Khánh thành nhà máy thức ăn cá tra 240.000 tấn ở Cần Thơ

Ngày 26/9, De Heus Việt Nam khánh thành nhà máy De Heus Cần Thơ sản xuất thức ăn cá tra tại Khu công nghiệp Trà Nóc, thành phố Cần Thơ có công suất 240.000 tấn/năm với vốn đầu tư 18,6 triệu USD.

Khánh thành nhà máy
De Heus Việt Nam khánh thành nhà máy De Heus Cần Thơ sản xuất thức ăn cá tra

Tham dự có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến và nhiều quan chức cấp cao của Hà Lan, địa phương ĐBSCL cùng đông đảo khách hàng. Đây cũng là công trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hà Lan, của Tập đoàn De Heus, doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất Việt Nam. 

Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TPHCM Daniel Stork đánh giá, nhà máy De Heus Cần Thơ góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc liên quan đến an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy nông nghiệp bền vững. Những mục tiêu đang thắt chặt thêm mối quan hệ giữa hai quốc gia hướng tới tương lai. 

Tổng giám đốc De Heus Việt Nam Johan van den Ban giới thiệu, đây là nhà máy thứ 10 của De Heus tại Việt Nam và là nhà máy đầu tiên chuyên sản xuất thức ăn cho cá tra. Nhà máy trang bị dây chuyền công nghệ hiện đại từ châu Âu và Mỹ, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất theo các chứng nhận ISO 22000, BAP, GlobalGAP. Sản phẩm của nhà máy là kết quả các giải pháp dinh dưỡng đột phá và sự am hiểu thị trường. Vừa cung cấp sản phẩm, De Heus cố gắng góp phần điều phối chuỗi giá trị cá tra bằng cách hỗ trợ người nuôi tiếp cận giải pháp di truyền chất lượng hàng đầu, giải pháp quản lý kỹ thuật và nguồn tài chính, kết nối người nuôi với thị trường tiêu thụ. 

Tại buổi lễ, ông Koen De Heus, Tổng Giám đốc Tập đoàn De Heus cho biết, De Heus tin tưởng vào tiềm năng của cá thịt trắng là một nguồn đạm dinh dưỡng cao, thơm ngon, bền vững. Tập đoàn De Heus cam kết tiếp tục cùng các đối tác trong và ngoài nước hỗ trợ người nuôi cá tra, ba sa tại ĐBSCL không ngừng phát triển. 

Chế biến thức ănDây chuyền sản xuất thức ăn tại nhà máy De Heus

Lãnh đạo nhà máy De Heus Cần Thơ giới thiệu, đã cùng các đối tác thống nhất áp dụng việc vận chuyển thức ăn dạng hàng xá theo đường thủy, giúp tiết kiệm chi phí, giảm phát thải khí nhà kính, loại bỏ bao bì nhựa và giảm thất thoát. Đồng thời, De Heus cũng đang triển khai dự án điện mặt trời áp mái với công suất lên đến 20 MWp tại toàn bộ hệ thống nhà máy và trang trại. Đây là dự án điện mặt trời áp mái lớn nhất trong năm 2023 tại Việt Nam, dự kiến hoàn thành vào năm 2024, góp phần giảm lượng điện tiêu thụ từ lưới điện quốc gia, tăng cường năng lượng tái tạo bền vững theo chủ trương của Chính phủ Việt Nam. Các nỗ lực tập trung hướng đến mục tiêu xây dựng một ngành cá tra hiệu quả, bền vững, có khả năng thích nghi với biến đổi khí hậu và đặc biệt là bảo vệ môi trường, không ngừng nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới. 

Phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, trong nuôi cá tra thâm canh, chi phí thức ăn chiếm khoảng 64 -67%. Nên việc quản lý chất lượng và giá thành thức ăn luôn được quan tâm trong xây dựng chính sách. Hiện cả nước có 51 cơ sở sản xuất thức ăn cho cá tra (và 34 cơ sở sản xuất thức ăn chung cho cá), hàng năm sản xuất khoảng 2 triệu tấn cho cá tra. 

“Chính sách khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới để tăng giá trị dinh dưỡng, thay thế nguyên liệu đắt tiền trong sản xuất thức ăn thuỷ sản như công nghệ lên men trong lên men bã đậu nành. Thu hồi và sử dụng sinh khối vi sinh vật trong sản xuất thực phẩm (sinh khối vi sinh vật trong sản xuất bột ngọt). Ứng dụng công nghệ số, công nghệ tự động hóa, công nghệ sinh học để tăng năng suất, giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, tối ưu công thức sản xuất, sử dụng nguyên liệu thay thế và áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng để đưa ra các sản phẩm có chất lượng cao, giá thành phù hợp để phát triển bền vững ngành cá tra nói riêng, ngành thủy sản nói chung”, Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh. 

Đăng ngày 20/12/2023
Sáu Nghệ
Tổng hợp

Khắc phục nhiệt độ bể cá cảnh tăng cao ngày hè

Vào những ngày hè oi bức bởi nhiệt độ răng cao, bể cá cảnh ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Lượng oxy hòa tan trong bể vì thế cũng giảm đi, khiến cá cảnh bị ngạt thở và dẫn đến chết. Như vậy, làm thế nào để khắc phục nhiệt độ bể cá cảnh tăng cao ngày hè? Hãy cùng bài viết đi tìm giải pháp nhé!.

Bể cá cảnh
• 09:50 09/05/2024

Nguồn tín chỉ carbon xanh dương từ rừng ngập mặn

Rừng ngập mặn là nguồn tín chỉ carbon xanh dương - sản phẩm đắt tiền và cao cấp của tự nhiên và Việt Nam có tiềm năng lớn. Số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết hiện nay tổng diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam khoảng 200.000 ha. Với diện tích này, Việt Nam đứng top đầu trong các quốc gia có diện tích rừng ngập mặn trên toàn thế giới. Theo đánh giá với 1ha rừng ngập mặn có khả năng hấp thụ carbon cao gấp 5 lần so với 1ha của rừng trên cạn.

Rừng ngập mặn
• 11:10 08/05/2024

Hiện tượng tẩy trắng san hô: Hệ quả của biến đổi khí hậu

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA), năm 2024 được dự đoán là thời điểm mà chúng ta sẽ phải đối mặt với hiện tượng tẩy trắng san hô trên toàn cầu lần thứ tư sau ba đợt tẩy trắng trước đó lần lượt vào năm 1998, 2010 và 2014 - 2017.

San hô
• 10:57 08/05/2024

Những sinh vật biển có độc tại vùng biển Việt Nam

Du lịch biển ở Việt Nam là từ khóa xuất hiện rất phổ biến, nhất là trong thời tiết nắng nóng như mùa hè hiện nay. Trong đó, hiện tượng ngộ độc hay dị ứng thủy hải sản được lưu tâm hơn cả bởi nếu không xử lý kịp thời thì rất có thể sẽ dẫn tới những tình huống đáng tiếc.

Sứa biển
• 10:34 07/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 03:50 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 03:50 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 03:50 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 03:50 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 03:50 20/05/2024