Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
Cá heo nước ngọt mang giá trị kinh tế cao. Ảnh: VNE

Năm 2017, mặc dù đang có công việc với nguồn thu nhập ổn định, nhưng anh Quốc vẫn quyết định bỏ phố thị về quê đào ao nuôi cá theo đuổi đam mê từ thời còn trên ghế nhà trường. Với số vốn trong tay hơn 150 triệu đồng, anh Quốc nhờ gia đình vay vốn thêm ngân hàng 500 triệu đồng để hiện thực hóa ước mơ nuôi cá. Anh đã đầu tư đào 3 ao cá với tổng diện tích 3.000 m2.

Anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc cho biết, khi mới bắt đầu anh không có chút am hiểu về nuôi cá mà áp dụng theo lý thuyết hướng dẫn. Lứa đầu tiên cá thất thoát do gần sông, suối nên bán thu về hòa vốn. Tuy nhiên, thời gian đầu đã cho anh nhiều bài học kinh nghiệm quý báu.

Trong năm tiếp theo, anh Quốc mạnh dạn đầu tư hơn 150 triệu đồng mua 20.000 con cá chạch và 5.000 con cá lăng giống. Sau gần 1 năm chăm sóc, anh thu về hơn 9 tấn cá; trong đó, 6 tấn cá chạch và hơn 3 tấn cá lăng. Sau khi trừ các khoản chi phí mang lại lợi nhuận cho gia đình hơn 300 triệu đồng. Trên đà phát triển ổn định, các năm tiếp theo mô hình nuôi cá này mang lại nguồn thu cho gia đình với lợi nhuận 400-500 triệu đồng/năm .

Theo anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc, công cũng như thời gian chăm sóc cá lăng, chạch giống như cá thông thường. Tuy nhiên, giá trị của 2 loại cá này là khá lớn. Hiện tại, sản phẩm bán ra thị trường rất nhanh và nhiều mối tiêu thụ.

Ngoài ra, để giảm chi phí đầu tư và đảm bảo sự sinh trưởng của cá được khỏe mạnh, 3 năm qua anh Quốc mua giống cá chạch sau khi nở được 6-7 ngày về tự chăm sóc. Vì vậy, ngoài việc chủ động được nguồn giống tốt, anh còn bán ngược lại ra thị trường ở khu vực Đông Nam bộ hàng trăm ngàn con cá chạch giống/năm với giá 5.000-6.000 đồng/con.

Đặc biệt, đầu năm 2023, anh Quốc tiếp tục đầu tư 200 triệu đồng mua 60.000 con cá heo nước ngọt nuôi chung với ao cá chạch và hứa hẹn mang lại nhiều triển vọng. Sau vài tháng chăm sóc, cá heo nước ngọt sinh trưởng và phát triển rất tốt trong môi trường ao động, thoáng khí bởi hệ thống tạo ôxy thường xuyên được vận hành. Với số lượng cá trong ao, dự kiến đến tháng 10 năm nay anh Quốc sẽ thu khoảng 1,2 tấn, mang lại nguồn thu lớn cho gia đình.

Cá heo nước ngọtCá heo nước ngọt thường xuất hiện vào mùa nước nổi. Ảnh: VNE

“Cá heo năm nay mới nuôi, nhưng hứa hẹn sẽ thu lợi nhuận tốt. Vốn đầu tư ban đầu nhiều, nhưng thực tế thu lại rất cao ước tính khoảng 500 triệu đồng/tấn”, anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc phấn khởi.

Trong thời gian tới, anh Quốc dự định tiếp tục mở rộng, đưa cá lăng nha nuôi nhốt lồng dưới hồ nước nhằm giúp cá phát triển tốt hơn. Đồng thời mở rộng diện tích ao phát triển thêm.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Hiệp Nguyễn Văn Hà cho biết, qua theo dõi, nắm bắt, Hội nhận thấy mô mình nuôi cá của anh Quốc đang mang lại hiệu quả. Hiện tại thị trường đang cần nhiều những dòng cá này. Thời gian tới, Hội tiếp tục theo dõi, nhân rộng mô hình này cho người dân có nhu cầu, đồng thời tiếp cận mô hình nuôi cá của anh Quốc để học hỏi kinh nghiệm phát triển tốt nhất.

Mô hình nuôi cá lăng, chạch, cá heo nước ngọt ở vùng biên mới mẻ của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nuôi cá heo nước ngọt là một trong những đặc sản có giá trị kinh tế cao, đây cũng là mô hình mới góp phần đa dạng phong phú loại hình nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh.

TTXVN
Đăng ngày 30/05/2023
K GỬIH
Nuôi trồng

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 13:29 17/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 13:29 17/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 13:29 17/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 13:29 17/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 13:29 17/04/2024