Một số dấu hiệu bệnh thường gặp ở cá, tép cảnh cần chú ý

Nuôi cá cảnh là thú vui của nhiều người với niềm tin chúng sẽ mang lại may mắn cho gia chủ. Khi nuôi cá cảnh, việc chăm sóc sức khỏe cho chúng là rất quan trọng. Việc nhận biết triệu chứng bệnh cũng như cách điều trị đúng cách sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Cá cảnh
Cá cảnh. Ảnh: hasilbumi.net

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các triệu chứng bệnh thường gặp ở cá cảnh và cách điều trị nhằm giúp việc nuôi cá cảnh dễ dàng hơn. Tìm hiểu về cách phòng trị bệnh giúp gia tăng tuổi thọ ở cá đồng thời tiết kiệm được các chi phí khác. 

Dấu hiệu thường gặp ở cá cảnh, tép cảnh 

Đây là một số dấu hiệu thường thấy ở cá cảnh có thể đang mắc bệnh: 

Ăn ít hoặc chán ăn 

Nếu cá bị căng thẳng hoặc bị bệnh chúng thường sẽ không ăn. Người nuôi nên thường xuyên quan sát xem trong bể còn thức ăn thừa không, theo dõi cá có ăn ngay khi thức ăn được cho vào bể hay không.  

Cá có thể ngừng ăn hoàn toàn khi mắc bệnh hoặc có thể ăn nhiều hay ít hơn bình thường và chỉ ăn một loại thức ăn nhất định. 

Vận chuyển cá đi xa, sử dụng hóa chất, thuốc vào bể nuôi hay chất lượng nước kém hoặc những tác động vật lý, tiếng động lớn đột ngột cũng là các nguyên nhân gây căng thẳng cho cá. 

Đối với tép cảnh, chúng ăn ít, sức ăn giảm đi rất nhiều thậm chí ngừng ăn. Tép cảnh hoạt động ít, nằm yên một chỗ, độ nảy yếu. Phần ngực và bàng quang của tép dễ bị bóc ra. Màu sắc cơ thể tép cảnh có màu hơi đỏ hoặc xỉn màu, bề mặt cơ thể dính, xuất hiện điểm trắng bên trong thân. Đó có thể là dấu hiệu bị bệnh đốm trắng cần bổ sung vitamin C vào thức ăn của tép cảnh 

Yếu ớt hoặc lờ đờ

Cá cảnhTheo dõi nếu thấy cơ thể cá yếu ớt bơi chậm chạp có thể do nhiệt độ nước không phù hợp. Ảnh: Tạp chí Thủy Sản

Quan sát nếu thấy cơ thể cá yếu ớt với động tác bơi chậm chạp, từng chút một không có sức sống thường không liên tục đứt đoạn hoặc cá lờ đờ thả mình trôi theo dòng nước. Nguyên nhân phổ biến là nhiệt độ nước không phù hợp. Nếu nước trong tình trạng quá nóng hoặc lạnh, cá sẽ không thích ứng kịp. Các nguyên nhân khác có thể do ăn quá nhiều hoặc chất lượng nước trong bể kém. 

Hành vi bơi thất thường 

Đối với cá, hoạt động bơi được vận động thường xuyên và hàng ngày dưới nước của chúng. Cá bơi lội bất thường được xem là một trong những triệu chứng đầu tiên cho thấy cá đang không ổn. Nguyên nhân có thể do nhiễm bệnh hoặc chất lượng nước kém. 

Cá không di chuyển hoặc chỉ bơi ở một vị trí nhất định, điều này có thể cho thấy cá bị đói hoặc có vấn đề về sức khỏe. Bơi một cách chậm chạp, mệt mỏi cho thấy cá bị đói, bị stress hoặc có vấn đề về sức khỏe. 

Cần xác định rõ các dấu hiệu để xem cá bị bệnh hay đang bị stress để nhanh chóng có hướng điều trị chính xác. 

Thở gấp gáp

Cá khi ở gần mặt nước thở hổn hển hoặc há miệng để hít thở không khí. Cá có thể thở nhanh hơn bình thường, tăng nhịp thở hoặc thở gấp. Cá thở hổn hển có thể do thiếu oxy. Nếu nồng độ oxy trong nước quá thấp hoặc có sự cạnh tranh giữa các loài cá trong bể, cá sẽ bơm nước qua mang để cung cấp oxy cho cơ thể, làm cho chúng thở nhanh hơn để tăng lượng oxy hít vào cơ thể. 

Tình trạng stress: Cá cũng có thể thở nhanh hơn khi chúng bị stress, chẳng hạn như khi chúng được chuyển từ một môi trường sống sang một môi trường mới.

Cá cảnhNuôi quá nhiều cá trong bể cũng khiến chúng căng thẳng. Ảnh: Bách hóa Xanh

Sự cạnh tranh giữa các loài cá trong bể: Khi các loài cá cạnh tranh tài nguyên như thức ăn hoặc không gian sống, chúng có thể thở nhanh hơn để tăng cường sức mạnh và đối phó với các đối thủ. 

Nếu bạn nhận thấy cá của mình đang thở gấp gáp, hãy kiểm tra các điều kiện sống của chúng và cân nhắc thực hiện các biện pháp để tăng cường chất lượng nước và giảm stress cho cá. 

Thay đổi bất thường trên cơ thể 

Thay đổi màu sắc: Khi cá bị căng thẳng, biểu hiện ở cá đĩa sẽ chuyển sang màu sẫm, trong khi các loại cá tai tượng chuyển sang màu nhạt hơn. Sự mất màu ở cơ thể cá cũng do nhiều nguyên nhân như các vấn đề về da, bệnh trong cơ thể, các yếu tố khác trong bể nuôi như oxy, ánh sáng. Nếu cá thay đổi màu trong thời gian ngắn, đó có thể là dấu hiệu của stress, bệnh tật hoặc chế độ ăn uống không tốt. 

Thay đổi hình dạng: Xuất hiện các dấu hiệu bệnh như đốm, mụn đỏ, xuất huyết,... Hay cá có thể bị sưng, cơ thể trở nên xanh xao hoặc có các khối u trên cơ thể. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh tật, vi khuẩn hoặc nấm.

Cá cảnhCá xuất hiện các dấu hiệu bệnh như đốm đen, mụn đỏ,... có thể là đang nhiễm nấm, vi khuẩn. Ảnh: Tép Bạc

Phòng bệnh hơn chữa bệnh ở cá cảnh, tép cảnh

Việc phòng bệnh cũng rất quan trọng trong nuôi trồng cá cảnh, tép cảnh và có thể nói là quan trọng hơn việc chữa bệnh sau khi cá đã bị mắc bệnh. Nuôi cá, tép trong môi trường sạch, đảm bảo chất lượng nước, thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế stress, tăng cường sức đề kháng cho cá, và thường xuyên giám sát tình trạng sức khỏe của cá là các biện pháp phòng bệnh cơ bản. 

Trong đó, bổ sung khoáng với MCP Diges giúp nâng cao khả năng hệ miễn dịch chống lại bệnh nếu sử dụng thường xuyên, cải thiện được thể trạng giúp cá hấp thu tốt thức ăn, linh hoạt hơn, bơi bình thường cũng như hô hấp và đều màu hơn. 

MCP DigesMCP Diges khoáng chất và Vitamin hỗ trợ, phục hồi sức khỏe tôm cá. Ảnh: An Bình

Hơn nữa, MCP Diges phục hồi sức khỏe ở cá sau khi bệnh, tăng sức đề kháng nếu thường xuyên sử dụng, kháng được bệnh giúp cá không bị căng thẳng. Ngoài ra, khoáng nắm vai trò quan trọng hỗ trợ trong các chức năng khác nhau, sự tăng trưởng và phát triển ở cá.  

Để vật nuôi phát triển bình thường và tăng trưởng đều đặn bạn nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để hỗ trợ trong quá trình nuôi dưỡng. Trên đây là một số thông tin chia sẻ đến bạn các dấu bệnh phát hiện bệnh cũng như phòng bệnh cho cá cảnh, tép cảnh. 

Truy cập vào Link Tepbac eShop hoặc có thể tải app Farmext, bấm vào mục cửa hàng eShop và bắt tay mua hàng ngay thôi nào!

Đăng ngày 21/02/2023
Trà Mi @tra-mi
Doanh nghiệp

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 09:41 22/05/2024

Farmext eShop tích hợp vận chuyển - Mua sắm dễ dàng hơn

Trong quá trình phát triển, sàn thương mại điện tử cho ngành thủy sản Farmext eShop luôn nỗ lực cải tiến không ngừng về chất lượng và dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất đến quý khách hàng.

Farmext eShop
• 09:44 20/05/2024

Các bệnh thường gặp trên tôm và giải pháp phòng ngừa hiệu quả

Hầu hết các bệnh ở tôm thường có mức độ lây nhiễm cao, có thể lây lan nhanh chóng trong ao nuôi và sang các ao lân cận. Vì vậy cần có nhiều biện pháp phòng ngừa bệnh từ đầu vụ nhằm giảm thiệt hại cho vụ nuôi.

Tôm bệnh
• 13:56 16/05/2024

Chế phẩm men vi sinh PONDTOSS™ xử lý môi trường nuôi thủy sản

Chế phẩm vi sinh vật PondToss™ hay Men vi sinh PondToss™ là sản phẩm thuộc thương hiệu Keeton - Mỹ, đạt Tiêu chuẩn Tepbac và được Tepbac phân phối chính thức trên thị trường Việt Nam.

Pondtoss
• 11:00 15/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:35 26/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 10:35 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 10:35 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:35 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:35 26/05/2024