Kiện toàn liên lạc cho tàu cá

Kiện toàn lại hệ thống liên lạc trên tàu cá công suất lớn không chỉ đáp ứng yêu cầu của Luật Thủy sản mà còn giúp ngư dân thuận tiện ứng phó với thời tiết thất thường khi mùa biển động đang đến gần.

Kiện toàn liên lạc cho tàu cá
Ngư dân kiểm tra hệ thống liên lạc trước khi ra khơi. Ảnh: Đ.C

Ngư dân Bùi Văn Phước (thôn Phước Lộc, xã Tam Tiến, Núi Thành) là chủ tàu cá QNa-90352 có công suất 90CV hành nghề lưới vây trũ ở ngư trường xa bờ và tuyến lộng. Hiện tại, trên tàu cá có chiều dài 15m này, ngư dân mới chỉ trang bị máy bộ đàm tầm ngắn để liên lạc với các chủ tàu khác cùng ngư trường. Trên tàu cá QNa-90352 không có hệ thống liên lạc thiết yếu là máy HF tầm xa có gắn thiết bị định vị vệ tinh GPS và máy Icom. Do đó, ông Phước không thể nhận được các bản tin thông báo thời tiết được phát trên các đài radio cũng như liên lạc với trạm bờ. “Khi nhận biết sẽ phải đối phó với tình huống xấu của thời tiết biến động, tôi phải điều tàu ra xa khu vực có tầm hoạt động của gió, bão. Tuy nhiên bão có thể đổi hướng hoạt động bất cứ lúc nào, rất khó xoay xở” - ông Phước nói. Hay ngư dân Trần Chinh (thôn Hà Quang, xã Tam Tiến, Núi Thành) - chủ tàu cá QNa-91969 có chiều dài 16m, công suất 160CV, hoạt động ở tuyến lộng và xa bờ cũng mới chỉ đầu tư máy bộ đàm tầm ngắn chứ chưa có máy Icom, máy HF tầm xa có gắn thiết bị định vị vệ tinh GPS. “Do không thể tự huy động vốn lớn nên tôi rất mong nhà nước hỗ trợ kinh phí để lắp đặt đủ hệ thống liên lạc để ứng phó sự cố trên biển” - ông Chinh nói.

Theo ông Nguyễn Văn Thống - Chủ tịch UBND xã Duy Hải (Duy Xuyên), hiện trên địa bàn xã mới chỉ có những chủ tàu đăng ký, được UBND tỉnh xác nhận tàu cá sản xuất ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa mới trang bị được máy HF tầm xa có gắn thiết bị định vị vệ tinh GPS vì đó là điều kiện cần để được nhận hỗ trợ dầu với mức tối đa là 400 triệu đồng/năm. Còn lại, nhiều tàu cá công suất lớn có chiều dài từ 15m trở lên, sản xuất xa bờ nhưng không trang bị hệ thống liên lạc nói trên, rất khó ứng phó trong mùa bão lũ. Theo ông Nguyễn Thanh Rân - cán bộ phụ trách thủy sản của UBND xã Tam Tiến, trên địa bàn hiện có 86 tàu cá công suất lớn hoạt động xa bờ nhưng chỉ mới có 24 tàu cá trang bị được máy HF tầm xa có gắn thiết bị định vị vệ tinh GPS. “Những tàu trang bị được hệ thống liên lạc vì được hỗ trợ 100% chi phí mua thiết bị. Họ thường xuyên nhắn tin về trạm bờ để được nhận hỗ trợ dầu theo quyết định của Chính phủ. Chúng tôi sẽ vận động các chủ tàu công suất lớn còn lại trang bị đầy đủ các thiết bị liên lạc để dễ xử lý tình huống trên biển” - ông Rân nói.

Luật Thủy sản 2017 có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1.1.2019 thì mọi tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên bắt buộc phải trang bị thiết bị định vị vệ tinh để tiện theo dõi, quản lý từ ngành chức năng. Do đó, các chủ tàu phải trang bị máy HF tầm xa có gắn thiết bị định vị vệ tinh GPS. Ông Nguyễn Đình Toàn - Trưởng phòng Khai thác & phát triển nguồn lợi thủy sản (Chi cục Thủy sản Quảng Nam) cho biết, để được nhà nước hỗ trợ 100% chi phí trang bị máy HF tầm xa có gắn thiết bị định vị vệ sinh GPS, các chủ tàu phải đăng ký, thực hiện đủ hồ sơ để UBND tỉnh xác nhận hoạt động ở các vùng biển xa. “Thông qua hệ thống liên lạc này, các chủ tàu dễ kết nối thông tin, tương trợ ứng cứu nhau trên biển khi gặp tình huống xấu. Đồng thời việc cập nhật liên tục hành trình của tàu cá trên biển về đất liền giúp cho ngành thủy sản dễ quản lý, kịp thời hướng dẫn ngư dân chủ động không đi ra ngoài lãnh hải nước ta cũng như ứng phó với sự cố trên biển” - ông Toàn nói.

Mới đây, ngành thủy sản đã đề xuất với Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh cấp kinh phí đầu tư thêm 1 máy trạm bờ VX1700 bố trí ở Chi cục Thủy sản Quảng Nam để tiếp nhận các thông tin 2 chiều từ biển về bờ và ngược lại. Ngư dân có thể kết nối liên lạc với trạm bờ mọi lúc, mọi nơi thông qua 3 tần số là 8006, 8015 và 7118.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 02/08/2018
Đăng Cao

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:50 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 03:50 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 03:50 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 03:50 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 03:50 26/06/2024
Some text some message..