Kết quả quan trắc môi trường thủy sản và nguyên nhân nghêu chết ở Trà Vinh

Từ tháng ba năm 2018 đến nay, tình trạng nghêu chết xuất hiện tại xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉ lệ thiệt hại khoảng 10-15%, sau tăng lên 40-60%; chủ yếu ở nghêu có kính thước cỡ lớn 45-60 con/kg và phần diện tích nghêu sinh sản.

Tình hình dịch bệnh trên nghêu tại tỉnh Trà Vinh
Nghêu chết hàng loạt tại Trà Vinh

Kết quả phân tích mẫu bệnh phẩm của Chi cục Thú y Vùng 7 (Cần Thơ) xác định tác nhân gây chết là do nghêu nhiễm ký sinh trùng Perkinsus spp và vi khuẩn Vibrio parachaemolyticus.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, thời gian qua, lượng nước ngọt đổ về nhiều làm cho độ mặn của nước tại vùng Long Hòa giảm thấp và giao động rất lớn từ 5-20‰, thậm chí có khi chỉ còn 0‰. Đây cũng là thời điểm nghêu vào mùa sinh sản, sức đề kháng kém dễ bị ký sinh trùng và vi khuẩn tấn công gây bệnh.

Kinh nghiệm của những người nuôi nghêu cho biết, hiện tượng nghêu chết thường xảy ra hàng năm vào mùa nghêu sinh sản, nếu độ mặn trong nước thấp thì thiệt hại nhiều và ngược lại, tỉ lệ nghêu nhỏ bị thiệt hại thấp hơn nghêu lớn. 

Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y kết hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành theo dõi chặt chẽ độ mặn của nước, diễn biến của dịch bệnh, vận động người dân các vùng nuôi thu hoạch hết số lượng tại bãi nếu nghêu đạt kích cỡ thương phẩm.

Về lâu dài, hàng năm cần khuyến cáo người nuôi nên thu hoạch nghêu trước mùa sinh sản. Hướng dẫn người nuôi thực hiện đầy đủ các thủ tục trong quá trình nuôi để được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định nếu nghêu bị thiệt hại do thiên tai hoặc dịch bệnh.

Kết quả quan trắc môi trường nuôi thủy sản ngày 19/6/2018

Chi cục Thủy sản Trà Vinh thông báo kết quả quan trắc môi trường nước tại 05 điểm sông đầu nguồn phục vụ nuôi trồng thủy sản như sau:


Travinh.gov
Đăng ngày 21/06/2018
PSCTT
Dịch bệnh

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 09:33 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 09:33 23/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 09:33 23/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 09:33 23/05/2024