Quảng Nam: Triển vọng mô hình nuôi ếch thương phẩm

Nhận thấy nghề nuôi ếch phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nông Sơn đã triển khai mô hình nuôi ếch thương phẩm, bước đầu cho kết quả khả quan, có thể nhân rộng trên địa bàn.

Quảng Nam: Triển vọng mô hình nuôi ếch thương phẩm
Nông dân tham quan mô hình nuôi ếch thương phẩm của ông Mai Trính. Ảnh: T.LÊ

Với kinh nghiệm 11 năm nuôi ếch trong bể xi măng, ông Mai Trính (thôn Tứ Trung, xã Quế Lâm) mạnh dạn đăng ký thực hiện mô hình nuôi ếch thương phẩm do Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nông Sơn triển khai. Với quyết tâm thoát nghèo từ nghề nông và yêu thích việc chăn nuôi, ông Trính đã tìm hiểu và thử nghiệm nuôi ếch trong bể xi măng. Vừa nuôi, vừa rút kinh nghiệm, sau vài năm đầu triển khai, ông Trính đã mở rộng diện tích nuôi ếch lên 300m² với 9 hồ nuôi. Với hình thức nuôi kế mí, ông Trính thường xuyên duy trì 4.000 con ếch trong hồ. Tuy nhiên, vì thiếu kỹ thuật chăn nuôi, cách xử lý khi ếch bị bệnh nên đàn ếch bị hao hụt nhiều. Tháng 4.2019, ông Trính tham gia mô hình nuôi ếch thương phẩm do Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nông Sơn triển khai. Theo đó, trung tâm hỗ trợ ông Trính 7.000 con ếch giống, 50% chi phí mua thức ăn và thuốc phòng, trị bệnh cho ếch, đồng thời thường xuyên cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc ếch.

Theo ông Trính, từ khi tham gia mô hình, ông được trung tâm tập huấn kỹ thuật nuôi cũng như cách phòng, điều trị một số bệnh thường gặp ở ếch như tê liệt, thình bụng, hiện tượng sốt xuất huyết... Đặc biệt, việc bổ sung vitamin C và men tiêu hóa cho ếch trong thời gian đầu để giúp ếch thích nghi với điều kiện chăn nuôi, tăng sức đề kháng, giảm hẳn lượng ếch hao hụt. Qua 3 tháng nuôi và chăm sóc, đàn ếch của gia đình ông Trính phát triển khỏe mạnh, đến nay bắt đầu xuất bán thương phẩm. “Trước đây, với số lượng duy trì 4.000 con trong hồ, một vụ ếch 2,5 tháng cho thu nhập khoảng 12 triệu đồng. Tham gia thực hiện mô hình, nhờ được hỗ trợ kỹ thuật nên đến nay ếch phát triển rất tốt, khả năng vụ này cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng” – ông Trính cho biết thêm.

Không riêng gì hộ ông Trính, việc tham gia mô hình nuôi ếch thương phẩm còn giúp một số hộ mới bắt đầu nuôi ếch được chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi. Ông Nguyễn Văn Mai (thôn Tứ Trung, xã Quế Lâm) bắt đầu nuôi ếch từ năm 2018 với diện tích 40m² gồm 4 hồ nuôi. Ông Mai cho biết, do mới nuôi nên ông không có kinh nghiệm, ếch thường xuyên bị bệnh và chết khiến tổng đàn hao hụt nhiều. Sau khi tham gia mô hình, nhờ được hỗ trợ kỹ thuật nên ông Mai nắm rõ quy trình chăn nuôi, nhất là việc phân ếch ra các hồ khác nhau theo kích cỡ, tránh tình trạng ếch lớn ăn ếch nhỏ. Hiện nay, ngoài thức ăn viên, ông Mai còn bổ sung các loại thức ăn tự nhiên như trùn, tôm, cá nhỏ, ốc giã nhuyễn giúp ếch phát triển tốt hơn. “Với giá thành dao động từ 45 – 50 nghìn đồng/kg như hiện nay, 3.000 ếch giống tham gia mô hình của gia đình tôi ước sẽ cho lãi hơn 7 triệu đồng, lợi nhuận gấp đôi so với năm 2018. Cuối năm nay, tôi sẽ xây thêm hồ để mở rộng diện tích nuôi ếch thương phẩm” – ông Mai chia sẻ.

Mô hình nuôi ếch thương phẩm được Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nông Sơn triển khai từ tháng 4.2019 với sự tham gia của 3 hộ dân ở xã Quế Lâm và Quế Ninh. Theo đó, trung tâm hỗ trợ 14.453 con ếch giống, 50% chi phí mua thức ăn và thuốc phòng, trị bệnh cho ếch. Cán bộ trung tâm thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của ếch để hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho các hộ. Ông Lê Quốc Sỹ - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nông Sơn cho biết, đơn vị chọn tham gia mô hình gồm hộ nuôi ếch đã lâu và hộ mới nuôi để các hộ dễ dàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Việc nuôi ếch không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc nên người nuôi có thể cùng lúc phát triển các mô hình kinh tế khác. “Nuôi ếch thương phẩm không quá khó, điều quan trọng là phải nắm bắt được kỹ thuật và chịu khó quan sát tập tính sinh sống của ếch, chú trọng đến nguồn nước. Mô hình nuôi ếch thương phẩm là một hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi, áp dụng kỹ thuật mới, không gây ô nhiễm môi trường, có thể nhân rộng trên địa bàn huyện. Qua đó đẩy mạnh sản xuất thực phẩm an toàn, bảo vệ môi trường và góp phần tăng thu nhập cho nông dân” – ông Sỹ nói.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 13/07/2019
Tâm Lê
Nuôi trồng

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 19:23 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 19:23 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 19:23 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 19:23 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 19:23 25/05/2024