Tỷ phú trẻ nuôi tôm công nghệ cao

Phường Hà An, TX Quảng Yên là một trong những địa bàn có tiềm năng, lợi thế để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm. Nổi bật trong những hộ nuôi tôm tại đây không thể không nhắc đến anh Bùi Công Nam (SN 1987) - một tỷ phú trẻ làm giàu nhờ biết ứng dụng khoa học công nghệ cao vào chăn nuôi.

Tỷ phú trẻ nuôi tôm công nghệ cao
Bùi Công Nam (đội mũ) kiểm tra mẻ tôm mới đang được chăm sóc giai đoạn 1 tại bể ương.

Đến thăm đầm tôm và trò chuyện với Bùi Công Nam, anh chia sẻ: Hồi năm 2015 trở về trước, tôi lái máy xúc, chuyên đi đào ao, bao đầm cho các hộ nuôi tôm trên địa bàn Quảng Yên. Cũng nhờ đó mà được các chủ đầm chia sẻ cho rất nhiều kinh nghiệm thực tế về việc nuôi tôm. Quyết chí làm giàu, tôi đã huy động vốn của gia đình, vay thêm ngân hàng để đầu tư vào nuôi tôm. Được chính quyền phường Hà An quan tâm, hỗ trợ cho thuê một mảnh đất rộng 2ha, năm đầu tiên tôi thử nghiệm nuôi ở 2 đầm, mỗi đầm có diện tích 1.600m2. Nhờ kinh nghiệm đã tích lũy được từ trước và được sự hỗ trợ của bạn bè trong nghề, ngay trong vụ tôm đầu tiên, trừ tất cả chi phí tôi có lãi gần 1 tỷ đồng.

Để có được thành công ngay từ bước khởi đầu như vậy, theo anh Nam, điểm mấu chốt chính là việc ứng dụng khoa học công nghệ vào ao nuôi. Công nghệ anh Nam đã và đang áp dụng là BioSipec (nuôi tôm 3 giai đoạn), sử dụng chế phẩm sinh học BioFloc trên ao nổi. Công nghệ này áp dụng rất nhiều kỹ thuật tiên tiến, gồm: Hệ thống xử lý nước để tăng cường an toàn sinh học và ngăn ngừa dịch bệnh; hệ thống sục khí đặc biệt để giảm chi phí năng lượng, nhưng tối ưu hóa lượng oxy cung cấp; hệ thống cho ăn tự động với cảm biến âm thanh giúp cung cấp thức ăn theo nhu cầu của tôm, qua đó làm giảm chỉ số tiêu tốn thức ăn.

Việc ứng dụng chế phẩm sinh học semi BioFloc - một loại hạt phức hợp đa dạng của vi khuẩn, tảo, mùn xác hữu cơ, động vật phù du, giun nhỏ... có giá trị dinh dưỡng cao làm thức ăn cho tôm, đã giúp giảm tới 30% lượng thức ăn trong ao nuôi, duy trì chất lượng môi trường nước tốt, đảm bảo cho tôm sinh sống, hạn chế dịch bệnh, đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường. Tôm sẽ được nuôi qua 2 giai đoạn ương và 1 giai đoạn nuôi thương phẩm. Mỗi giai đoạn nuôi trong 1 ao phù hợp. Cách di chuyển tôm từ ao này sang ao kia sau mỗi giai đoạn là theo dòng chảy tự nhiên, nhờ đó tránh cho tôm bị stress, bị lây nhiễm mầm bệnh.

Nuôi tôm, nuôi tôm Quảng Ninh, mô hình nuôi tôm, nông dân làm giàu

Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của anh Bùi Công Nam là một trong những mô hình nổi bật của phường Hà An, TX Quảng Yên.

Giá trị đầu tư ban đầu trung bình cho 1ha nuôi theo công nghệ cao vào khoảng 20 tỷ đồng, gấp 4 lần hình thức nuôi công nghiệp thông thường, nhưng lại cho hiệu quả vượt trội. Tỷ lệ tôm sống cao hơn, luôn đạt trên 80%; sản lượng cũng tăng nhiều, khoảng 30 tấn/ha/vụ, gấp đôi so với nuôi thông thường; số vụ mỗi năm cũng nhiều hơn. Đặc biệt, dịch bệnh trên con tôm dễ được kiểm soát và hạn chế sự lây lan, giúp giảm thiểu tối đa rủi ro cho người nuôi tôm.

Nhờ công nghệ tiên tiến, mô hình nuôi tôm của anh Nam hiện đã phát triển diện tích lên 3,9ha với 11 ao đầm; việc nuôi được thực hiện theo hình thức thâm canh, gối vụ liên tục; năng suất và chất lượng tôm luôn được giữ ổn định. Vụ tôm gần đây nhất (tháng 7 vừa qua), tuy thời tiết không thuận lợi và chỉ thả nuôi trên 2 ao với diện tích hơn 3.000m2, nhưng sản lượng vẫn đạt gần 10 tấn, cho lợi nhuận gần 700 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, mô hình nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao của anh Nam còn đang tạo việc làm thường xuyên cho 17 lao động địa phương, với mức thu nhập từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng. Từ thành công của bản thân, anh Nam cũng đã chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ về kỹ thuật cho nhiều hộ nuôi tôm khác cả trong và ngoài địa bàn phường Hà An, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành thủy sản của cả TX Quảng Yên.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 20/08/2019
Minh Hà
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 09:00 21/01/2026

Thay đổi tư duy nuôi tôm để phát triển bền vững

Từ chỗ phó mặc cho thời tiết với cách nuôi truyền thống, người dân xã An Lương (Gia Lai) đang mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình thâm canh công nghệ cao.

Ao tôm
• 11:52 20/01/2026

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 09:00 20/01/2026

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 11:48 19/01/2026

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 22:30 20/01/2026

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 22:30 20/01/2026

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 22:30 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 22:30 20/01/2026

"Quái ngư" miền Trung hình thù kỳ dị, giá tiền triệu vẫn được săn lùng

Sở hữu ngoại hình vuông vức như một chiếc hộp và lớp da cứng như áo giáp, cá bò hòm thường khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy phải giật mình. Thế nhưng, trái ngược với vẻ ngoài đáng sợ, loài cá này lại được ví như "gà nước mặn" với hương vị thơm ngon thượng hạng, được giới sành ăn săn lùng dù giá lên tới cả triệu đồng.

Cá bò hòm
• 22:30 20/01/2026
Some text some message..