Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
Cá heo nước ngọt mang giá trị kinh tế cao. Ảnh: VNE

Năm 2017, mặc dù đang có công việc với nguồn thu nhập ổn định, nhưng anh Quốc vẫn quyết định bỏ phố thị về quê đào ao nuôi cá theo đuổi đam mê từ thời còn trên ghế nhà trường. Với số vốn trong tay hơn 150 triệu đồng, anh Quốc nhờ gia đình vay vốn thêm ngân hàng 500 triệu đồng để hiện thực hóa ước mơ nuôi cá. Anh đã đầu tư đào 3 ao cá với tổng diện tích 3.000 m2.

Anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc cho biết, khi mới bắt đầu anh không có chút am hiểu về nuôi cá mà áp dụng theo lý thuyết hướng dẫn. Lứa đầu tiên cá thất thoát do gần sông, suối nên bán thu về hòa vốn. Tuy nhiên, thời gian đầu đã cho anh nhiều bài học kinh nghiệm quý báu.

Trong năm tiếp theo, anh Quốc mạnh dạn đầu tư hơn 150 triệu đồng mua 20.000 con cá chạch và 5.000 con cá lăng giống. Sau gần 1 năm chăm sóc, anh thu về hơn 9 tấn cá; trong đó, 6 tấn cá chạch và hơn 3 tấn cá lăng. Sau khi trừ các khoản chi phí mang lại lợi nhuận cho gia đình hơn 300 triệu đồng. Trên đà phát triển ổn định, các năm tiếp theo mô hình nuôi cá này mang lại nguồn thu cho gia đình với lợi nhuận 400-500 triệu đồng/năm .

Theo anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc, công cũng như thời gian chăm sóc cá lăng, chạch giống như cá thông thường. Tuy nhiên, giá trị của 2 loại cá này là khá lớn. Hiện tại, sản phẩm bán ra thị trường rất nhanh và nhiều mối tiêu thụ.

Ngoài ra, để giảm chi phí đầu tư và đảm bảo sự sinh trưởng của cá được khỏe mạnh, 3 năm qua anh Quốc mua giống cá chạch sau khi nở được 6-7 ngày về tự chăm sóc. Vì vậy, ngoài việc chủ động được nguồn giống tốt, anh còn bán ngược lại ra thị trường ở khu vực Đông Nam bộ hàng trăm ngàn con cá chạch giống/năm với giá 5.000-6.000 đồng/con.

Đặc biệt, đầu năm 2023, anh Quốc tiếp tục đầu tư 200 triệu đồng mua 60.000 con cá heo nước ngọt nuôi chung với ao cá chạch và hứa hẹn mang lại nhiều triển vọng. Sau vài tháng chăm sóc, cá heo nước ngọt sinh trưởng và phát triển rất tốt trong môi trường ao động, thoáng khí bởi hệ thống tạo ôxy thường xuyên được vận hành. Với số lượng cá trong ao, dự kiến đến tháng 10 năm nay anh Quốc sẽ thu khoảng 1,2 tấn, mang lại nguồn thu lớn cho gia đình.

Cá heo nước ngọtCá heo nước ngọt thường xuất hiện vào mùa nước nổi. Ảnh: VNE

“Cá heo năm nay mới nuôi, nhưng hứa hẹn sẽ thu lợi nhuận tốt. Vốn đầu tư ban đầu nhiều, nhưng thực tế thu lại rất cao ước tính khoảng 500 triệu đồng/tấn”, anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc phấn khởi.

Trong thời gian tới, anh Quốc dự định tiếp tục mở rộng, đưa cá lăng nha nuôi nhốt lồng dưới hồ nước nhằm giúp cá phát triển tốt hơn. Đồng thời mở rộng diện tích ao phát triển thêm.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Hiệp Nguyễn Văn Hà cho biết, qua theo dõi, nắm bắt, Hội nhận thấy mô mình nuôi cá của anh Quốc đang mang lại hiệu quả. Hiện tại thị trường đang cần nhiều những dòng cá này. Thời gian tới, Hội tiếp tục theo dõi, nhân rộng mô hình này cho người dân có nhu cầu, đồng thời tiếp cận mô hình nuôi cá của anh Quốc để học hỏi kinh nghiệm phát triển tốt nhất.

Mô hình nuôi cá lăng, chạch, cá heo nước ngọt ở vùng biên mới mẻ của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nuôi cá heo nước ngọt là một trong những đặc sản có giá trị kinh tế cao, đây cũng là mô hình mới góp phần đa dạng phong phú loại hình nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh.

TTXVN
Đăng ngày 30/05/2023
K GỬIH
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 19:48 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 19:48 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 19:48 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 19:48 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 19:48 01/10/2023