Nhiều tàu cá Diễn Châu “nằm bờ“ vì thua lỗ

Đang là chính vụ đánh bắt cá nam, thời tiết thuận lợi nhưng hơn 100 tàu, chiếm quá nửa tàu cá xa bờ của xã Diễn Bích (Diễn Châu) đều nằm im lìm tại bờ. Thực tế, theo tìm hiểu ở Diễn Châu, nhiều tàu cá phải nghỉ 'nằm bờ' và đã có 7 tàu công suất lớn bị bán.

Nhiều tàu cá Diễn Châu “nằm bờ“ vì thua lỗ
Thời tiết thuận lợi nhưng nhiều tàu cá công suất lớn của xã Diễn Bích vẫn "nằm bờ". Ảnh: Mai Giang

Nguyên nhân bởi giá nhiên liệu tăng, trong khi sản lượng hải sản thu được quá thấp, thu không đủ chi, mỗi chuyến biển ngư dân lỗ từ 30-50 triệu đồng.

Ngư dân Nguyễn Văn Tuấn - xóm Chiến Thắng, xã Diễn Bích chia sẻ: Qua 3 tháng vụ cá nam, tàu của anh chỉ đi được 3 chuyến và lỗ cả 3. Tàu của anh đánh bắt tận vĩ tuyến 107 mà vẫn không có cá. Không cách nào khác, anh Tuấn phải vào Đà Nẵng làm thuê cho tàu khác, ngày kiếm dăm trăm.

Với việc đánh bắt hải sản khó khăn kéo dài từ năm 2018, sang cả vụ nam năm 2019 khiến ngư dân Diễn Bích lao đao. Đã qua nửa năm nhưng sản lượng đánh bắt của Diễn Bích chỉ đạt 2.500 tấn, bằng 25% kế hoạch năm.

Những chiếc tàu gắn biển rao bán ngày càng nhiều. Theo đó đã có 7 chiếc tàu công suất 400CV đã bị bán. Với việc phát triển mạnh đội tàu xa bờ nên theo tính toán thì ngư dân Diễn Bích đang vay các ngân hàng  63 tỷ đồng và hầu như đã đến kỳ trả nợ mà không thể trả.

đánh bắt, đánh bắt thủy sản, tàu cá, khai thác thủy sản, thủy sản

Ngư dân Nguyễn Văn Tuấn buồn bã khi nghề biển thua lỗ. Ảnh: Mai Giang

Để tránh hư hỏng do nằm bờ dài ngày, chị Nguyễn Thị Hằng, xóm Quyết Thành đã phải đắp bạt cho chiếc tàu 400 CV chờ bán. Còn chồng chị, chủ tàu đã phải bươn chải chuyển nghề hơn 1 tháng nay. Chị Hằng cho biết: Cách đây 2 năm đóng con tàu 1,5 tỷ đồng, từ bấy đến giờ không làm ăn được. Nay bán tàu cũng không được, ra khơi khai thác cũng không xong, vì giá dầu tăng cao, nhân công khó khăn. Nợ lãi ngân hàng đến kỳ chưa xoay xở được.

Không chỉ những tàu công suất lớn, mà nhiều chủ tàu công suất nhỏ đánh bắt vùng lộng cũng gặp khó. Bởi vậy, không khí tại cảng cá Lạch Vạn những ngày này khá trầm lắng. Nhiều tàu cập bến với những chồng khay để không, hoặc chỉ là một ít cá nhỏ. Nhiều  loại hải sản truyền thống trong vụ nam có giá trị cao thì năm nay vắng bóng. Đa phần là các loại cá tạp, giá trị thấp, nên tiểu thương càng được thể ép giá.

Chỉ tiêu khai thác hải sản vụ nam năm 2019 của huyện Diễn Châu là 19.000 tấn (chiếm hơn một nửa sản lượng của cả năm). Thế nhưng, với những gì đang diễn ra, rất khó để đạt được kế hoạch khi chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là hết vụ cá nam.

đánh bắt, đánh bắt thủy sản, tàu cá, khai thác thủy sản, thủy sản

Ngư dân Diễn Bích treo biển bán tàu cá do đánh bắt thua lỗ. Ảnh: Mai Giang

Từ đầu năm đến nay đã có 60 tàu lớn nhỏ của ngư dân bán đi và con số này vẫn chưa dừng lại ở đây. Khó đánh bắt nên nhiều chủ tàu buộc phải thay đổi phương thức khai thác, từ xa bờ chuyển sang gần bờ để tiết kiệm nhiên liệu, ngày công, tuy nhiên lại vi phạm đánh bắt trái tuyến.

Ông Phan Xuân Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Việc ngư dân Diễn Châu có chuyến biển lỗ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng là không ít. Trong khi ngư dân gặp khó khăn trong việc đánh bắt hải sản, giá dầu tăng cao, nên chăng có chính sách hỗ trợ để bà con bám nghề, bám biển?.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 22/07/2019
Mai Giang
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Quảng Trị: Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác chống khai thác IUU và tình hình nuôi trồng thủy sản

Sáng 10/10, đồng chí Hoàng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và mô hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

IUU Quảng Trị
• 18:01 10/10/2025

Nữ nông dân An Giang tay trắng làm nên cơ nghiệp, thu 800 triệu mỗi năm từ con sò huyết

Từ đôi bàn tay trắng, phải nghỉ học từ lớp 6 để mưu sinh, chị Thái Kim Hiền (xã Vĩnh Châu B, TX. Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã kiên trì vượt qua vô vàn khó khăn, thất bại để gây dựng nên một cơ nghiệp vững chắc. Mô hình nuôi kết hợp sò huyết và cá bống mú hiện mang về cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thu hoạch sò
• 21:20 08/12/2025

Làng biển tan hoang, ngư dân gượng dậy mưu sinh sau bão

Trận bão lũ lịch sử đi qua đã để lại một khung cảnh tan hoang, tang thương cho các làng biển ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên.

Mưa bão
• 21:20 08/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 21:20 08/12/2025

Phân biệt tôm yếu gan, teo gan và hoại tử: Nhìn cho đúng để cứu tôm kịp thời

Thời gian gần đây, các bệnh về gan tụy trên tôm bùng phát mạnh khiến nhiều hộ nuôi "đứng ngồi không yên". Điều đáng nói là ranh giới giữa tôm mới chớm yếu gan và bệnh hoại tử chết sớm rất mong manh.

Tôm
• 21:20 08/12/2025

Xu hướng mukbang hải sản khổng lồ: Tò mò thị giác hay trào lưu gây lo ngại?

Trong vài năm gần đây, các video mukbang hải sản kích thước lớn xuất hiện dày đặc trên nền tảng mạng xã hội. Nội dung thường xoay quanh các mâm hải sản nhiều món, gồm bạch tuộc nguyên con, tôm hùm hoặc nghêu, sò với số lượng lớn.

Bạch tuộc
• 21:20 08/12/2025
Some text some message..