Khoáng chất yếu tố quan trọng trong sự phát triển cá, tép cảnh

Nuôi cá cảnh, tép cảnh đang được nhiều người ưa chuộng bởi chúng được xem là thú vui tao nhã cũng như sự tin tưởng mang lại may mắn cho người nuôi. Với vẻ ngoài đầy bắt mắt thu hút mọi ánh nhìn góp phần tô điểm cho ngôi nhà thêm tươi mới.

Cá bảy màu
Cá cảnh, tép cảnh cũng cần vitamin, khoáng chất. Ảnh: wallpaper.mob.org

Để cá cảnh, tép cảnh luôn khỏe mạnh, rực rỡ thì chúng cũng cần bổ sung đầy đủ các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Cá cảnh, tép cảnh nên bổ sung vitamin, khoáng chất để quá trình hấp thụ thức ăn dễ dàng hơn và có sức đề kháng chống lại dịch bệnh xuất hiện trong bể nuôi. 

Vai trò của khoáng đối với cá cảnh, tép cảnh 

Khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cá cảnh và tép cảnh. Các khoáng chất như canxi, magie, sắt, kẽm, đồng, selen, iodine, molybdenum, cobalt và các khoáng chất vi lượng khác cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của chúng. 

Các chất này tham gia vào quá trình trao đổi chất, hỗ trợ hệ xương và vỏ, giúp tiêu thụ thức ăn tốt hơn, cải thiện được tình trạng bơi yếu ớt, lờ đờ và tăng sức đề kháng sau khi vượt qua được bệnh do vi khuẩn, nấm,... gây ra. 

Nếu cá cảnh hoặc tép cảnh thiếu khoáng chất, chúng có thể trở nên suy dinh dưỡng, thể trạng yếu, dễ bị bệnh và tuổi thọ không cao. Do đó, cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết rất quan trọng để giữ cho vật nuôi của bạn khỏe mạnh và có thể sống lâu hơn. 

Cá cảnhKhoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cá cảnh và tép cảnh. Ảnh: trumpwallpapers.com

Tép cảnh, cá cảnh cần được bổ sung khoáng chất 

Các chất dinh dưỡng hòa tan có sẵn trong môi trường nước không đủ cho sự tăng trưởng của cá trong thời gian nuôi hạn chế. Vì vậy, việc cung cấp thêm khoáng chất trong mỗi khẩu phần ăn của cá là rất cần thiết. 

Khoáng chất là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ tăng trưởng, phòng chống bệnh tật, hấp thụ thức ăn tốt hơn cũng như giúp cải thiện màu sắc và sức đề kháng của tép cảnh, cá cảnh. 

Tép cảnh là loài giáp xác cần phải lột vỏ để trưởng thành. Mỗi giai đoạn phát triển có tần suất thay vỏ khác nhau, từ vài ngày/lần đến trung bình 1 tháng/lần. Đồng thời, canxi cacbonat được tìm thấy trong 30-50% vỏ. Vì thế, chúng cần một lượng khoáng đủ để hỗ trợ cho quá trình lột vỏ. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi tép cảnh cần hàm lượng khoáng chất cao, đặc biệt là canxi. 

Tép cảnhBổ sung đủ khoáng chất hỗ trợ cho quá trình lột vỏ của tép cảnh. Ảnh: keywordbaskets.com

Ngoài ra, bổ sung khoáng thường xuyên sẽ giúp cho tép, cá cảnh tăng cường sức khỏe trong sự phát triển của chúng. Bổ sung khoáng cho cá đầy đủ sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch, kháng bệnh, sự tăng trưởng và giúp cá không bị stress. 

Đối với cá cảnh, chất khoáng giúp duy trì áp suất thẩm thấu, ổn định pH bên trong và ngoài tế bào, kháng bệnh do virus KHV trên cá Koi,... Khoáng chất là một phần quan trọng trong dinh dưỡng cho cá cảnh, để cá luôn khỏe mạnh trong quá trình nuôi, cải thiện được tình trạng cá chậm lớn. 

Cá cảnhKhoáng chất là một phần quan trọng trong dinh dưỡng cho cá cảnh để chúng luôn khỏe mạnh và phát triển tốt. Ảnh: digitaljournal.com

Ngược lại, nếu tép cảnh hoặc cá cảnh thiếu khoáng chất, chúng sẽ có thể trở nên yếu ớt, chậm phát triển, có thể bị các bệnh liên quan như loãng xương, hệ miễn dịch kém, và có thể dẫn đến tử vong. Chúng cũng có thể mất màu sắc, giảm sức đề kháng, mất cảm giác với môi trường, và có thể có vấn đề với sinh sản và phát triển tế bào. Vì vậy, việc cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của tép cảnh, cá cảnh. 

Bí kíp để cá cảnh và tép cảnh luôn đủ khoáng 

Để vật nuôi của bạn luôn trong tình trạng khỏe mạnh, phát triển bình thường và duy trì sự sống cần đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ nên cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng bổ sung đủ khoáng chất. 

Sử dụng thức ăn giàu khoáng là một trong những cách hiệu quả để bổ sung các khoáng chất cho cá cảnh và tép cảnh. Trên thị trường, có nhiều loại thức ăn chứa nhiều khoáng chất khác nhau tùy thuộc vào loại cá và tép mà bạn đang nuôi để lựa chọn phù hợp.  

Hơn nữa, chất lượng nước tốt cũng là yếu tố quan trọng giúp cho cá cảnh và tép cảnh có đủ khoáng chất. Bạn nên thường xuyên kiểm tra chất lượng nước để đảm bảo nồng độ khoáng chất trong nước ổn định để thúc đẩy sự phát triển cho cá cảnh và tép cảnh. 

MCP DigesKhoáng chất và vitamin MCP DIGES cung cấp khoáng đa vi lượng, cần thiết cho nuôi cá cảnh, tép cảnh. Ảnh: An Bình

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung khoáng chất được bán trên thị trường như khoáng chất và vitamin MCP DIGES cung cấp khoáng đa vi lượng, cần thiết cho nuôi cá cảnh, tép cảnh. Hơn nữa, MCP DIGES còn là giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh. Nếu cá tép vượt qua được bệnh do nấm, vi khuẩn cần sử dụng khoáng để hồi phục lại sức khỏe nhanh hơn. 

Nuôi cá cảnh, tép cảnh đã trở thành sở thích và đam mê của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian và kiến thức để trang trí và chăm sóc cho bể nuôi của mình. Vì thế, bổ sung khoáng là cách đơn giản nhất để duy trì sự sống cũng như sự phát triển của chúng.

Đó là những kinh nghiệm cơ bản để nuôi cá cảnh đơn giản mà hiệu quả, tuy nhiên để có một hệ thống nuôi cá cảnh và tép cảnh hoàn hảo, bạn cần phải tìm hiểu thêm nhiều kiến thức chuyên môn hơn về chăm sóc và nuôi dưỡng loài cá cụ thể mà bạn đang nuôi. Chúc bạn thành công trong việc nuôi cá cảnh và tép cảnh của mình!

Truy cập vào Link Tepbac eShop hoặc có thể tải app Farmext, bấm vào mục cửa hàng eShop và bắt tay mua hàng ngay thôi nào!

Đăng ngày 25/02/2023
Trà Mi @tra-mi
Doanh nghiệp

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 23:02 27/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 23:02 27/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 23:02 27/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 23:02 27/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 23:02 27/09/2023