Khánh Hòa: Thận trọng trước vụ nuôi mới

Khánh Hòa đã được khôi phục hoàn toàn sau cơn bão số 12 nhưng đến thời điểm này, người nuôi ốc hương và nuôi tôm tại Khánh Hòa chỉ mới thả nuôi được chừng hơn 50%. Bước vào vụ nuôi mới nhưng người dân vẫn còn nỗi lo cũ khi chất lượng con giống vẫn vàng thau lẫn lộn.

Khánh Hòa: Thận trọng trước vụ nuôi mới
Nhiều diện tích nuôi tôm ở Khánh Hòa vẫn chưa xuống giống. Ảnh minh họa.

Thận trọng trước vụ nuôi mới

Đến thời điểm này, người nuôi ốc hương tại vùng đìa thôn Xuân Tự (xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh) chỉ mới thả nuôi được chừng hơn 50%. Hỏi ra mới biết nông dân trên địa bàn đang rất thận trọng trước vụ nuôi mới, bởi giá con giống đang khá cao, trong khi chất lượng thì rất khó kiểm soát.

Ông Nguyễn Văn Tâm - một người nuôi ốc tại đây cho hay: “Gia đình tôi có 4 ao nuôi ốc hương, nhu cầu giống lên đến 1,8 triệu con. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tôi mới thả nuôi được 1 ao, tiếp tục theo dõi nếu ốc phát triển tốt sẽ bắt giống về thả nuôi tiếp”. Theo lý giải của ông Tâm, nuôi ốc hương đầu tư lớn, trung bình 1ha hơn 500 triệu đồng, nếu không cẩn thận rất dễ trắng tay. Điều người nuôi lo lắng là ốc giống phần lớn chưa qua kiểm dịch. Tại vùng đìa thôn Xuân Tự đã có không ít trường hợp ốc mới thả nuôi 20-25 ngày là chết sạch, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ chất lượng ốc giống.   

Ông Đặng Tri Thông - Chuyên viên Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết, trên địa bàn huyện có khoảng 400ha ao đìa nuôi ốc hương và 270ha ao đìa nuôi tôm. Đến thời điểm này, người dân chỉ mới thả nuôi được hơn 20% diện tích, nguyên nhân chính là do hậu quả của cơn bão số 12 rất nặng nề, cần thời gian để cải tạo lại. Ngoài ra, vụ nuôi năm nay người dân đang rất thận trọng, bởi giá giống cao, thời tiết diễn biến thất thường, rất dễ gặp sự cố khi thả giống. Riêng về chất lượng con giống, đối với tôm, hầu hết người nuôi đều mua tôm đã được kiểm dịch, riêng ốc thì hầu hết chưa qua kiểm dịch. Người dân chỉ mua theo kinh nghiệm, thấy cơ sở ương giống nào vụ trước thả đạt thì vụ sau tiếp tục mua, còn nếu gặp sự cố thì tìm mua ở trại ương khác.

Tại phường Ninh Hà (thị xã Ninh Hòa), hàng ngày có rất nhiều người từ các cơ sở sản xuất giống đến mời chào nông dân mua tôm giống, thậm chí có cơ sở còn đưa ra nhiều chính sách ưu đãi đối với người nuôi, mục đích cuối cùng là bán được con giống. “Qua nhiều vụ nuôi thất bại, người nuôi tôm nhận định, con giống không sạch bệnh, đề kháng yếu, gặp thời tiết, môi trường nước bất lợi sẽ chết yểu. Vì vậy, dù giá tôm giống của các doanh nghiệp uy tín cao hơn tôm trôi nổi nhưng nông dân vẫn chọn mua giống đã kiểm dịch nhằm hạn chế rủi ro”, ông Nguyễn Tiến Trường - người nuôi tôm tại vùng đìa Hà Liên nói.


Mới thả nuôi 777 ha

Ông Đặng Cửu - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa cho hay: Sau cơn bão số 12 cuối năm 2017, các cơ sở sản xuất giống thủy sản tại Ninh Hòa, Vạn Ninh, Nha Trang bị thiệt hại nặng nên đã ảnh hưởng lớn đến vụ nuôi trồng thủy sản đầu năm 2018. Do nguồn cung con giống không đủ nên nhiều diện tích nuôi tôm, nuôi ốc hương trên địa bàn chưa được người dân thả nuôi; bên cạnh đó, giá giống tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm trước, đẩy chi phí đầu tư tăng nên nhiều hộ vẫn chưa thả giống. “Thực tế, con giống đã qua kiểm dịch và chưa qua kiểm dịch có giá chênh lệch tương đối lớn, vì vậy nhiều hộ vốn ít, chấp nhận mua giống trôi nổi với giá rẻ để thả nuôi, dễ dẫn đến tình trạng dịch bệnh, gây thiệt hại cho người nuôi. Đây là thực trạng diễn ra nhiều năm nay không riêng gì ở địa bàn thị xã Ninh Hòa”, ông Cửu nói.

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản, đến thời điểm này, trong số khoảng 3.000ha ao đìa nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh, nông dân đã thả nuôi được 777ha, trong đó diện tích tôm thẻ chân trắng hơn 274ha, tôm sú hơn 71ha, hơn 300ha ốc hương… Ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết, chất lượng con giống luôn là khâu quan trọng, quyết định đến sự thành bại của vụ nuôi. Vì vậy, khi lựa chọn giống để thả nuôi, cần truy xuất để biết rõ nguồn gốc; chọn con giống phù hợp với loại hình nuôi. Một vấn đề quan trọng nữa là nông dân phải kiểm tra, đánh giá chất lượng con giống trước khi thả nuôi. Để đồng hành với người nuôi, Chi cục Thủy sản sẽ tiếp tục chủ động quan trắc môi trường, cập nhật thông tin kịp thời đến người nuôi; giám sát chặt chẽ tình hình nuôi trồng thủy sản tại các vùng nuôi trọng điểm. Bên cạnh đó sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản; xây dựng các mô hình nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh, ứng dụng các biện pháp cải tiến kỹ thuật để nuôi tôm đạt hiệu quả cao.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 23/03/2018
Bích La
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bảo quản và quản lý chế độ ăn của tôm ngày mưa

Vào những ngày mưa, người nuôi cần có những biện pháp cụ thể để bảo quản và quản lý chế độ ăn nhằm đảm bảo tôm không bị stress và duy trì năng suất cao. Dưới đây là một số hướng dẫn quan trọng về cách bảo quản và quản lý chế độ ăn cho tôm vào những ngày mưa.

Nhá ăn
• 09:55 24/07/2024

Ngành tôm trong cơn khó: đáp ứng nhu cầu giống "rẻ nhưng chất"

Ngành tôm Việt Nam đang đối mặt với một nghịch lý lớn: Người nuôi tôm mong muốn có tôm giống chất lượng cao để đảm bảo năng suất và lợi nhuận, nhưng đồng thời lại kỳ vọng giá thành tôm giống phải rẻ. Vấn đề này đặt ra nhiều thách thức cho cả người nuôi và các cơ sở sản xuất tôm giống.

Tôm giống
• 09:40 24/07/2024

Bật mí những thức ăn của nghêu khi nuôi trên bãi triều ven sông

Nuôi nghêu trên bãi triều ven sông không chỉ là một ngành nghề truyền thống mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt, việc hiểu rõ về thức ăn của nghêu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy những loại thức ăn nào là tốt nhất cho nghêu? Làm thế nào để cung cấp đủ và đúng loại thức ăn cho nghêu?

Bãi nuôi nghêu
• 10:17 23/07/2024

Hậu quả và tác hại xấu khi mua tôm giống không rõ nguồn gốc

Việc chọn tôm giống chất lượng đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo thành công của các vụ nuôi tôm. Tuy nhiên, tình trạng mua tôm giống không rõ nguồn gốc đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong ngành thủy sản Việt Nam.

Tôm giống
• 08:00 23/07/2024

Nguy hiểm khó lường từ tảo sợi trong nuôi tôm thẻ

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên, có vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn của tôm, cá và các sinh vật khác. Tuy nhiên, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu sự có mặt của tảo trong ao nuôi không phát triển ngày một nhiều, tác động tiêu cực đến tôm và môi trường ao nuôi. Việc hiểu và nhận biết tảo trong ao nuôi sẽ giúp người nuôi kịp thời phát hiện và có những biện pháp xử lí hiệu quả.

Tảo sợi
• 02:18 25/07/2024

Bảo quản và quản lý chế độ ăn của tôm ngày mưa

Vào những ngày mưa, người nuôi cần có những biện pháp cụ thể để bảo quản và quản lý chế độ ăn nhằm đảm bảo tôm không bị stress và duy trì năng suất cao. Dưới đây là một số hướng dẫn quan trọng về cách bảo quản và quản lý chế độ ăn cho tôm vào những ngày mưa.

Nhá ăn
• 02:18 25/07/2024

Ngành tôm trong cơn khó: đáp ứng nhu cầu giống "rẻ nhưng chất"

Ngành tôm Việt Nam đang đối mặt với một nghịch lý lớn: Người nuôi tôm mong muốn có tôm giống chất lượng cao để đảm bảo năng suất và lợi nhuận, nhưng đồng thời lại kỳ vọng giá thành tôm giống phải rẻ. Vấn đề này đặt ra nhiều thách thức cho cả người nuôi và các cơ sở sản xuất tôm giống.

Tôm giống
• 02:18 25/07/2024

Nhớt bạt xuất hiện do nguyên nhân nào?

Ao bạt là một giải pháp phổ biến và hiệu quả trong nuôi tôm nhờ vào khả năng kiểm soát môi trường nước và giảm thiểu các rủi ro từ đất. Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều nông dân gặp phải khi sử dụng ao bạt là sự xuất hiện của nhớt trên bề mặt nước và thành ao. Hiện tượng này không chỉ gây khó khăn trong việc quản lý ao mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi.

Vệ sinh ao
• 02:18 25/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 02:18 25/07/2024
Some text some message..