Loại cá được coi là bí quyết trường thọ của người Nhật

Cá hố
Thịt cá hố rất giàu vitamin E và B12 giúp ngăn ngừa lão hóa. Ăn nhiều cá này cũng không lo béo phì. Ảnh: nuocmamquangbinh.com

Cá hố là loại cá được người Nhật ăn thường xuyên. Chúng là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Muốn trẻ trung và khỏe mạnh cần bắt đầu từ chế độ ăn uống. Có lẽ vì thế mà người Nhật rất quan tâm đến chế độ ăn của mình, đồng thời chú ý đến cách thức nấu nướng. Trong số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ngày 30/7/2020, người Nhật có tuổi thọ trung bình là 81,25 tuổi, cao hàng đầu trên thế giới.

Nền ẩm thực của Nhật Bản từ lâu đã để lại ấn tượng sâu sắc với các nước trên thế giới. Chúng ta cần biết rằng phương pháp nấu ăn của người Nhật tương đối đơn giản, họ theo đuổi hương vị nguyên bản nhất của món ăn. Ngoài ra, họ cũng rất chú trọng đến việc kết hợp các nguyên liệu và món ăn. Không chỉ ngon mà phải tốt cho sức khỏe nữa. 

Một trong những bí quyết đó, chính là họ thường xuyên ăn cá hố. Những con cá hố màu xanh lam ánh thép hay màu bạc, xuất hiện nhiều vào hè, còn có loại xuất hiện vào mùa thu đông được gọi là cá sương giá. 

Cá hố rất được ưa chuộng tại NhậtCá hố có thể chế biến thành rất nhiều món ăn tùy theo từng nước, từng vùng khác nhau. Ảnh: ngoisao.vnexpress.net

Là đất nước được biển ôm trọn, nguồn hải sản phong phú và sạch giúp cho người Nhật có thể thường xuyên chế biến cá biển thành các món ngon. Với cá hố, người Nhật thường chiên sơ để cá mềm và ngon. 

Nhưng trong chế độ ăn uống của người Việt thì cá hố không mấy được quan tâm. Một phần vì cá hố nướng không đúng cách sẽ bị khô nên mất nhiều dinh dưỡng. 

Tất nhiên, chế độ ăn uống của người Nhật luôn cân bằng, họ không sống lâu chỉ bằng cách ăn cá hố. Họ vẫn giữ nhiều thói quen nấu nướng và ăn uống tốt khác. Ẩm thực Nhật Bản thường ưa chuộng cá hố được chế biến thành sashimi, còn người Hàn lại thích hầm cay và chiên giòn hơn. 

Triêu Dương
Báo Phụ nữ Việt Nam
Đăng ngày: 04/02/2023

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc