Kinh nghiệm làm giàu từ nuôi tôm thâm canh Quảng Ninh

Từ vài năm nay, hộ anh Lê Văn Khoa, khu 11, phường Hà An, TX Quảng Yên đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình nuôi từ quảng canh sang thâm canh công nghệ cao, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập.

Kinh nghiệm làm giàu từ nuôi tôm thâm canh Quảng Ninh
Anh Khoa đang vận hành máy cung cấp thức ăn tự động tại ao nuôi tôm.

Anh Khoa cho biết: Trước đây phường có chủ trương chuyển đổi diện tích 156ha đất lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, gia đình tôi đã mạnh dạn nhận thầu gần 6ha đất để cải tạo thành đầm nuôi tôm. Ban đầu, tôi nuôi quảng canh (nuôi tôm sú) xong nhận thấy mô hình này có nhiều rủi ro, cuối năm 2017, gia đình đã đưa vào sản xuất thử nghiệm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình thâm canh công nghệ cao hơn 1ha.

Ưu điểm mô hình là kiểm soát tốt dịch bệnh, sản phẩm tôm nuôi tạo ra cho chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thêm nữa, thời gian thả nuôi tôm thẻ chân trắng ngắn hơn (nuôi hơn 3 tháng) nên gia đình đã tăng từ 1 vụ/năm nuôi quảng canh như trước đây lên 2 vụ/năm nuôi thâm canh. Đặc biệt, sản lượng tôm thâm canh thường cao gấp 10 lần so với nuôi quảng canh. Nhờ đó mà sau 2 vụ tôm năm 2017, gia đình tôi đã thu hoạch được gần 42 tấn tôm, trừ hết chi phí cũng thu về xấp xỉ gần 3 tỷ đồng.

Trước khi có được thành công đó, để tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật nuôi tôm thâm canh theo công nghệ cao, anh Khoa đã đến các địa phương có nghề nuôi tôm thẻ chân trắng phát triển như: Hải Phòng, Nam Định, Nha Trang... Anh nhận thấy do trước đây việc đào đắp ao nuôi không phù hợp với kỹ thuật, bờ kè yếu dễ sạt lở, lòng ao nông... khó nuôi tôm thẻ thành công. Vì vậy, từ cuối năm 2016, anh bắt tay đầu tư lại toàn bộ hệ thống ao nuôi bằng cách sử dụng máy móc thu hẹp diện tích ao nuôi lại, nện chặt bờ kè và cuốn bê tông, phủ bạt toàn bộ các ao nuôi.

Theo anh Khoa, nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp không chỉ đầu tư vào cơ sở hạ tầng là xong, mà còn phải kết hợp kinh nghiệm sản xuất với công nghệ lồng ghép. Đây là yếu tố quyết định thành công, bởi nuôi tôm thẻ chân trắng rất cần chú trọng việc đảm bảo nguồn nước, ngoài ao để nuôi trực tiếp còn phải có 2 ao phụ trợ để trữ nước và xử lý nước. Đồng thời, nguồn giống phải được sàng lọc, lấy ở cơ sở chất lượng đảm bảo con giống khoẻ mạnh không bị nhiễm bệnh.


Những con tôm mới thả được 70 ngày tuổi xong đã đạt được tốc độ sinh trưởng tốt khi trọng lượng đạt 60-70 con/kg.

Với kinh nghiệm sử dụng công nghệ mới, đầu năm 2018 gia đình anh đã thả 2 triệu tôm giống chia đều cho 5 ao (mỗi ao có diện tích 1.600m2), sau khi tôm phát triển ổn định anh lại chia tất cả số tôm vào 4 ao để tiện chăm sóc. Hiện tại, anh đang cho thả với mật độ khá dày khi lên tới 250 con/m2, xong vẫn đạt tốc độ sinh trưởng tốt với trọng lượng khoảng 60-70 con/kg, đảm bảo cho việc thu tỉa dãn mật độ trước khi thu hoạch. Nếu tiếp tục giữ vững tốc độ sinh trưởng cho đến khi thu hoạch, sản lượng mà 4 ao tôm mang lại cho gia đình anh còn cao hơn năm trước khi đạt gần 28 tấn tôm/4 ao/vụ (năm ngoái 6 ao chỉ đạt 20 tấn/vụ).

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 13/06/2018
Lương Giang
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:01 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:01 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:01 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:01 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:01 22/04/2024