Khởi nghiệp từ ốc bươu đen

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh vừa tổng kết, trao giải cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp tỉnh năm 2022. Kết quả, giải pháp “Sản xuất, kinh doanh chả ốc bươu đen” của cô Nguyễn Thị Hồng Nghiệp, Trường THPT huyện Cầu Kè đoạt giải Nhất.

Cô giáo
Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Nghiệp và các phần thưởng vừa nhận. Ảnh: Bá Thi

Trao đổi cùng chúng tôi sau khi nhận giải, cô Nguyễn Thị Hồng Nghiệp cho biết, qua quan sát nhận thấy số lượng ốc bươu đen tự nhiên tại huyện Cầu Kè có nhiều. Bên cạnh địa bàn huyện cũng đang phát triển, nguồn cung ổn định, giá bán từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên giá ốc ngoài thị trường đến tay người dân lại rất cao, điều đó rất thiệt thòi cho người nông dân.

Với mong muốn tạo ra sản phẩm mới từ ốc bươu đen để nâng tầm giá trị một loại đặc sản, góp phần tăng thu nhập kinh tế cho nông dân nên cô quyết định khai thác và phát triển sản phẩm “Chả ốc bươu đen”. Đặc biệt, qua nghiên cứu tại Trà Vinh hiện chưa có cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm này. Đây chính là sự khác biệt, góp phần thành công cho giải pháp “Sản xuất, kinh doanh chả ốc bươu đen”.

Chả ốc bươu đenHiện tại, tỉnh Trà Vinh vẫn chưa có ai kinh doanh về sản phẩm chả làm từ ốc bươu đen. Ảnh: dienmayxanh.com

Xuất phát từ nguyên nhân trên, từ đầu năm 2021 cô Nghiệp bắt tay vào thực hiện giải pháp “Sản xuất, kinh doanh chả ốc bươu đen”. Sau vài lần thử nghiệm thành công theo quy trình: băm thịt heo, luộc ốc, xay thịt ốc, trộn ướp, cột chả, hấp… cô Nghiệp bắt đầu sản xuất theo yêu cầu đặt hàng của khách. Dự kiến trong thời gian tới nếu khách hàng ổn định, gia đình cô sẽ đầu tư thiết bị gồm nồi hấp điện và máy xay thịt với kinh phí khoảng 12 triệu đồng để thay đổi quy trình sản xuất. Mặt khác, việc đầu tư thêm thiết bị sẽ giúp dự án phát triển với quy mô lớn hơn, đồng thời sẽ đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Về chiến lược kinh doanh, cô Nghiệp cho biết thêm, sau khi tiến hành thu mua ốc từ các nông hộ bắt ốc tự nhiên ở địa phương, gia đình cô tiến hành chế biến chả ốc. Trong đó, để đảm bảo công tác an toàn vệ thực phẩm, sau khi hoàn thành sản phẩm sẽ gửi mẫu đến cơ quan chức năng kiểm định chất lượng. Đối với công tác bán hàng, đầu tiên sản phẩm sẽ được giới thiệu với người thân, đồng nghiệp và các cửa hàng thực phẩm… đó cũng là cách để quảng bá sản phẩm.

Với cách làm trên, theo ước tính, để có 01kg chả ốc thành phẩm, người sản xuất bỏ ra khoảng 200.000 đồng để mua nguyên liệu đầu vào gồm: 04kg ốc bươu đen, 0,7kg thịt heo ba rọi và 50g lá lốt, củ hành tím, gia vị… Khi sản phẩm hoàn thành có giá bán ra khoảng 300.000 đồng/01kg chả, người sản xuất lợi nhuận khoảng 100.000 đồng/kg.

Bên cạnh lợi nhuận, giúp phát triển kinh tế gia đình, giải pháp “Sản xuất, kinh doanh chả ốc bươu đen” của cô Nguyễn Thị Hồng Nghiệp còn góp phần giải quyết việc làm cho người lao động tùy theo quy mô sản xuất cũng như các hộ nuôi hoặc thu gom ốc.

Ốc bươu đenKhông chỉ giúp tăng thu nhập cho bản thân, cô Nghiệp còn mong muốn có thể giúp đỡ bà con trong việc tìm kiếm thêm thu nhập nhờ vào việc thu gom ốc bươu đen. Ảnh: nld.com.vn

Đặc biệt, giải pháp này còn đạt lợi ích xã hội đó chính là việc tạo thêm một loại thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời sẽ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của thanh niên nông thôn, chỉ cần khởi nghiệp trên nền những gì mình sẵn có.

Báo Trà Vinh
Đăng ngày 02/01/2023
Bá Thi
Chế biến

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 18:26 23/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 18:26 23/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 18:26 23/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 18:26 23/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 18:26 23/02/2024