ký khai thác, lắp thiết bị giám sát hành trình…), cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính hơn 200 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết: từ khi Ủy ban Châu Âu (EC) áp “thẻ vàng” về IUU đối với Việt Nam, chưa có tàu cá nào của Đà Nẵng đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài. TP. Đà Nẵng đã có nhiều chính sách hỗ trợ khai thác hải sản ngoài khơi cho ngư dân như tất cả tàu cá khai thác vùng biển khơi đều lắp thiết bị hành trình đều được hỗ trợ 100% thiết bị của năm đầu thuê bao. Hỗ trợ chủ tàu mua bảo hiểm thân tàu, trong đó chú tàu chỉ đóng góp 10%, 90% còn lại đến từ sự hỗ trợ của Trung ương và chính quyền địa phương. “Để thực hiện có hiệu quả các khuyến nghị của EC, trong cuộc họp về việc đầu tư xây dựng cảng cá Thọ Quang mới đây, TP. Đà Nẵng đang xem xét lồng ghép các tiêu chí của IUU cho các tàu, tàu nào đáp ứng đúng yêu cầu như lắp thiết bị giám sát hành trình, bảo hiểm thân tàu… vì được vào cảng, ngược lại sẽ không được cập cảng”, ông Minh nói.


Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng cả Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi vẫn còn nhiều hạn chế trong tuân thủ các quy định của IUU

Theo các chuyên gia của đoàn công tác, Đà Nẵng đã làm tốt công tác hỗ trợ ngư dân, việc vi phạm vùng biển không còn… tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy vẫn còn nhiều hạn chế và vi phạm như việc ghi sổ theo dõi vào cảng còn chưa đảm bảo tính đáng tin cậy; vai trò quản lý nhà nước tại cảng cá Thọ Quang còn mờ nhạt; việc triển khai, giám sát thực hiện các khuyến nghị của EC mới chỉ giao cho Ban quản lý cảng cá; hồ sơ ra vào cảng cá còn thiếu chữ ký của ngư dân….Đặc biệt tồn tại lớn nhất là việc ghi chép nhật ký khai thác, “nhật ký khai thác phải do ngư dân viết trong quá trình khai thác trên biển”.

Qua kiểm tra thực tế tại cảng cá Thọ Quang và làm việc với lãnh đạo thành phố, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao những nỗ lực của TP. Đà Nẵng chung tay cùng cả nước khắc phục những hạn chế mà EC đưa ra. Đồng thời nhấn mạnh Đà Nẵng là một trong 5 trung tâm nghề cá của cả nước, mặc dù đội tàu chỉ hơn 35.000 tấn, nhưng có âu thuyền Thọ Quang, là cảng cá của miền Trung, tổng sản lượng hải sản qua cảng đạt hơn 100 nghìn tấn/năm, vì vậy Đà Nẵng phải đi đầu tiên phong về mọi mặt. Ông Tiến cho rằng muốn có một ngành thuỷ sản phát biển bền vững, bảo tồn đi đôi với khai thác hợp lý thì cần phải chủ động hội nhập quốc tế. “Muốn xuất khẩu vào thị trường lớn phải tuân thủ quy định, không chỉ riêng thị trường châu Âu mà thị trường Nhật, Mỹ cũng sẽ thế, phải kiểm soát tốt việc truy xuất nguồn gốc. Việc truy xuất nguồn gốc tưởng dễ nhưng rất phức tạp, nếu không làm nghiêm thì sẽ trở thành một thói quen xấu.…”, ông Tiến nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 14/2, Đoàn công tác cũng đã có các buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Quảng Nam về việc thực hiện các khuyến nghị của EC trong thực thi IUU.

Tại Quảng Ngãi, yếu điểm lớn nhất là công tác quản lý, kiểm soát tàu cá còn nhiều bất cập. Đây cũng là địa phương có tỷ lệ số tàu cá lắp đặt thiết bị hành trình ít nhất cả nước với 8,27% tàu cá (mới chỉ có 276/3.351 tàu cá thuộc diện phải lắp thiết bị hành trình có lắp thiết bị). Tương tự, tại Quảng Nam công tác triển khai kiểm soát, giám sát tàu cá còn chưa hiệu quả.

Ông Phùng Đức Tiến cho biết tháng 6/2020, thanh tra EC sẽ kiểm tra về việc thực hiện các khuyến nghị của E để tuân theo quy định của IUU. Nếu không khẩn trương khắc phục các bất cập, thì việc gỡ thẻ vàng EC trong lần kiểm tra tới là rất khó. Ông Tiến đề nghị các địa phương cần tập trung giải quyết 4 nhóm vấn đề theo khuyến nghị của EC về: tăng cường kiểm tra, quản lý tàu cá; lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác; và xây dựng một hệ thống kiểm soát toàn diện tuân thủ các quy định của IUU.

Công Thương
Đăng ngày 17/02/2020
Vũ Lê
Đánh bắt

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 14:31 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 14:31 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 14:31 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 14:31 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 14:31 24/09/2023