Kết hợp men vi sinh và chất khử trùng Chloramine-T hiệu quả

Kết hợp men vi sinh và chất khử trùng hiệu quả
Chloramine-T Ảnh: Internet

Nhiều người nuôi tôm/cá quan tâm đến việc sử dụng chất diệt khuẩn Chloramine-T để bảo vệ vật nuôi của họ khỏi mầm bệnh, thắc mắc rằng hóa chất khử trùng này sẽ can thiệp vào chế phẩm sinh học trong ao như thế nào và làm thế nào để kết hợp việc sử dụng men vi sinh và chất khử trùng hiệu quả.

Việc xử lý nước bằng hợp chất từ chlorin như Chloramine-T giúp tiêu diệt mầm bệnh và đảm bảo an toàn sinh học cho trại nuôi, thường bao gồm khử trùng bể nuôi, ấu trùng, trứng, ao, dụng cụ và xử lý trước nước cấp. An toàn sinh học là những biện pháp giúp ngăn ngừa và tiêu diệt mầm bệnh tránh gây hại cho vật nuôi. Sử dụng men vi sinh và Chloramine-T là 2 biện pháp hiệu quả để bảo vệ vật nuôi khỏi bệnh tật và cải thiện sự tăng trưởng. Khi được sử dụng đúng cách, Chloramine-T và men vi sinh sẽ có sự can thiệp trong những trường hợp cụ thể.

Probiotic trộn vào thức ăn thường nhưng không chỉ chứa bào tử bacillus spp. Các bào tử Bacillus có khả năng chống nhiệt, ánh sáng hoặc hóa chất rất cao và do đó có thể dễ dàng chịu được việc lưu trữ và pha trộn với thức ăn. Ngay khi có điều kiện thuận lợi, các bào tử này sẽ trút bỏ vỏ ngoài và chuyển sang dạng sinh vật sống sau đó chúng sản xuất enzyme và các hoạt động khác (loại trừ hay cạnh tranh với vi khuẩn có hại …) mang lại tác dụng có lợi đối với sức khỏe của cá và tôm.

Ở trạng thái này, vi khuẩn bacillus spp rất nhạy cảm với hóa chất. Do đó trong thời gian này cần hạn chế sử dụng các hóa chất diệt khuẩn.

Chloramine-T là một sản phẩm thủy sản độc đáo được FDA phê chuẩn vì có độc tính thấp đối với động vật thủy sản, thấp hơn nhiều so với các hóa chất thông thường được sử dụng trong các hoạt động nuôi trồng thủy sản như peroxygens và clo. Nó tan nhanh chóng và hoàn toàn. Nó sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, nấm và virus ở trong nước và bên ngoài động vật. Chloramine-T tác động mạnh lên nước ao và bên ngoài con vật, trong khi đó men vi sinh bổ sung vào chế độ ăn hoạt động ở bên trong và đáy ao. Theo nghĩa này, hai sản phẩm hoàn toàn bổ sung.

Để kiểm soát mức độ vi khuẩn có hại trong khi vẫn đảm bảo hiệu quả từ cả hai chiến lược kiểm soát sức khỏe, các nhà khoa học bạn nên sử dụng Chloramine-T với một khoảng thời gian nhất định. Thêm Chloramine-T vào nước ao/bể, một ngày trước khi thả giống (nơi chưa sử dụng men vi sinh) và sau đó định kỳ bổ sung Chloramine-T vào ao/bể cứ sau 14 ngày. Tránh cho uống men vi sinh trong ngày hôm đó.

Có thể dùng chloramin T trong quá trình điều trị bệnh vì chúng có phổ diệt khuẩn khá rộng và có khả năng phân hủy nhanh ít ảnh hưởng đến vật nuôi. Tuy nhiên không được dùng hai chất này trong cùng một lúc. Tuy nhiên liều dùng của hóa chất này tùy thuộc vào độ cứng của nước và pH. Nếu nước có độ cứng thấp và pH<7 nên dùng ở liều thấp, còn trong trường hợp độ cứng cao và pH<7.5 có thể sử dụng liều cao. Tác dụng của chloramin T dựa vào khả năng phân hủy tạo oxy và chlor nguyên tử vì thế không nên dùng chung với những chất hóa học khác như formol hoặc BKC.

Để sử dụng kết hợp 2 chiến lược kiểm soát vi khuẩn hiệu quả cần:


Thường xuyên kiểm tra mật độ vi khuẩn Vibrio có hại trong nước bằng việc sử dụng đĩa thạch (nông dân có thể đem mẫu nước đến các phòng lab kiểm tra), nếu hàm lượng vi khuẩn có hại cao cần nhanh chóng đánh diệt khuẩn sau thời gian hết tác dụng sát khuẩn thì có thể sử dụng men vi sinh (thời gian hoạt lực kéo dài với  Chloramine-T là 24h).

Với mô hình bioflocs sử dụng men vi sinh liên tục trong thời gian nuôi tôm thì cần lưu ý phải xử lý nguồn nước cấp thật kỹ bằng Chloramine-T trước khi cấy men gây floc để hạn chế sự phát triển mầm bệnh trong ao.


VĂN THÁI (Lược dịch Thefishsite)
Đăng ngày: 16/04/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc