Khởi nghiệp tại nhà

Hiện nay, không ít người quan niệm rằng, làm nông nghiệp là nghề tay lấm chân bùn, vừa khó nhọc, vừa cho hiệu quả kinh tế không cao. Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm này, vẫn có nhiều thanh niên trẻ quyết tâm bám đất, vươn lên từ chính bàn tay, khối óc trên chính mảnh đất quê hương. Điển hình trong số đó là anh Nguyễn Văn Tiệp, ấp Trần Mót, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước.

Khởi nghiệp tại nhà
Tham quan mô hình nuôi ếch của anh Nguyễn Văn Tiệp.

Anh Tiệp cho biết, khoảng 6 năm trước anh đến Bạc Liêu tham quan mô hình nuôi ếch của một người quen. Anh nhận thấy mô hình này hấp dẫn, bởi ếch thích hợp với môi trường, thổ nhưỡng địa phương, lại dễ nuôi, ít rủi ro và diện tích dành để nuôi ếch không nhiều nên anh bắt đầu khởi nghiệp với mô hình nuôi ếch tại quê nhà.

Theo anh Tiệp chia sẻ, nuôi ếch thịt chỉ tốn thời gian cho ếch ăn vào buổi sáng và chiều nên công việc khá nhàn, lại có thêm nguồn thu nhập khá, thời gian rảnh rỗi còn lại trong ngày người nuôi có thể tận dụng làm công việc khác để kiếm thêm thu nhập. Nuôi ếch thịt sau 3 tháng là xuất bán, trọng lượng trung bình 4-6 con/kg, với giá bán từ 45-50 ngàn đồng/kg như hiện nay, đa phần người nuôi đều có lãi. Tuy nhiên, để ếch phát triển tốt, người nuôi phải chú ý các loại bệnh thường gặp như sình bụng, gan thận sưng, mủ... để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nhận thấy hiệu quả từ mô hình nuôi ếch, 4 năm trở lại đây, ngoài việc cung cấp ếch thịt ra thị trường, anh Tiệp còn mạnh dạn đầu tư phát triển nuôi ếch giống cung cấp cho người dân địa phương. Hiện tại, anh có 5 dèo nuôi ếch với diện tích trung bình 10 m2/dèo. Anh Tiệp cho biết, nuôi ếch giống người nuôi phải chú ý dự báo thời tiết, lúc trời nắng mới cho ếch bố mẹ tự sinh sản, sau đó vớt ếch bố mẹ ra để trứng tự nở. Thời gian trứng nở trong vòng 24 tiếng, 3 ngày sau mới bắt đầu cho ếch con ăn. Ếch con nuôi từ 35-40 ngày là có thể giao cho người nuôi. Giá ếch con hiện tại từ 1.000-1.500 đồng/con, trung bình mỗi con ếch giống người nuôi lãi 500-700 ngàn đồng. Đặc biệt, một ếch cái có thể sinh sản 8 lần từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch hàng năm.

Ngoài mô hình nuôi ếch giống, anh Tiệp còn nuôi gà nòi lai và nuôi lươn, đều mang lại hiệu quả. Lúc cao điểm đàn gà của anh lên đến hàng trăm con, lợi nhuận từ việc bán gà mỗi năm cũng giúp anh có thêm nguồn thu nhập từ 10 triệu đồng trở lên.

Anh Tô Văn Quốc, Bí thư Xã đoàn Tân Hưng Đông, cho biết: "Ngoài nhạy bén phát triển kinh tế, sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho những đoàn viên có nhu cầu tham qua học hỏi, anh Tiệp còn nhiệt huyết với hoạt động Đoàn tại địa phương. Bản thân anh còn thường xuyên vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào Đoàn do cấp trên phát động".

Với những hoạt động nổi bật trong công tác Đoàn cũng như mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm từ chính nghị lực của bản thân trong phát triển kinh tế, anh Nguyễn Văn Tiệp là một điển hình trong việc khuyến khích thanh niên nông thôn tự tìm kiếm cơ hội lập nghiệp trên mảnh đất quê hương.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 08/11/2018
H.Kim
Nuôi trồng

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 03:01 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 03:01 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 03:01 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 03:01 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 03:01 25/04/2024