Nhiều tàu cá Diễn Châu “nằm bờ“ vì thua lỗ

Đang là chính vụ đánh bắt cá nam, thời tiết thuận lợi nhưng hơn 100 tàu, chiếm quá nửa tàu cá xa bờ của xã Diễn Bích (Diễn Châu) đều nằm im lìm tại bờ. Thực tế, theo tìm hiểu ở Diễn Châu, nhiều tàu cá phải nghỉ 'nằm bờ' và đã có 7 tàu công suất lớn bị bán.

Nhiều tàu cá Diễn Châu “nằm bờ“ vì thua lỗ
Thời tiết thuận lợi nhưng nhiều tàu cá công suất lớn của xã Diễn Bích vẫn "nằm bờ". Ảnh: Mai Giang

Nguyên nhân bởi giá nhiên liệu tăng, trong khi sản lượng hải sản thu được quá thấp, thu không đủ chi, mỗi chuyến biển ngư dân lỗ từ 30-50 triệu đồng.

Ngư dân Nguyễn Văn Tuấn - xóm Chiến Thắng, xã Diễn Bích chia sẻ: Qua 3 tháng vụ cá nam, tàu của anh chỉ đi được 3 chuyến và lỗ cả 3. Tàu của anh đánh bắt tận vĩ tuyến 107 mà vẫn không có cá. Không cách nào khác, anh Tuấn phải vào Đà Nẵng làm thuê cho tàu khác, ngày kiếm dăm trăm.

Với việc đánh bắt hải sản khó khăn kéo dài từ năm 2018, sang cả vụ nam năm 2019 khiến ngư dân Diễn Bích lao đao. Đã qua nửa năm nhưng sản lượng đánh bắt của Diễn Bích chỉ đạt 2.500 tấn, bằng 25% kế hoạch năm.

Những chiếc tàu gắn biển rao bán ngày càng nhiều. Theo đó đã có 7 chiếc tàu công suất 400CV đã bị bán. Với việc phát triển mạnh đội tàu xa bờ nên theo tính toán thì ngư dân Diễn Bích đang vay các ngân hàng  63 tỷ đồng và hầu như đã đến kỳ trả nợ mà không thể trả.

đánh bắt, đánh bắt thủy sản, tàu cá, khai thác thủy sản, thủy sản

Ngư dân Nguyễn Văn Tuấn buồn bã khi nghề biển thua lỗ. Ảnh: Mai Giang

Để tránh hư hỏng do nằm bờ dài ngày, chị Nguyễn Thị Hằng, xóm Quyết Thành đã phải đắp bạt cho chiếc tàu 400 CV chờ bán. Còn chồng chị, chủ tàu đã phải bươn chải chuyển nghề hơn 1 tháng nay. Chị Hằng cho biết: Cách đây 2 năm đóng con tàu 1,5 tỷ đồng, từ bấy đến giờ không làm ăn được. Nay bán tàu cũng không được, ra khơi khai thác cũng không xong, vì giá dầu tăng cao, nhân công khó khăn. Nợ lãi ngân hàng đến kỳ chưa xoay xở được.

Không chỉ những tàu công suất lớn, mà nhiều chủ tàu công suất nhỏ đánh bắt vùng lộng cũng gặp khó. Bởi vậy, không khí tại cảng cá Lạch Vạn những ngày này khá trầm lắng. Nhiều tàu cập bến với những chồng khay để không, hoặc chỉ là một ít cá nhỏ. Nhiều  loại hải sản truyền thống trong vụ nam có giá trị cao thì năm nay vắng bóng. Đa phần là các loại cá tạp, giá trị thấp, nên tiểu thương càng được thể ép giá.

Chỉ tiêu khai thác hải sản vụ nam năm 2019 của huyện Diễn Châu là 19.000 tấn (chiếm hơn một nửa sản lượng của cả năm). Thế nhưng, với những gì đang diễn ra, rất khó để đạt được kế hoạch khi chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là hết vụ cá nam.

đánh bắt, đánh bắt thủy sản, tàu cá, khai thác thủy sản, thủy sản

Ngư dân Diễn Bích treo biển bán tàu cá do đánh bắt thua lỗ. Ảnh: Mai Giang

Từ đầu năm đến nay đã có 60 tàu lớn nhỏ của ngư dân bán đi và con số này vẫn chưa dừng lại ở đây. Khó đánh bắt nên nhiều chủ tàu buộc phải thay đổi phương thức khai thác, từ xa bờ chuyển sang gần bờ để tiết kiệm nhiên liệu, ngày công, tuy nhiên lại vi phạm đánh bắt trái tuyến.

Ông Phan Xuân Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Việc ngư dân Diễn Châu có chuyến biển lỗ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng là không ít. Trong khi ngư dân gặp khó khăn trong việc đánh bắt hải sản, giá dầu tăng cao, nên chăng có chính sách hỗ trợ để bà con bám nghề, bám biển?.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 22/07/2019
Mai Giang
Đánh bắt

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 15:07 28/09/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 15:07 28/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 15:07 28/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 15:07 28/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 15:07 28/09/2023