Khai thác vòm đất kiếm 1 triệu đồng/ngày

Gần đây, nhiều người ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, có thu nhập khá cao từ việc khai thác con vẹm đất (người dân địa phương gọi là con vòm). Nguồn lợi tự nhiên phong phú đó đã giúp nhiều hộ gia đình có thêm điều kiện vươn lên.

Cào vòm đất.
Cào vòm đất giúp nhiều hộ thu tiền triệu mỗi ngày.

Vòm đất là loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, sinh sản và phát triển khá phổ biến tại các tuyến kênh, rạch hoặc các cửa sông, cửa biển của tỉnh Cà Mau. Trước đây, loài hải sản này không có giá trị kinh tế nên không được chú ý đến. Tuy nhiên, gần đây thương lái khắp nơi tìm về địa phương thu mua vòm đất làm thức ăn cho tôm hùm nên mở ra thêm cơ hội tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Ông Thái Văn Hậu ở xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, làm nghề khai thác vòm đất hơn 2 năm nay. Mỗi ngày lặn mò vòm đất giúp ông kiếm được khoảng 400.000 đồng. Ông Hậu cho biết: “Những tháng mùa mưa vòm đất ít hơn tháng nắng, nhưng biết chỗ khai thác thì vẫn kiếm được 400.000-500.000 đồng/ngày. Vòm đất thích sống nơi có độ mặn cao nên mùa mưa phải ra gần cửa biển mới bắt được nhiều”.

Hiện người dân các xã Phong Lạc, Phong Ðiền... thuộc vùng mặn của huyện Trần Văn Thời đang khai thác vòm đất theo thủy triều. Khi nước ròng, họ sẽ đi mò, đến khi nước lớn thì về bán. Trung bình mỗi ngày, 1 người có thể mò được khoảng 300kg vòm đất.

Gần đây bà con bắt đầu chuyển qua dùng cào để khai thác nên có thể đạt sản lượng cao hơn. Ông Kiều Minh Hiền, người chuyên cào vòm đất, chia sẻ: “Ðể bắt được vòm đất, có thể mò, nhưng mò thì chỉ bắt được trong mé còn giữa sông sâu thì chỉ có thể dùng cào. Từ khi chuyển qua dùng cào, mỗi ngày tôi bắt được hơn 1 tấn vòm đất, kiếm được khoảng 1 triệu đồng”.

Hiện vòm đất đang có giá từ 1.500-1.800 đồng/kg. Sau khi thu mua, các thương lái sẽ vận chuyển vòm đất ra các tỉnh miền Trung để làm thức ăn cho tôm hùm. Anh Lê Văn Chiến, thương lái chuyên thu mua vòm đất chở đi tiêu thụ ở Khánh Hòa, cho biết nhu cầu vòm đất dùng làm thức ăn cho tôm hùm rất lớn.

Tùy theo giá cả tôm hùm cũng như lượng vòm đất bắt được tại các tỉnh miền Trung mà giá cả có lên xuống, nhưng thực tế vòm đất chưa bao giờ bị khó về đầu ra. Bà con bắt được bao nhiêu sẽ tiêu thụ hết bấy nhiêu. Nhờ khai thác vòm đất mà thời gian qua nhiều người ở huyện Trần Văn Thời có nguồn thu nhập khá ổn định. Đặc biệt những hộ gia đình không có việc làm có thêm nguồn sinh kế.

Báo Cần Thơ
Đăng ngày 07/07/2021
Hiếu Nghĩa
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Nuôi tôm hùm bền vững liệu có giải pháp nào?

Trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân nêu giải pháp phát triển nuôi tôm hùm bền vững tại các tỉnh Nam Trung bộ.

Tôm hùm bông
• 11:14 07/11/2022

Nông dân nuôi tôm càng xanh trúng mùa, được giá

Nhiều nông dân ở các tỉnh như Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau… đang vào vụ thu hoạch tôm càng xanh. Năm nay, bà con phấn khởi vì tôm đạt năng suất cao và được giá.

Tôm càng xanh
• 11:58 02/11/2022

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 17:43 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 17:43 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 17:43 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 17:43 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 17:43 04/06/2023