Kiên Giang: mục tiêu 2020 đạt sản lượng 80.000 tấn tôm nuôi

Kiên Giang phát triển nuôi tôm theo hướng sản xuất hàng hóa và đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt sản lượng 80.000 tấn tôm nuôi và năm 2030 là 100.000 tấn phục vụ chế biến xuất khẩu.

Nuôi tôm, nuôi tôm Kiên Giang
Kiên Giang phát triển nuôi tôm theo hướng sản xuất hàng hóa. Ảnh minh họa: TTXVN

Tỉnh Kiên Giang đầu tư nuôi tôm theo hướng sản xuất hàng hóa tạo nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng phục vụ chế biến xuất khẩu, góp phần hoàn thành mục tiêu của cả nước đến năm 2025, xuất khẩu tôm đạt kim ngạch 10 tỷ USD.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết, tái cơ cấu ngành nông nghiệp Kiên Giang đến năm 2020 và hướng đến năm 2030, tỉnh phát triển nuôi tôm thành ngành sản xuất hàng hóa lớn, nâng cao giá trị và bền vững.

Địa phương cũng đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt sản lượng 80.000 tấn tôm nuôi và năm 2030 là 100.000 tấn phục vụ chế biến xuất khẩu. Tỉnh quy hoạch các vùng nuôi tôm nước lợ trọng điểm tổng diện tích hơn 104.000 ha với các loại hình nuôi tôm công nghiệp, tôm - lúa và quảng canh cải tiến.

Dựa vào lợi thế điều kiện tự nhiên, tỉnh Kiên Giang đầu tư nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp ở vùng Tứ giác Long Xuyên và U Minh Thượng, với diện tích 5.000 ha; trong đó, vùng Tứ giác Long Xuyên 4.700 ha; tổng sản lượng 43.650 tấn.

Địa phương phát triển vùng nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm. Cách làm này tạo thêm việc làm và thu nhập ổn định đối với lao động tại địa phương.

Tiến sỹ Đỗ Minh Nhựt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết, tỉnh huy động nguồn lực tập trung phát triển nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp; áp dụng quy trình kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất để tăng năng suất, sản lượng tôm; chú trọng mô hình ứng dụng công nghệ cao hiệu quả, sản xuất ra khối lượng hàng hóa lớn đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chuỗi liên kết được tổ chức trong quá trình sản xuất từ khâu canh tác, cung ứng vật tư đầu vào đến nuôi thương phẩm và tiêu thụ sản phẩm. Tỉnh xây dựng thương hiệu “Tôm Kiên Giang” giới thiệu, quảng bá trên thị trường trong nước và thế giới.

Bên cạnh đó, địa phương đầu tư sản xuất con giống chất lượng cao, đáp ứng khoảng 45% nhu cầu nuôi tôm công nghiệp; xây dựng 2 trạm kiểm dịch, quan trắc, cảnh báo môi trường dịch bệnh trên tôm nuôi ở vùng Tứ giác Long Xuyên và U Minh Thượng.

Cùng với đó, địa phương sản xuất lúa - tôm ở vùng U Minh Thượng, một phần của huyện Hòn Đất và Kiên Lương thuộc vùng Tứ giác Long Xuyên, đến năm 2020 ổn định diện tích 80.000 ha, sản lượng hơn 30.550 tấn.

Ngoài ra, địa phương phát triển nuôi tôm quảng canh cải tiến 19.325 ha, sản lượng khoảng 5.800 tấn, phân bổ ở thị xã Hà Tiên và các huyện Kiên Lương, Giang Thành, Hòn Đất, An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận, U Minh Thượng; phát triển nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa hơn 5.000 ha ở hai huyện Vĩnh Thuận và U Minh Thượng.

Trước mắt, tỉnh Kiên Giang tranh thủ nguồn lực xây dựng, nâng cấp tuyến đê biển An Biên - An Minh dài 70 km với hệ thống 30 cống thủy lợi ngăn mặn, giữ ngọt. Bởi dự án này khi hoàn thành vừa ứng phó với biến đổi khí hậu lại khép kín vùng sản xuất U Minh Thượng, điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Ngành thủy sản Kiên Giang cũng tăng cường công tác khuyến ngư, khuyến cáo nông dân tuân thủ đúng lịch thời vụ thả giống hàng năm và quy trình, kỹ thuật nuôi tôm; củng cố nâng chất lượng chuyên môn của tổ kinh tế kỹ thuật nông nghiệp ở các xã để hướng dẫn nông dân thiết kế, cải tạo ao đầm, chọn con giống. Ngoài ra, nông dân được hướng dẫn cách xử lý kịp thời tình huống bất lợi phát sinh gây hại tôm nuôi; nâng cao ý thức của nông dân trong bảo vệ môi trường, kiểm soát nguồn nước.

Tiến sĩ Đỗ Minh Nhựt cũng cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy trình canh tác tôm - lúa để chuyển giao cho nông dân sản xuất đạt hiệu quả.

Đây là “mô hình sản xuất thông minh”, vừa thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu, vừa mang về hai nguồn lợi kinh tế cho nông dân là tôm và lúa, thân thiện với môi trường. Địa phương đầu tư hoàn thiện quy trình sản xuất 2 mô hình “tôm - lúa quản lý cộng đồng” và “tôm lúa - quảng canh cải tiến” để nhân rộng, thay thế sản xuất tôm - lúa truyền thống.

Theo ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, trong phát triển nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng, tỉnh triển khai đồng bộ giải pháp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, hiệu quả và bền vững. Tỉnh Kiên Giang chú trọng phát triển thị trường tiêu thụ, chuỗi liên kết trong sản xuất và xây dựng thương hiệu “Tôm Kiên Giang”.

Ngoài ra, việc đầu tư vốn cho người nuôi tôm và nghiên cứu ứng dụng chuyển giao khoa học công nghệ trong lĩnh vực nuôi tôm được chú trọng; ứng dụng các quy trình thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn quốc tế và quốc gia trong nuôi tôm như GAP, GlobalGAP, ASC, MSC...

Lê Huy Hải/TTXVN
Đăng ngày 26/06/2017
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 03:55 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 03:55 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 03:55 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 03:55 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 03:55 22/04/2024