Khánh Hòa: Thận trọng trước vụ nuôi mới

Khánh Hòa đã được khôi phục hoàn toàn sau cơn bão số 12 nhưng đến thời điểm này, người nuôi ốc hương và nuôi tôm tại Khánh Hòa chỉ mới thả nuôi được chừng hơn 50%. Bước vào vụ nuôi mới nhưng người dân vẫn còn nỗi lo cũ khi chất lượng con giống vẫn vàng thau lẫn lộn.

Khánh Hòa: Thận trọng trước vụ nuôi mới
Nhiều diện tích nuôi tôm ở Khánh Hòa vẫn chưa xuống giống. Ảnh minh họa.

Thận trọng trước vụ nuôi mới

Đến thời điểm này, người nuôi ốc hương tại vùng đìa thôn Xuân Tự (xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh) chỉ mới thả nuôi được chừng hơn 50%. Hỏi ra mới biết nông dân trên địa bàn đang rất thận trọng trước vụ nuôi mới, bởi giá con giống đang khá cao, trong khi chất lượng thì rất khó kiểm soát.

Ông Nguyễn Văn Tâm - một người nuôi ốc tại đây cho hay: “Gia đình tôi có 4 ao nuôi ốc hương, nhu cầu giống lên đến 1,8 triệu con. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tôi mới thả nuôi được 1 ao, tiếp tục theo dõi nếu ốc phát triển tốt sẽ bắt giống về thả nuôi tiếp”. Theo lý giải của ông Tâm, nuôi ốc hương đầu tư lớn, trung bình 1ha hơn 500 triệu đồng, nếu không cẩn thận rất dễ trắng tay. Điều người nuôi lo lắng là ốc giống phần lớn chưa qua kiểm dịch. Tại vùng đìa thôn Xuân Tự đã có không ít trường hợp ốc mới thả nuôi 20-25 ngày là chết sạch, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ chất lượng ốc giống.   

Ông Đặng Tri Thông - Chuyên viên Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết, trên địa bàn huyện có khoảng 400ha ao đìa nuôi ốc hương và 270ha ao đìa nuôi tôm. Đến thời điểm này, người dân chỉ mới thả nuôi được hơn 20% diện tích, nguyên nhân chính là do hậu quả của cơn bão số 12 rất nặng nề, cần thời gian để cải tạo lại. Ngoài ra, vụ nuôi năm nay người dân đang rất thận trọng, bởi giá giống cao, thời tiết diễn biến thất thường, rất dễ gặp sự cố khi thả giống. Riêng về chất lượng con giống, đối với tôm, hầu hết người nuôi đều mua tôm đã được kiểm dịch, riêng ốc thì hầu hết chưa qua kiểm dịch. Người dân chỉ mua theo kinh nghiệm, thấy cơ sở ương giống nào vụ trước thả đạt thì vụ sau tiếp tục mua, còn nếu gặp sự cố thì tìm mua ở trại ương khác.

Tại phường Ninh Hà (thị xã Ninh Hòa), hàng ngày có rất nhiều người từ các cơ sở sản xuất giống đến mời chào nông dân mua tôm giống, thậm chí có cơ sở còn đưa ra nhiều chính sách ưu đãi đối với người nuôi, mục đích cuối cùng là bán được con giống. “Qua nhiều vụ nuôi thất bại, người nuôi tôm nhận định, con giống không sạch bệnh, đề kháng yếu, gặp thời tiết, môi trường nước bất lợi sẽ chết yểu. Vì vậy, dù giá tôm giống của các doanh nghiệp uy tín cao hơn tôm trôi nổi nhưng nông dân vẫn chọn mua giống đã kiểm dịch nhằm hạn chế rủi ro”, ông Nguyễn Tiến Trường - người nuôi tôm tại vùng đìa Hà Liên nói.


Mới thả nuôi 777 ha

Ông Đặng Cửu - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa cho hay: Sau cơn bão số 12 cuối năm 2017, các cơ sở sản xuất giống thủy sản tại Ninh Hòa, Vạn Ninh, Nha Trang bị thiệt hại nặng nên đã ảnh hưởng lớn đến vụ nuôi trồng thủy sản đầu năm 2018. Do nguồn cung con giống không đủ nên nhiều diện tích nuôi tôm, nuôi ốc hương trên địa bàn chưa được người dân thả nuôi; bên cạnh đó, giá giống tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm trước, đẩy chi phí đầu tư tăng nên nhiều hộ vẫn chưa thả giống. “Thực tế, con giống đã qua kiểm dịch và chưa qua kiểm dịch có giá chênh lệch tương đối lớn, vì vậy nhiều hộ vốn ít, chấp nhận mua giống trôi nổi với giá rẻ để thả nuôi, dễ dẫn đến tình trạng dịch bệnh, gây thiệt hại cho người nuôi. Đây là thực trạng diễn ra nhiều năm nay không riêng gì ở địa bàn thị xã Ninh Hòa”, ông Cửu nói.

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản, đến thời điểm này, trong số khoảng 3.000ha ao đìa nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh, nông dân đã thả nuôi được 777ha, trong đó diện tích tôm thẻ chân trắng hơn 274ha, tôm sú hơn 71ha, hơn 300ha ốc hương… Ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết, chất lượng con giống luôn là khâu quan trọng, quyết định đến sự thành bại của vụ nuôi. Vì vậy, khi lựa chọn giống để thả nuôi, cần truy xuất để biết rõ nguồn gốc; chọn con giống phù hợp với loại hình nuôi. Một vấn đề quan trọng nữa là nông dân phải kiểm tra, đánh giá chất lượng con giống trước khi thả nuôi. Để đồng hành với người nuôi, Chi cục Thủy sản sẽ tiếp tục chủ động quan trắc môi trường, cập nhật thông tin kịp thời đến người nuôi; giám sát chặt chẽ tình hình nuôi trồng thủy sản tại các vùng nuôi trọng điểm. Bên cạnh đó sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản; xây dựng các mô hình nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh, ứng dụng các biện pháp cải tiến kỹ thuật để nuôi tôm đạt hiệu quả cao.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 23/03/2018
Bích La
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 13:32 12/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:00 12/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 15:43 12/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 15:43 12/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 15:43 12/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 15:43 12/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 15:43 12/12/2025
Some text some message..