Kết quả dự án đào tạo nông dân nuôi tôm và cá rô phi ở châu Á

15.000 người dân nuôi tôm và cá Rô Phi của 3 nước Thái, Trung Quốc, Indonesia được đào tạo về SFP trong năm 2016.

Thu tôm ở Thái Lan
Thu hoạch tôm Nguồn Internet

Tổ chức Đối tác Thuỷ sản Bền vững (SFP) vừa tổ chức một chương trình đào tạo nuôi trồng thủy sản lớn tại ba nước khác nhau ở Châu Á và Nam Thái Bình Dương, cung cấp cho hàng ngàn nông dân nuôi tôm và cá rô phi sự đào tạo hiện đại nhằm cải thiện ngành nuôi trồng trồng thủy sản ở các khu vực này.

Các nhà tổ chức ban đầu dự kiến dự án - hoạt động ở Indonesia, Thái Lan và Trung Quốc- sẽ thu hút 12.500 nông dân. Đến thời điểm kết thúc dự án vào ngày 31/12/2016, đã có hơn 15.000 nông dân ở cả ba nước tham gia tập huấn.

"Dự án này đã vượt quá mong đợi vì công việc khó khăn của nhiều đối tác đã cam kết mang lại những cải tiến dựa trên sự hiểu biết chi tiết, địa phương về những gì nông dân muốn", Anton Immink, Giám đốc Nuôi trồng Thuỷ sản của SFP cho biết.

"Chúng tôi thừa nhận vẫn còn một chặng đường dài để đi cho rất nhiều nông dân, nhưng chúng tôi khuyến khích những người khác tích cực tham gia vào sự cải thiện cần thiết này".

Chương trình, được tài trợ với sự hỗ trợ của Quỹ Walmart và Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH), đã dẫn đến sự cải thiện trong quản lý môi trường và dịch bệnh trên toàn bộ trang trại nuôi tôm và cá rô phi ở cả ba nước.

Ir. Rizal, người đứng đầu đơn vị nuôi trồng thủy sản thuộc Cơ quan Thuỷ sản của tỉnh Tây Kalimantan (Indonesia), cho biết: "Chương trình tập huấn này đã giúp chúng tôi nâng cao kiến thức cho nông dân truyền thống ở Tây Kalimantan để thực hiện canh tác tốt hơn. Với hoạt động nuôi tốt hơn, chúng tôi hy vọng rằng người nông dân có thể cải thiện sản lượng thu hoạch tôm và cá của họ ".

Các chủ đề đào tạo bao gồm: Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt hơn; Thực hành sau thu hoạch tốt hơn; Quản lý kinh doanh tốt hơn; Hình thành và quản lý nhóm; Giá trị của quản lý vùng; Luật Thực hành tốt trong Nuôi trồng thuỷ sản; Canh tác sinh thái, quản lý sức khoẻ, và triển vọng thị trường.

Sally Ananya, Giám đốc Trường Thực phẩm (The Food School), một trong những đối tác ở Thái Lan, cho biết: "Việc tập trung vào các nhà sản xuất quy mô nhỏ và sự tham gia của phụ nữ vào đào tạo đặc biệt có giá trị vì sự đóng góp của các nhóm này thường bị bỏ qua trong các dự án nhằm cải thiện việc nuôi tôm ".

Đối với một số nông dân, bao gồm Chareon Yongstar của Thái Lan, chương trình đào tạo này là một chương trình “khai sáng”. "Tôi đã học được rất nhiều thực tiễn tốt nhất mà tôi có thể áp dụng tại các trang trại của tôi", ông nói. "Nhưng quan trọng hơn, kinh nghiệm đã đặt ra nhiều câu hỏi hơn và khiến tôi nhận ra tôi còn nhiều điều chưa biết. Tôi hy vọng chương trình này sẽ tiếp tục được tổ chức".

SFP sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với những người mua quốc tế để hiểu cách thức các nhà sản xuất này làm cho phù hợp với nguồn cung hiện có hay làm thế nào một số trong số họ có thể tiếp tục những cải tiến mà họ đã triển khai để trở thành một phần của chuỗi cung ứng quốc tế.

Theo Seafoodsource
Đăng ngày 21/03/2017
Thế giới

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:39 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:39 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:39 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:39 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:39 22/04/2024