Triển vọng từ mô hình nuôi ếch kết hợp với cá tra

Với ưu điểm chỉ cần vốn ít, tận dụng tốt phụ phẩm và ít rủi ro, mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá tra hiện được nhiều bà con tại huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ chọn lựa. Đây còn là mô hình chăn nuôi được địa phương khuyến khích vì ít gây ô nhiễm môi trường nước do tồn dư thức ăn...

Triển vọng từ mô hình nuôi ếch kết hợp với cá tra
Mô hình nuôi ếch kết hợp cá tra của hộ ông Hà Văn Hồi, Tổ trưởng Tổ chăn nuôi ếch xã Vĩnh Trinh.

Hiện mô hình nuôi ếch kết hợp cá tra chủ yếu tập trung tại các xã Vĩnh Trinh, Thạnh An, Thạnh Lộc. Bên cạnh nuôi kết hợp cá tra, các loại cá rô phi, cá trê cũng là vật nuôi được bà con nông dân lựa chọn. Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trinh, cho biết: “Đây là mô hình nuôi không mới, đã được phát triển từ cách đây nhiều năm, nhưng nay được bà con nuôi phổ biến hơn do đầu ra và giá cả ếch, cá tra, cá trê… khá tốt, lại không gây ô nhiễm môi trường nước khi nuôi”.

Trong các loại vật nuôi kết hợp nêu trên, ếch là vật nuôi có giá bán tương đối ổn định. Đầu ra ếch thịt chủ yếu phục vụ nhu cầu trong nước nên ít biến động giá cả. Ngoài ưu điểm này, con giống, vật tư nuôi ếch đều có giá khá thấp. Khi kết hợp với cá tra sẽ đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Công thức nuôi ếch ao vèo khá đơn giản, mỗi 1.000m2 ao có thể bố trí từ 20-30 vèo, mỗi vèo thả từ 2.000-4.000 ếch giống tùy theo lượng cá giống thả nuôi. Lượng thức ăn cho ếch được cân đối sao cho thức ăn thừa và lượng phân ếch cung cấp đủ cho số lượng cá tra bên dưới. Nếu thả nuôi với tỷ lệ hợp lý, người nuôi gần như không phải cung cấp thức ăn cho cá tra.

Ông Hà Văn Hồi, Tổ trưởng Tổ chăn nuôi ếch xã Vĩnh Trinh, chia sẻ: “Năm rồi giá cá tra tăng cao nên anh em trong tổ có thu nhập khá tốt. Riêng tôi xuất 3 tấn ếch lời 35 triệu đồng, cá tra lời gấp đôi được 70 triệu đồng. Tôi nuôi thưa để giảm rủi ro nên lời ít, nhiều hộ nuôi mật độ dày hơn thì thu nhập cũng tăng theo tỷ lệ thuận. Năm 2019, giá cá tra tuy có giảm nhưng vẫn cho nông hộ thu nhập khá tốt vì cá tra nuôi kết hợp chỉ ăn phụ phẩm của ếch”.

Với 1.000m2 ao nuôi theo mật độ trung bình, mô hình này có thể đem về thu nhập trung bình 100 triệu đồng mỗi năm, nếu thuận lợi, nhà nông có thể nuôi ít nhất 3-5 vụ ếch/năm. Mô hình nuôi ếch tại huyện Vĩnh Thạnh còn có một lợi thế lớn là nông hộ tự ương giống ếch, cá tra cũng có thể tự ương hoặc đặt mua từ các hợp tác xã con giống với giá ưu đãi. Hiện nhiều hộ còn chuyển sang cung cấp ếch giống chất lượng cao với giá 1.000-1.200 đồng/con. Diện tích ương ếch khá nhỏ, nhưng nếu nắm rõ kỹ thuật, nhân giống đạt, lợi nhuận tương đương nuôi ếch thịt.

Giá ếch tại thời điểm này dao động từ 30.000-40.000 đồng/kg. Ông Hà Văn Hồi, Tổ trưởng Tổ chăn nuôi ếch xã Vĩnh Trinh, cho biết: “Giá ếch những năm qua tương đối ổn định, thương hiệu ếch của huyện Vĩnh Thạnh cũng được nhiều thương lái biết đến. Năm nay, tổ nuôi ếch của xã Vĩnh Trinh cũng có thêm đầu ra mới là thị trường TP Hồ Chí Minh. Thị trường này khó tính về chất lượng, kích cỡ, nhưng đầu ra rất rộng và giá mua cao hơn”.

Anh Phan Anh Luân, hộ nuôi lươn thương phẩm tại xã Vĩnh Trinh, nhận định: “Mô hình nuôi kết hợp ếch và cá tra hạn chế làm ô nhiễm nguồn nước. Trước đây tôi lấy nước gần những vùng nuôi cá lóc hay cá tra chuyên canh, để nuôi lươn rất chậm lớn, dễ bệnh. Còn mô hình nuôi ếch thì không vấn đề gì, tôi bơm nước trực tiếp từ kênh rạch lên bồn nuôi lươn cũng an tâm hơn, không sợ lươn bị bệnh”.

Hiện mỗi xã tại huyện Vĩnh Thạnh có khoảng 20-30 hộ sản xuất theo mô hình nuôi ếch kết hợp cá tra. Đây cũng là mô hình triển vọng dự kiến đưa vào chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của huyện. Thời gian gần đây nhiều hộ dân cũng thử nghiệm chuyển hướng sang nuôi cá trê vàng, cá sặc rằn để có thể thay thế hợp lý khi giá cá tra xuống thấp.

Báo Cần Thơ
Đăng ngày 09/07/2019
Thành Phú
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 05:10 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 05:10 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 05:10 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 05:10 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 05:10 09/06/2023