Khánh Hòa: Thận trọng trước vụ nuôi mới

Khánh Hòa đã được khôi phục hoàn toàn sau cơn bão số 12 nhưng đến thời điểm này, người nuôi ốc hương và nuôi tôm tại Khánh Hòa chỉ mới thả nuôi được chừng hơn 50%. Bước vào vụ nuôi mới nhưng người dân vẫn còn nỗi lo cũ khi chất lượng con giống vẫn vàng thau lẫn lộn.

Khánh Hòa: Thận trọng trước vụ nuôi mới
Nhiều diện tích nuôi tôm ở Khánh Hòa vẫn chưa xuống giống. Ảnh minh họa.

Thận trọng trước vụ nuôi mới

Đến thời điểm này, người nuôi ốc hương tại vùng đìa thôn Xuân Tự (xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh) chỉ mới thả nuôi được chừng hơn 50%. Hỏi ra mới biết nông dân trên địa bàn đang rất thận trọng trước vụ nuôi mới, bởi giá con giống đang khá cao, trong khi chất lượng thì rất khó kiểm soát.

Ông Nguyễn Văn Tâm - một người nuôi ốc tại đây cho hay: “Gia đình tôi có 4 ao nuôi ốc hương, nhu cầu giống lên đến 1,8 triệu con. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tôi mới thả nuôi được 1 ao, tiếp tục theo dõi nếu ốc phát triển tốt sẽ bắt giống về thả nuôi tiếp”. Theo lý giải của ông Tâm, nuôi ốc hương đầu tư lớn, trung bình 1ha hơn 500 triệu đồng, nếu không cẩn thận rất dễ trắng tay. Điều người nuôi lo lắng là ốc giống phần lớn chưa qua kiểm dịch. Tại vùng đìa thôn Xuân Tự đã có không ít trường hợp ốc mới thả nuôi 20-25 ngày là chết sạch, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ chất lượng ốc giống.   

Ông Đặng Tri Thông - Chuyên viên Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết, trên địa bàn huyện có khoảng 400ha ao đìa nuôi ốc hương và 270ha ao đìa nuôi tôm. Đến thời điểm này, người dân chỉ mới thả nuôi được hơn 20% diện tích, nguyên nhân chính là do hậu quả của cơn bão số 12 rất nặng nề, cần thời gian để cải tạo lại. Ngoài ra, vụ nuôi năm nay người dân đang rất thận trọng, bởi giá giống cao, thời tiết diễn biến thất thường, rất dễ gặp sự cố khi thả giống. Riêng về chất lượng con giống, đối với tôm, hầu hết người nuôi đều mua tôm đã được kiểm dịch, riêng ốc thì hầu hết chưa qua kiểm dịch. Người dân chỉ mua theo kinh nghiệm, thấy cơ sở ương giống nào vụ trước thả đạt thì vụ sau tiếp tục mua, còn nếu gặp sự cố thì tìm mua ở trại ương khác.

Tại phường Ninh Hà (thị xã Ninh Hòa), hàng ngày có rất nhiều người từ các cơ sở sản xuất giống đến mời chào nông dân mua tôm giống, thậm chí có cơ sở còn đưa ra nhiều chính sách ưu đãi đối với người nuôi, mục đích cuối cùng là bán được con giống. “Qua nhiều vụ nuôi thất bại, người nuôi tôm nhận định, con giống không sạch bệnh, đề kháng yếu, gặp thời tiết, môi trường nước bất lợi sẽ chết yểu. Vì vậy, dù giá tôm giống của các doanh nghiệp uy tín cao hơn tôm trôi nổi nhưng nông dân vẫn chọn mua giống đã kiểm dịch nhằm hạn chế rủi ro”, ông Nguyễn Tiến Trường - người nuôi tôm tại vùng đìa Hà Liên nói.


Mới thả nuôi 777 ha

Ông Đặng Cửu - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa cho hay: Sau cơn bão số 12 cuối năm 2017, các cơ sở sản xuất giống thủy sản tại Ninh Hòa, Vạn Ninh, Nha Trang bị thiệt hại nặng nên đã ảnh hưởng lớn đến vụ nuôi trồng thủy sản đầu năm 2018. Do nguồn cung con giống không đủ nên nhiều diện tích nuôi tôm, nuôi ốc hương trên địa bàn chưa được người dân thả nuôi; bên cạnh đó, giá giống tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm trước, đẩy chi phí đầu tư tăng nên nhiều hộ vẫn chưa thả giống. “Thực tế, con giống đã qua kiểm dịch và chưa qua kiểm dịch có giá chênh lệch tương đối lớn, vì vậy nhiều hộ vốn ít, chấp nhận mua giống trôi nổi với giá rẻ để thả nuôi, dễ dẫn đến tình trạng dịch bệnh, gây thiệt hại cho người nuôi. Đây là thực trạng diễn ra nhiều năm nay không riêng gì ở địa bàn thị xã Ninh Hòa”, ông Cửu nói.

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản, đến thời điểm này, trong số khoảng 3.000ha ao đìa nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh, nông dân đã thả nuôi được 777ha, trong đó diện tích tôm thẻ chân trắng hơn 274ha, tôm sú hơn 71ha, hơn 300ha ốc hương… Ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết, chất lượng con giống luôn là khâu quan trọng, quyết định đến sự thành bại của vụ nuôi. Vì vậy, khi lựa chọn giống để thả nuôi, cần truy xuất để biết rõ nguồn gốc; chọn con giống phù hợp với loại hình nuôi. Một vấn đề quan trọng nữa là nông dân phải kiểm tra, đánh giá chất lượng con giống trước khi thả nuôi. Để đồng hành với người nuôi, Chi cục Thủy sản sẽ tiếp tục chủ động quan trắc môi trường, cập nhật thông tin kịp thời đến người nuôi; giám sát chặt chẽ tình hình nuôi trồng thủy sản tại các vùng nuôi trọng điểm. Bên cạnh đó sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản; xây dựng các mô hình nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh, ứng dụng các biện pháp cải tiến kỹ thuật để nuôi tôm đạt hiệu quả cao.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 23/03/2018
Bích La
Nuôi trồng

Khắc phục bệnh ăn yếu và mềm vỏ ở tôm

Nuôi tôm siêu thâm canh, công nghệ cao, để tôm khoẻ mạnh, bà con cần quan tâm và chú trọng các yếu tố quan trọng.

Phòng ngừa bệnh ăn yếu và mềm vỏ ở tôm nuôi
• 10:45 05/07/2023

Chẩn đoán bệnh tôm thông qua máy học

Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI), học máy (machine learning – ML) hay học sâu (deep learning - DL) là những thuật ngữ thường được sử dụng ngày nay.

Mô phỏng
• 10:20 03/07/2023

Giải pháp phòng ngừa EHP trong trại sản xuất tôm giống

EHP - bệnh vi bào từ trùng đang là mối quan tâm lớn đối với người nuôi tôm. EHP không gây chết cấp tính với tỉ lệ cao trong ao nuôi, tuy nhiên chúng ký sinh trong gan tụy tôm, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan tụy khiến tôm nuôi không đủ dinh dưỡng cho tăng trưởng và lột xác.

Elanco product
• 17:30 22/03/2023

"Điểm mặt" thủ phạm gây bệnh trên tôm

Nhóm sinh viên của, Trường Đại học Nha Trang vừa hoàn thành đề tài về gen độc và đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi tại Khánh Hòa. Qua đó, khuyến cáo việc sử dụng kháng sinh đối với nuôi tôm hiện nay.

Thí nghiệm
• 16:05 04/01/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 14:04 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 14:04 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 14:04 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 14:04 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 14:04 30/09/2023