Khung lịch thời vụ thả nuôi giống tôm nước lợ năm 2014

Để đảm bảo kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2014 và nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh (đốm trắng, hội chứng gan tụy), ngày 17/12/2013, Tổng cục Thủy sản đã ban hành công văn hướng dẫn thực hiện khung lịch thời vụ thả nuôi nước lợ năm 2014.

thời vụ thả tôm
Ảnh minh họa

Năm 2013, ngành thủy sản Việt Nam nói chung và đặc biệt là tôm nước lợ đã đạt kết quả rất khả quan, tôm được mùa, được giá và kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến bất thường như nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, xâm nhập mặn, mưa bão, lũ lụt. Mặc dù tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm đã được xác định và có hướng dẫn biện pháp phòng chống nhưng nhiều nơi do chủ quan, chưa tuân thủ khung lịch mùa vụ thả nuôi nên dịch bệnh vẫn xảy ra, gây thiệt hại. Đặc biệt, khu vực miền Bắc và Bắc Trung bộ chịu ảnh hưởng liên tiếp của các cơn bão số 10,11,12,13,14 làm giảm sản lượng, kết quả nuôi tôm nước lợ của toàn vùng.

Để đảm bảo kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2014 và nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh (đốm trắng, hội chứng gan tụy), Tổng cục Thủy sản đã tổ chức các đoàn công tác khảo sát tình hình nuôi tôm tại một số tỉnh trọng điểm, tổng hợp ý kiến của các địa phương tại hội nghị tổng kết nuôi tôm nước lợ năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 làm căn cứ xây dựng khung mùa vụ thả tôm nước lợ năm 2014. Cụ thể khung mùa vụ cho các tỉnh như sau:

Đối với các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thừa thiên Huế, nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh thả giống từ tháng 4-6/2014. Nuôi tôm sú quảng canh cải tiến, thả giống từ tháng 4-9/2014, có thể kết hợp nuôi cua, cá nước lợ. Nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát thả giống từ tháng 2-9/2014 (một số địa phương như Quảng Nam, Bình Định có thể nuôi đến tháng 12). Nuôi vùng triều thả giống từ tháng 3-7/2014.

Đối với các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, nuôi tôm sú thả giống từ tháng 3-7/2014, nuôi tôm thẻ chân trắng thả giống từ tháng 2-10/2014.

Đối với các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Định, nuôi tôm sú thả giống từ tháng 3-7/2014, nuôi tôm thẻ chân trắng thả giống từ tháng 2-10/2014.

Đối với các tỉnh Đông Nam Bộ (Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh), nuôi tôm sú thả giống từ tháng 2-7/2014, nuôi tôm thẻ chân trắng từ tháng 2-8/2014.

Đối với các tỉnh ven biển vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh thả giống rải vụ từ tháng 1-8/2014 và tháng 11-12/2014. Nuôi quảng canh cải tiến chuyên tôm thả giống từ tháng 1-9/2014 và tháng 10-12/2014. Nuôi quảng canh cải tiến kết hợp tôm sú với cua, cá, thả giống từ tháng 11 năm trước đến tháng 8 năm sau. Nuôi theo hình thức thu tỉa thả bù, thả giống rải vụ theo điểu kiện của mỗi vùng, cách 1-1,5 tháng thả bù một lần. Nuôi luân canh tôm- lúa thả giống từ tháng 2-5/2014 và sạ lúa vào tháng 8-10/2014. Với các trường hợp nuôi theo phương thức thu tỉa thả bù sử dụng con giống cỡ lớn, cơ sở nuôi cần có ao, mương để ương dưỡng giống trước 1 tháng. Nuôi tôm thẻ chân trắng thả giống từ tháng 1-7/2014 và từ tháng 10-12/2014.

Trên cơ sở khung mùa vụ chung, Tổng cục Thủy sản đề nghị các Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng lịch mùa vụ thả giống cụ thể cho từng địa phương trong tỉnh/thành. Chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Sở phối hợp với các địa phương phổ biến lịch thời vụ, quản lý chặt chẽ việc thả giống, tổ chức hướng dẫn kỹ thuật cho người nuôi, triển khai các nhiệm vụ kiểm soát chất lượng con giống, các yếu tổ đầu vào. Khuyến cáo các vùng/cơ sở nuôi liên kết với Hội tôm giống, cơ sở sản xuất tôm giống trong việc cung ứng giống, ký kết hợp đồng để tăng trách nhiệm của người sản xuất giống trong việc đảm bảo chất lượng con giống, đồng thời giúp cho việc quản lý chất lượng giống từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ được tốt hơn. Đối với những tỉnh trọng điểm về sản xuất tôm giống (Ninh Thuận, Bình Thuận, Bạc Liêu, Cà Mau) ngay từ đầu vụ tiến hành kiểm tra điều kiện sản xuất kinh doanh của cơ sở giống, sử dụng tôm bố mẹ theo quy định để đảm bảo tạo ra con giống chất lượng cao, sạch bệnh.

Tổng cục thủy sản, 14/01/2014
Đăng ngày 15/01/2014
Thu Hiền
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

10 chuyển dịch quan trọng nhất trong ngành Dinh dưỡng thủy sản

Sự chuyển dịch thần tốc của ngành thủy dản không chỉ là câu chuyện về giá thành, mà là cuộc cách mạng về công nghệ và tính bền vững. Ngành dinh dưỡng, thức ăn thủy sản cũng đang chứng kiến những bước chuyển mình mạnh mẽ chưa từng có.

• 09:00 25/02/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 15:00 24/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 12:00 23/02/2026

Nuôi tôm Việt Nam giữa vòng xoáy ô nhiễm – kháng sinh

Ngành tôm Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường: tiếp tục mở rộng diện tích nuôi để đánh đổi rừng ngập mặn và lạm dụng kháng sinh, hay chuyển mình sang mô hình thâm canh công nghệ cao bền vững? Câu trả lời sẽ quyết định vị thế của con tôm Việt trên bản đồ thế giới.

ao tôm
• 19:00 22/02/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 02:11 26/02/2026

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 02:11 26/02/2026

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 02:11 26/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 02:11 26/02/2026

Vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp: Khác nhau ở đâu và vì sao không nên dùng lẫn?

Vôi là vật tư quen thuộc trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng việc nhầm lẫn giữa vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng sai loại không chỉ làm giảm hiệu quả cải tạo môi trường mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cây trồng, vật nuôi.

vôi nuôi tôm
• 02:11 26/02/2026
Some text some message..