Một số dấu hiệu bệnh thường gặp ở cá, tép cảnh cần chú ý

Nuôi cá cảnh là thú vui của nhiều người với niềm tin chúng sẽ mang lại may mắn cho gia chủ. Khi nuôi cá cảnh, việc chăm sóc sức khỏe cho chúng là rất quan trọng. Việc nhận biết triệu chứng bệnh cũng như cách điều trị đúng cách sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Cá cảnh
Cá cảnh. Ảnh: hasilbumi.net

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các triệu chứng bệnh thường gặp ở cá cảnh và cách điều trị nhằm giúp việc nuôi cá cảnh dễ dàng hơn. Tìm hiểu về cách phòng trị bệnh giúp gia tăng tuổi thọ ở cá đồng thời tiết kiệm được các chi phí khác. 

Dấu hiệu thường gặp ở cá cảnh, tép cảnh 

Đây là một số dấu hiệu thường thấy ở cá cảnh có thể đang mắc bệnh: 

Ăn ít hoặc chán ăn 

Nếu cá bị căng thẳng hoặc bị bệnh chúng thường sẽ không ăn. Người nuôi nên thường xuyên quan sát xem trong bể còn thức ăn thừa không, theo dõi cá có ăn ngay khi thức ăn được cho vào bể hay không.  

Cá có thể ngừng ăn hoàn toàn khi mắc bệnh hoặc có thể ăn nhiều hay ít hơn bình thường và chỉ ăn một loại thức ăn nhất định. 

Vận chuyển cá đi xa, sử dụng hóa chất, thuốc vào bể nuôi hay chất lượng nước kém hoặc những tác động vật lý, tiếng động lớn đột ngột cũng là các nguyên nhân gây căng thẳng cho cá. 

Đối với tép cảnh, chúng ăn ít, sức ăn giảm đi rất nhiều thậm chí ngừng ăn. Tép cảnh hoạt động ít, nằm yên một chỗ, độ nảy yếu. Phần ngực và bàng quang của tép dễ bị bóc ra. Màu sắc cơ thể tép cảnh có màu hơi đỏ hoặc xỉn màu, bề mặt cơ thể dính, xuất hiện điểm trắng bên trong thân. Đó có thể là dấu hiệu bị bệnh đốm trắng cần bổ sung vitamin C vào thức ăn của tép cảnh 

Yếu ớt hoặc lờ đờ

Cá cảnhTheo dõi nếu thấy cơ thể cá yếu ớt bơi chậm chạp có thể do nhiệt độ nước không phù hợp. Ảnh: Tạp chí Thủy Sản

Quan sát nếu thấy cơ thể cá yếu ớt với động tác bơi chậm chạp, từng chút một không có sức sống thường không liên tục đứt đoạn hoặc cá lờ đờ thả mình trôi theo dòng nước. Nguyên nhân phổ biến là nhiệt độ nước không phù hợp. Nếu nước trong tình trạng quá nóng hoặc lạnh, cá sẽ không thích ứng kịp. Các nguyên nhân khác có thể do ăn quá nhiều hoặc chất lượng nước trong bể kém. 

Hành vi bơi thất thường 

Đối với cá, hoạt động bơi được vận động thường xuyên và hàng ngày dưới nước của chúng. Cá bơi lội bất thường được xem là một trong những triệu chứng đầu tiên cho thấy cá đang không ổn. Nguyên nhân có thể do nhiễm bệnh hoặc chất lượng nước kém. 

Cá không di chuyển hoặc chỉ bơi ở một vị trí nhất định, điều này có thể cho thấy cá bị đói hoặc có vấn đề về sức khỏe. Bơi một cách chậm chạp, mệt mỏi cho thấy cá bị đói, bị stress hoặc có vấn đề về sức khỏe. 

Cần xác định rõ các dấu hiệu để xem cá bị bệnh hay đang bị stress để nhanh chóng có hướng điều trị chính xác. 

Thở gấp gáp

Cá khi ở gần mặt nước thở hổn hển hoặc há miệng để hít thở không khí. Cá có thể thở nhanh hơn bình thường, tăng nhịp thở hoặc thở gấp. Cá thở hổn hển có thể do thiếu oxy. Nếu nồng độ oxy trong nước quá thấp hoặc có sự cạnh tranh giữa các loài cá trong bể, cá sẽ bơm nước qua mang để cung cấp oxy cho cơ thể, làm cho chúng thở nhanh hơn để tăng lượng oxy hít vào cơ thể. 

Tình trạng stress: Cá cũng có thể thở nhanh hơn khi chúng bị stress, chẳng hạn như khi chúng được chuyển từ một môi trường sống sang một môi trường mới.

Cá cảnhNuôi quá nhiều cá trong bể cũng khiến chúng căng thẳng. Ảnh: Bách hóa Xanh

Sự cạnh tranh giữa các loài cá trong bể: Khi các loài cá cạnh tranh tài nguyên như thức ăn hoặc không gian sống, chúng có thể thở nhanh hơn để tăng cường sức mạnh và đối phó với các đối thủ. 

Nếu bạn nhận thấy cá của mình đang thở gấp gáp, hãy kiểm tra các điều kiện sống của chúng và cân nhắc thực hiện các biện pháp để tăng cường chất lượng nước và giảm stress cho cá. 

Thay đổi bất thường trên cơ thể 

Thay đổi màu sắc: Khi cá bị căng thẳng, biểu hiện ở cá đĩa sẽ chuyển sang màu sẫm, trong khi các loại cá tai tượng chuyển sang màu nhạt hơn. Sự mất màu ở cơ thể cá cũng do nhiều nguyên nhân như các vấn đề về da, bệnh trong cơ thể, các yếu tố khác trong bể nuôi như oxy, ánh sáng. Nếu cá thay đổi màu trong thời gian ngắn, đó có thể là dấu hiệu của stress, bệnh tật hoặc chế độ ăn uống không tốt. 

Thay đổi hình dạng: Xuất hiện các dấu hiệu bệnh như đốm, mụn đỏ, xuất huyết,... Hay cá có thể bị sưng, cơ thể trở nên xanh xao hoặc có các khối u trên cơ thể. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh tật, vi khuẩn hoặc nấm.

Cá cảnhCá xuất hiện các dấu hiệu bệnh như đốm đen, mụn đỏ,... có thể là đang nhiễm nấm, vi khuẩn. Ảnh: Tép Bạc

Phòng bệnh hơn chữa bệnh ở cá cảnh, tép cảnh

Việc phòng bệnh cũng rất quan trọng trong nuôi trồng cá cảnh, tép cảnh và có thể nói là quan trọng hơn việc chữa bệnh sau khi cá đã bị mắc bệnh. Nuôi cá, tép trong môi trường sạch, đảm bảo chất lượng nước, thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế stress, tăng cường sức đề kháng cho cá, và thường xuyên giám sát tình trạng sức khỏe của cá là các biện pháp phòng bệnh cơ bản. 

Trong đó, bổ sung khoáng với MCP Diges giúp nâng cao khả năng hệ miễn dịch chống lại bệnh nếu sử dụng thường xuyên, cải thiện được thể trạng giúp cá hấp thu tốt thức ăn, linh hoạt hơn, bơi bình thường cũng như hô hấp và đều màu hơn. 

MCP DigesMCP Diges khoáng chất và Vitamin hỗ trợ, phục hồi sức khỏe tôm cá. Ảnh: An Bình

Hơn nữa, MCP Diges phục hồi sức khỏe ở cá sau khi bệnh, tăng sức đề kháng nếu thường xuyên sử dụng, kháng được bệnh giúp cá không bị căng thẳng. Ngoài ra, khoáng nắm vai trò quan trọng hỗ trợ trong các chức năng khác nhau, sự tăng trưởng và phát triển ở cá.  

Để vật nuôi phát triển bình thường và tăng trưởng đều đặn bạn nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để hỗ trợ trong quá trình nuôi dưỡng. Trên đây là một số thông tin chia sẻ đến bạn các dấu bệnh phát hiện bệnh cũng như phòng bệnh cho cá cảnh, tép cảnh. 

Truy cập vào Link Tepbac eShop hoặc có thể tải app Farmext, bấm vào mục cửa hàng eShop và bắt tay mua hàng ngay thôi nào!

Đăng ngày 21/02/2023
Trà Mi @tra-mi
Doanh nghiệp

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 23:38 21/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 23:38 21/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 23:38 21/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 23:38 21/09/2023

5 loại cá tốt cho người đau mắt đỏ

Hiện nay, nước ta đang bùng phát dịch đau mắt đỏ. Bên cạnh việc theo dõi, chăm sóc, vệ sinh mắt theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh cần bổ sung thực phẩm, nhất là các loại cá giàu Omega - 3 để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. Thông bài bài viết này, sẽ mang đến cho bạn đọc các loại cá tốt cho người bị đau mắt đỏ.

Cá biển
• 23:38 21/09/2023