Sơn La: Lấy tỏi trị bệnh cho cá đặc sản, cá lớn nhanh, bán giá tốt

Nhờ cách làm lạ mà hay là phòng trị bệnh cho đàn cá đặc sản bằng tỏi và muối, Hợp tác xã (HTX) Huổi Pản (xã Mường Khiêng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) không những tiết kiệm được chi phí thuốc thang mà mỗi năm còn đem lại nguồn thu không nhỏ cho các thành viên.

Sơn La: Lấy tỏi trị bệnh cho cá đặc sản, cá lớn nhanh, bán giá tốt
Từ nuôi cá lồng, anh Nghiêm và các thành viên trong HTX Huổi Pản đã có cuộc sống khấm khá ở nơi ở mới.

Tận dụng diện tích mặt nước của lòng hồ thủy điện Sơn La, nhiều hộ dân ở bản Huổi Pản, xã Mường Khiêng đã biết khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển nghề nuôi cá lồng. Bước đầu nghề này đã mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết bài toán nâng cao thu nhập, xóa đói – giảm nghèo ở vùng đất còn nhiều khó khăn này.

nuôi cá, cho cá ăn tỏi, trị bệnh cho cá, phòng bệnh cá, bệnh trên cá, nuôi cá lồng

Từ nuôi cá lồng, anh Nghiêm và các thành viên trong HTX Huổi Pản đã có cuộc sống khấm khá ở nơi ở mới.

Tìm đến HTX Huổi Pản, chúng tôi nhận được sự đón tiếp nhiệt tình nồng nhiệt của anh Vì Văn Nghiêm – Giám đốc HTX Huổi Pản. Rót ly nước chè mời chúng tôi, anh Nghiêm chia sẻ: Làm nông nghiệp vất vả lắm nhà báo à! Cái quan trọng nhất vẫn là thiếu vốn sản xuất.

Ngược dòng thời gian, anh Nghiêm kể: Vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc, năm 2005, chúng tôi di dân từ bản Pá Muôn, thị trấn Ít Ong (Mường La – Sơn La) về bản Huổi Pản, xã Mường Khiêng (Thuận Châu – Sơn La). Về nơi ở mới, để đảm bảo sinh kế trước mắt, bà con trồng nương ngô, nương lúa, nương sắn mà diện tích đất sản xuất hạn hẹp do bị nước ngập nên tình trạng thiếu đói, đứt bữa diễn ra thường xuyên.

nuôi cá, cho cá ăn tỏi, trị bệnh cho cá, phòng bệnh cá, bệnh trên cá, nuôi cá lồng

Để giảm chi phí, ngoài việc phòng trị bệnh cho cá bằng tỏi, muối, các thành viên trong HTX còn tận dụng nguồn thức ăn có sẵn từ tự nhiên như: lá sắn, rau cỏ,lá chuối, bột ngô, vỏ trấu giúp đàn cá cho chất lượng thịt ngon.

Sau hơn chục năm gắn bó với nơi ở mới, đời sống của người dân vẫn gặp muôn vàn khó khăn do đất đai ngày càng bạc màu và thoái hóa, sản lượng bắp ngô, củ sắn ngày càng giảm dần qua từng năm. Để người dân có cuộc sống ổn định và bền vững, tận dụng tiềm năng, lợi thế của vùng lòng hồ thủy điện, Đảng, Nhà nước đã mở nhiều lớp đào tạo, tập huấn kỹ thuật nuôi thủy sản trên lòng hồ.

Theo anh Nghiêm: Khâu quan trọng trong phát triển nghề nuôi cá lồng là phải chọn được giống tốt. Giống cá của HTX Huổi Pản được các thành viên lấy tại trại giống uy tín ở Hải Dương.

Để có kỹ thuật nuôi thủy sản ở vùng lòng hồ, ngoài các buổi tập huấn, anh Nghiêm cùng với bà con học hỏi thêm kiến thức trên các phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp đi học hỏi kinh nghiệm thực tế tại huyện Quỳnh Nhai (Sơn La).

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nghiêm cho biết: Đa số bà con ở Huổi Pản đều là người trình độ thấp, nếu mạnh ai nấy làm thì người dân ở đây sẽ rất khó thành công. Để hỗ trợ các hộ dân liên kết phát triển sản xuất tập trung, về lâu dài tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, ngày 30/5/2017, tôi cùng một số hộ dân đã đứng ra thành lập HTX Huổi Pản với 10 thành viên.

nuôi cá, cho cá ăn tỏi, trị bệnh cho cá, phòng bệnh cá, bệnh trên cá, nuôi cá lồng

Năm 2019, dự kiến sản lượng cá HTX Huổi Pản sẽ thu được trên 20 tấn cá các loại.

Theo anh Nghiêm: Do đều là hộ khó khăn nên ban đầu HTX gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu vốn sản xuất. Để có vốn sản xuất, HTX huy động tối đa nguồn lực từ các thành viên. Mọi đồng vốn tích cóp được của các thành viên đều đem đầu tư toàn bộ vào việc làm lồng, mua con giống.

Hiện nay, HTX Huổi Pản có 32 thành viên. Trong đó, 12 thành viên phát triển nghề nuôi cá lồng với 51 lồng, diện tích mặt nước 5.000m2 gồm các loại cá như: rô, trắm, lăng vàng, chép, nheo, rô phi đơn tính, diêu hồng.

Nhờ được chăm sóc tốt, năm 2018, HTX xuất bán được trên 15 tấn cá các loại. Với giá bán bình quân 65.000 đồng, thu được hơn 900 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí mỗi thành viên lãi trung bình từ 30 – 40 triệu đồng.

Tiết lộ bí kíp phòng trị bệnh và bảo vệ đàn cá của HTX mùa mưa lũ, anh Nghiêm cho biết: Cá nuôi ở đây thường hay bị bệnh trùng bánh xe và đốm đỏ. Chúng tôi thường dùng vôi gói thành túm đặt cạnh lồng; mỗi lồng dùng 5kg muối hòa tan vào nước rồi kéo nâng lưới lên tắm cho cá.

“HTX Huổi Pản có cách phòng trị bệnh hiệu quả và tốn ít chi phí là dùng tỏi xay nhuyễn rồi trộn với cá Tép Dầu cho đàn cá ăn. Định kỳ, cứ mỗi tháng thì dành một tuần trong tháng trộn tỏi với thức ăn cho cá. Với cách làm này, cá có sức đề kháng cao, ít bị bệnh lại tiết kiệm được chi phí thuốc thang” – anh Nghiêm thật thà chia sẻ.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 28/05/2019
Tuệ Linh
Nuôi trồng

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 16:37 24/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 16:37 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 16:37 24/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 16:37 24/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 16:37 24/02/2024