Khởi nghiệp từ ốc bươu đen

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh vừa tổng kết, trao giải cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp tỉnh năm 2022. Kết quả, giải pháp “Sản xuất, kinh doanh chả ốc bươu đen” của cô Nguyễn Thị Hồng Nghiệp, Trường THPT huyện Cầu Kè đoạt giải Nhất.

Cô giáo
Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Nghiệp và các phần thưởng vừa nhận. Ảnh: Bá Thi

Trao đổi cùng chúng tôi sau khi nhận giải, cô Nguyễn Thị Hồng Nghiệp cho biết, qua quan sát nhận thấy số lượng ốc bươu đen tự nhiên tại huyện Cầu Kè có nhiều. Bên cạnh địa bàn huyện cũng đang phát triển, nguồn cung ổn định, giá bán từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên giá ốc ngoài thị trường đến tay người dân lại rất cao, điều đó rất thiệt thòi cho người nông dân.

Với mong muốn tạo ra sản phẩm mới từ ốc bươu đen để nâng tầm giá trị một loại đặc sản, góp phần tăng thu nhập kinh tế cho nông dân nên cô quyết định khai thác và phát triển sản phẩm “Chả ốc bươu đen”. Đặc biệt, qua nghiên cứu tại Trà Vinh hiện chưa có cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm này. Đây chính là sự khác biệt, góp phần thành công cho giải pháp “Sản xuất, kinh doanh chả ốc bươu đen”.

Chả ốc bươu đenHiện tại, tỉnh Trà Vinh vẫn chưa có ai kinh doanh về sản phẩm chả làm từ ốc bươu đen. Ảnh: dienmayxanh.com

Xuất phát từ nguyên nhân trên, từ đầu năm 2021 cô Nghiệp bắt tay vào thực hiện giải pháp “Sản xuất, kinh doanh chả ốc bươu đen”. Sau vài lần thử nghiệm thành công theo quy trình: băm thịt heo, luộc ốc, xay thịt ốc, trộn ướp, cột chả, hấp… cô Nghiệp bắt đầu sản xuất theo yêu cầu đặt hàng của khách. Dự kiến trong thời gian tới nếu khách hàng ổn định, gia đình cô sẽ đầu tư thiết bị gồm nồi hấp điện và máy xay thịt với kinh phí khoảng 12 triệu đồng để thay đổi quy trình sản xuất. Mặt khác, việc đầu tư thêm thiết bị sẽ giúp dự án phát triển với quy mô lớn hơn, đồng thời sẽ đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Về chiến lược kinh doanh, cô Nghiệp cho biết thêm, sau khi tiến hành thu mua ốc từ các nông hộ bắt ốc tự nhiên ở địa phương, gia đình cô tiến hành chế biến chả ốc. Trong đó, để đảm bảo công tác an toàn vệ thực phẩm, sau khi hoàn thành sản phẩm sẽ gửi mẫu đến cơ quan chức năng kiểm định chất lượng. Đối với công tác bán hàng, đầu tiên sản phẩm sẽ được giới thiệu với người thân, đồng nghiệp và các cửa hàng thực phẩm… đó cũng là cách để quảng bá sản phẩm.

Với cách làm trên, theo ước tính, để có 01kg chả ốc thành phẩm, người sản xuất bỏ ra khoảng 200.000 đồng để mua nguyên liệu đầu vào gồm: 04kg ốc bươu đen, 0,7kg thịt heo ba rọi và 50g lá lốt, củ hành tím, gia vị… Khi sản phẩm hoàn thành có giá bán ra khoảng 300.000 đồng/01kg chả, người sản xuất lợi nhuận khoảng 100.000 đồng/kg.

Bên cạnh lợi nhuận, giúp phát triển kinh tế gia đình, giải pháp “Sản xuất, kinh doanh chả ốc bươu đen” của cô Nguyễn Thị Hồng Nghiệp còn góp phần giải quyết việc làm cho người lao động tùy theo quy mô sản xuất cũng như các hộ nuôi hoặc thu gom ốc.

Ốc bươu đenKhông chỉ giúp tăng thu nhập cho bản thân, cô Nghiệp còn mong muốn có thể giúp đỡ bà con trong việc tìm kiếm thêm thu nhập nhờ vào việc thu gom ốc bươu đen. Ảnh: nld.com.vn

Đặc biệt, giải pháp này còn đạt lợi ích xã hội đó chính là việc tạo thêm một loại thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời sẽ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của thanh niên nông thôn, chỉ cần khởi nghiệp trên nền những gì mình sẵn có.

Báo Trà Vinh
Đăng ngày 02/01/2023
Bá Thi

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 22:22 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 22:22 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 22:22 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 22:22 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 22:22 18/07/2024
Some text some message..