Kết hợp men vi sinh và chất khử trùng Chloramine-T hiệu quả

Nhiều người nuôi tôm/cá quan tâm đến việc sử dụng chất diệt khuẩn Chloramine-T để bảo vệ vật nuôi của họ khỏi mầm bệnh, thắc mắc rằng hóa chất khử trùng này sẽ can thiệp vào chế phẩm sinh học trong ao như thế nào và làm thế nào để kết hợp việc sử dụng men vi sinh và chất khử trùng hiệu quả.

Kết hợp men vi sinh và chất khử trùng hiệu quả
Chloramine-T Ảnh: Internet

Việc xử lý nước bằng hợp chất từ chlorin như Chloramine-T giúp tiêu diệt mầm bệnh và đảm bảo an toàn sinh học cho trại nuôi, thường bao gồm khử trùng bể nuôi, ấu trùng, trứng, ao, dụng cụ và xử lý trước nước cấp. An toàn sinh học là những biện pháp giúp ngăn ngừa và tiêu diệt mầm bệnh tránh gây hại cho vật nuôi. Sử dụng men vi sinh và Chloramine-T là 2 biện pháp hiệu quả để bảo vệ vật nuôi khỏi bệnh tật và cải thiện sự tăng trưởng. Khi được sử dụng đúng cách, Chloramine-T và men vi sinh sẽ có sự can thiệp trong những trường hợp cụ thể.

Probiotic trộn vào thức ăn thường nhưng không chỉ chứa bào tử bacillus spp. Các bào tử Bacillus có khả năng chống nhiệt, ánh sáng hoặc hóa chất rất cao và do đó có thể dễ dàng chịu được việc lưu trữ và pha trộn với thức ăn. Ngay khi có điều kiện thuận lợi, các bào tử này sẽ trút bỏ vỏ ngoài và chuyển sang dạng sinh vật sống sau đó chúng sản xuất enzyme và các hoạt động khác (loại trừ hay cạnh tranh với vi khuẩn có hại …) mang lại tác dụng có lợi đối với sức khỏe của cá và tôm.

Ở trạng thái này, vi khuẩn bacillus spp rất nhạy cảm với hóa chất. Do đó trong thời gian này cần hạn chế sử dụng các hóa chất diệt khuẩn.

Chloramine-T là một sản phẩm thủy sản độc đáo được FDA phê chuẩn vì có độc tính thấp đối với động vật thủy sản, thấp hơn nhiều so với các hóa chất thông thường được sử dụng trong các hoạt động nuôi trồng thủy sản như peroxygens và clo. Nó tan nhanh chóng và hoàn toàn. Nó sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, nấm và virus ở trong nước và bên ngoài động vật. Chloramine-T tác động mạnh lên nước ao và bên ngoài con vật, trong khi đó men vi sinh bổ sung vào chế độ ăn hoạt động ở bên trong và đáy ao. Theo nghĩa này, hai sản phẩm hoàn toàn bổ sung.

Để kiểm soát mức độ vi khuẩn có hại trong khi vẫn đảm bảo hiệu quả từ cả hai chiến lược kiểm soát sức khỏe, các nhà khoa học bạn nên sử dụng Chloramine-T với một khoảng thời gian nhất định. Thêm Chloramine-T vào nước ao/bể, một ngày trước khi thả giống (nơi chưa sử dụng men vi sinh) và sau đó định kỳ bổ sung Chloramine-T vào ao/bể cứ sau 14 ngày. Tránh cho uống men vi sinh trong ngày hôm đó.

Có thể dùng chloramin T trong quá trình điều trị bệnh vì chúng có phổ diệt khuẩn khá rộng và có khả năng phân hủy nhanh ít ảnh hưởng đến vật nuôi. Tuy nhiên không được dùng hai chất này trong cùng một lúc. Tuy nhiên liều dùng của hóa chất này tùy thuộc vào độ cứng của nước và pH. Nếu nước có độ cứng thấp và pH<7 nên dùng ở liều thấp, còn trong trường hợp độ cứng cao và pH<7.5 có thể sử dụng liều cao. Tác dụng của chloramin T dựa vào khả năng phân hủy tạo oxy và chlor nguyên tử vì thế không nên dùng chung với những chất hóa học khác như formol hoặc BKC.

Để sử dụng kết hợp 2 chiến lược kiểm soát vi khuẩn hiệu quả cần:


Thường xuyên kiểm tra mật độ vi khuẩn Vibrio có hại trong nước bằng việc sử dụng đĩa thạch (nông dân có thể đem mẫu nước đến các phòng lab kiểm tra), nếu hàm lượng vi khuẩn có hại cao cần nhanh chóng đánh diệt khuẩn sau thời gian hết tác dụng sát khuẩn thì có thể sử dụng men vi sinh (thời gian hoạt lực kéo dài với  Chloramine-T là 24h).

Với mô hình bioflocs sử dụng men vi sinh liên tục trong thời gian nuôi tôm thì cần lưu ý phải xử lý nguồn nước cấp thật kỹ bằng Chloramine-T trước khi cấy men gây floc để hạn chế sự phát triển mầm bệnh trong ao.


Đăng ngày 16/04/2019
VĂN THÁI (Lược dịch Thefishsite)
Kỹ thuật

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 09:44 22/02/2024

Hiện tượng tôm ăn không lên mồi và cách khắc phục

Trong quá trình nuôi tôm, không ít các hộ nuôi gặp phải tình trạng tôm không chịu ăn, khối lượng thức ăn vẫn không tăng đều theo thời gian. Đây chính là hiện tượng tôm ăn không lên mồi. Để hiểu rõ hơn về trường hợp này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây từ Tép Bạc nhé!.

Nhá tôm
• 09:45 19/02/2024

Có nên gây màu nước cho ao tôm trước khi thả giống?

Trước khi thả giống, ao nuôi cần được cải tạo và xử lý cẩn thận. Mầm bệnh được diệt sạch bằng các hóa chất chuyên dụng, vì vậy nguồn nước khi đã được xử lý xong cần được gây màu. Nuôi tôm là nuôi nước, qua bài viết dưới đây Tép Bạc sẽ nói về tầm quan trọng của việc gây màu nươc cho ao nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 07/02/2024

Tìm hiểu về hiện tượng tôm búng nhiều trên mặt nước

Trong quá trình nuôi tôm, bà con có thể bắt gặp nhiều hiện tượng, sự thay đổi của tôm. Trong đó, tôm búng trên mặt nước đôi khi sẽ xuất hiện trong ao của nhà bạn. Vậy, hiện tượng này có nguy hiểm không? Làm sao để tìm ra nguyên nhân và hướng khắc phục, mời bạn đọc cùng tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!.

Nhá tôm
• 09:54 02/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 16:46 23/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 16:46 23/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 16:46 23/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 16:46 23/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 16:46 23/02/2024