Kiên Giang: Sinh vật lạ xuất hiện, gây hại cho cá nuôi lồng bè

Kiên Giang: Sinh vật lạ xuất hiện, gây hại cho cá nuôi lồng bè
Sinh vật lạ gây chết cá

Chi cục Chăn nuôi – Thú y Kiên Giang vừa có báo cáo kết quả quan trắc môi trường đợt 6 năm 2019, trong đó cảnh báo thời gian tới khả năng cao sinh vật lạ sẽ xuất hiện trở lại tại một số vùng nuôi cá lồng bè trên biển tập trung.

Ông Nguyễn Thành Đức, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Kiên Giang, cho biết, qua ghi nhận từ năm 2016-2018, sinh vật lạ đã xuất hiện nhiều lần tại một số khu vực nuôi cá lồng bè tập trung thuộc huyện Kiên Hải, Kiên Lương… vào thời gian có gió Nam thổi, khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Sinh vật này xuất hiện vào thời điểm không có dòng chảy, khoảng nửa đêm đến gần sáng, lặn mất khi trời sáng.

Sinh vật lạ nổi lên từ đáy biển, xuất hiện với số lượng rất lớn, dày đặc gần mặt nước, tiết nhiều chất nhầy nhớt nổi lên mặt nước, chất nhầy nhớt bám vào lưới lồng làm giảm lượng nước lưu thông, bám vào mang cá làm cản trở hô hấp. Vì vậy, cá có nhu cầu oxy cao, sống gần tầng nước mặt sẽ bị ảnh hưởng nặng, thâm chí gây chết hàng loạt.

Giải pháp mà đơn vị này khuyến cáo ngư dân là phân công người trực canh bè vào ban đêm, nhất là những ngày có con nước. Khi thấy sinh vật lạ xuất hiện thì tiến hành đồng thời các giải pháp như: sục khí để cung cấp thêm oxy cho cá, quạt nước để xua đuổi chúng ra khỏi vùng bè nuôi cá, dùng máy bơm nước áp lực lớn để xịt rửa lưới lồng…

Mặc dù đã xuất hiện và gây hại lớn cho người nuôi cá lồng bè, ngành chức năng Kiên Giang đã lấy mẫu gửi các cơ quan chuyên môn phân tích, xác định nhưng đến sinh vật lạ vẫn chưa được định danh.

Đ.T. Chánh NNVN
Đăng ngày: 13/04/2019