Khởi nghiệp tại nhà

Hiện nay, không ít người quan niệm rằng, làm nông nghiệp là nghề tay lấm chân bùn, vừa khó nhọc, vừa cho hiệu quả kinh tế không cao. Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm này, vẫn có nhiều thanh niên trẻ quyết tâm bám đất, vươn lên từ chính bàn tay, khối óc trên chính mảnh đất quê hương. Điển hình trong số đó là anh Nguyễn Văn Tiệp, ấp Trần Mót, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước.

Khởi nghiệp tại nhà
Tham quan mô hình nuôi ếch của anh Nguyễn Văn Tiệp.

Anh Tiệp cho biết, khoảng 6 năm trước anh đến Bạc Liêu tham quan mô hình nuôi ếch của một người quen. Anh nhận thấy mô hình này hấp dẫn, bởi ếch thích hợp với môi trường, thổ nhưỡng địa phương, lại dễ nuôi, ít rủi ro và diện tích dành để nuôi ếch không nhiều nên anh bắt đầu khởi nghiệp với mô hình nuôi ếch tại quê nhà.

Theo anh Tiệp chia sẻ, nuôi ếch thịt chỉ tốn thời gian cho ếch ăn vào buổi sáng và chiều nên công việc khá nhàn, lại có thêm nguồn thu nhập khá, thời gian rảnh rỗi còn lại trong ngày người nuôi có thể tận dụng làm công việc khác để kiếm thêm thu nhập. Nuôi ếch thịt sau 3 tháng là xuất bán, trọng lượng trung bình 4-6 con/kg, với giá bán từ 45-50 ngàn đồng/kg như hiện nay, đa phần người nuôi đều có lãi. Tuy nhiên, để ếch phát triển tốt, người nuôi phải chú ý các loại bệnh thường gặp như sình bụng, gan thận sưng, mủ... để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nhận thấy hiệu quả từ mô hình nuôi ếch, 4 năm trở lại đây, ngoài việc cung cấp ếch thịt ra thị trường, anh Tiệp còn mạnh dạn đầu tư phát triển nuôi ếch giống cung cấp cho người dân địa phương. Hiện tại, anh có 5 dèo nuôi ếch với diện tích trung bình 10 m2/dèo. Anh Tiệp cho biết, nuôi ếch giống người nuôi phải chú ý dự báo thời tiết, lúc trời nắng mới cho ếch bố mẹ tự sinh sản, sau đó vớt ếch bố mẹ ra để trứng tự nở. Thời gian trứng nở trong vòng 24 tiếng, 3 ngày sau mới bắt đầu cho ếch con ăn. Ếch con nuôi từ 35-40 ngày là có thể giao cho người nuôi. Giá ếch con hiện tại từ 1.000-1.500 đồng/con, trung bình mỗi con ếch giống người nuôi lãi 500-700 ngàn đồng. Đặc biệt, một ếch cái có thể sinh sản 8 lần từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch hàng năm.

Ngoài mô hình nuôi ếch giống, anh Tiệp còn nuôi gà nòi lai và nuôi lươn, đều mang lại hiệu quả. Lúc cao điểm đàn gà của anh lên đến hàng trăm con, lợi nhuận từ việc bán gà mỗi năm cũng giúp anh có thêm nguồn thu nhập từ 10 triệu đồng trở lên.

Anh Tô Văn Quốc, Bí thư Xã đoàn Tân Hưng Đông, cho biết: "Ngoài nhạy bén phát triển kinh tế, sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho những đoàn viên có nhu cầu tham qua học hỏi, anh Tiệp còn nhiệt huyết với hoạt động Đoàn tại địa phương. Bản thân anh còn thường xuyên vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào Đoàn do cấp trên phát động".

Với những hoạt động nổi bật trong công tác Đoàn cũng như mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm từ chính nghị lực của bản thân trong phát triển kinh tế, anh Nguyễn Văn Tiệp là một điển hình trong việc khuyến khích thanh niên nông thôn tự tìm kiếm cơ hội lập nghiệp trên mảnh đất quê hương.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 08/11/2018
H.Kim
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 23:52 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 23:52 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 23:52 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 23:52 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 23:52 01/06/2023