Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi “3 trong 1”

Không nuôi theo hình thức trang trại, nhưng mỗi năm anh Huỳnh Văn Hải, ở âp Xẻo Vông C, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy, có lợi nhuận hơn 150 triệu đồng từ mô hình nuôi ếch thâm canh trong vèo lưới, kết hợp nuôi cá trên cùng diện tích.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi “3 trong 1”
Ảnh: freepik.com.

Sau cái bắt tay thay lời chào hỏi, anh Hải mời tôi ly trà nóng rồi kể chuyện làm ăn của bà con quê mình. Anh nói với tôi rằng từ lâu ở ấp Xẻo Vông C bà con khá lên ngoài ruộng, vườn cây ăn trái thì còn có thêm nguồn thu nhập phụ là chăn nuôi heo, nuôi trăn. Những năm gần đây, do giá cả và dịch bệnh trên vật nuôi nên không ít người bị thua lỗ, có hộ bỏ nghề chuyển hướng làm ăn khác. Anh Hải thì tận dụng chuồng trại chăn nuôi heo cũ thả nuôi chim cúc đẻ lấy trứng, ao mương vườn nhà bỏ trống thì anh cột vèo nuôi ếch, nuôi cá rô đầu vuông chung trong một vèo.

nuôi ếch, mô hình nuôi ếch, nuôi ếch làm giàu, giá ếch, nông dân làm giàu

Anh Hải (bìa phải) đang chăm sóc vèo cá, ếch chuẩn bị đến ngày xuất bán.

Anh Hải cho biết, để tận dụng được hết nguồn thức ăn dư thừa trong ao nuôi, mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá rất hiệu quả. Trong quá trình nuôi không cần bổ sung thêm thức ăn cho cá, mà chỉ tận dụng thức ăn dư thừa, chất thải từ ếch và da ếch khi lột xác… để nuôi cá. Vì vậy, lưới dưới đáy vèo phải làm bằng lưới mềm, lỗ thưa để da và phân ếch, phân cá rô đầu vuông lẫn thức ăn thừa dễ dàng rơi xuống bên dưới ao cho cá trê vàng lai ăn. Với cách nuôi kết hợp “3 trong 1” này có hiệu quả nên những năm gần đây anh Hải tăng thu thêm được nguồn lợi nhuận đáng kể.

Anh Hải cũng cho biết thêm ếch rất dễ nuôi và người nuôi có thể chủ động được nguồn thức ăn cho ếch bằng thức ăn công nghiệp, ếch nuôi rất ít xảy ra dịch bệnh, vì thế chi phí thuốc điều trị bệnh cho ếch rất thấp, chủ yếu là bổ sung cho chúng vitamin và men tiêu hóa là được. Quan trọng là ao nuôi phải đảm bảo không nhiễm phèn hoặc mức độ nhiễm phèn thấp, phải chủ động được nguồn nước đạt chất lượng tốt, không bị nhiễm độc từ bên ngoài vào. Ao nuôi phải có lưới che xung quanh và trên ao để hạn chế được ánh sáng chiếu trực tiếp vào ao. Đặc biệt, ao nuôi nên làm cách xa lộ lớn có nhiều xe đi lại, vì tiếng ồn sẽ làm ếch sợ không dám ra ăn. Trong vèo nuôi cũng cần làm thêm bè nổi bằng cây tre, cây dừa hay các cây khác thả nổi trên mặt nước để làm chỗ ếch lên nghỉ ngơi.

Về chất lượng con ếch giống, để đề phòng con lớn ăn con bé, vì vậy người nuôi nên chọn con giống to khỏe, kích cỡ đồng đều, hoạt bát, nhanh nhẹn, màu sắc con giống tươi sáng sắc nét, không dị tật, dị hình. Có thể cho ếch ăn ngày 2 lần vào thời gian từ 7-8 giờ sáng và từ 5-6 giờ chiều. Riêng phần ăn buổi chiều của ếch, có thể cho nhiều hơn gấp 2 lần phần ăn buổi sáng và nên cho ăn đúng giờ, vì nếu khi ếch đói chúng dễ cắn nhau. Ở giai đoạn ếch còn nhỏ nên cho ếch ăn ngày 3 lần, sau đó giảm còn 2 lần/ngày, những thao tác này nên nhẹ nhàng tránh gây tiếng động lớn làm ếch hoảng sợ.

Vận dụng kiến thức học được từ sách báo và sự hướng dẫn tận tình của cán bộ ngành nuôi trồng sở tại, những năm qua cứ cách nhau vài tháng, anh Hải cất vèo bán cho thương lái một lần từ 14.000-15.000 con ếch thương phẩm, 400-500kg con cá rô đầu vuông, hơn 1 tấn cá trê vàng lai và hàng ngàn trứng cúc. Sau khi trừ đi các khoản chi phí, anh Hải còn lãi hơn 150 triệu đồng/năm, quả thật đây là một khoản tiền lời mà chắc chắn người nông dân nào cũng ao ước.  

Báo Hậu Giang
Đăng ngày 26/08/2019
Quang Hải
Nuôi trồng

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 23:01 29/02/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 23:01 29/02/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 23:01 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 23:01 29/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 23:01 29/02/2024