Kinh nghiệm thành công của mô hình nuôi tôm chân trắng trên ao nuôi lót bạt

Những năm qua, nhiều hộ nuôi tôm tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên thường xuyên gặp khó khăn do nguồn nước bị ô nhiễm; giá giống, thức ăn ngày càng tăng, cộng với tình hình dịch bệnh phức tạp, dẫn đến người nuôi tôm bị thua lỗ. Nhưng anh Nguyễn Văn Thọ (thôn Hòa Mỹ, xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu), nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao lót bạt vẫn cho thu nhập cao sau mỗi năm.

nông dân nuôi tôm
Anh Nguyễn Văn Thọ áp dụng mô hình nuôi tôm thẻ ao lót bạt thu nhật cao mỗi năm. Ảnh: TTKN Phú Yên.

Qua lời kể của anh Thọ, chính từ sự khao khát được làm giàu trên chính mảnh đất quê hương đã thôi thúc anh luôn học hỏi, tìm hướng đi riêng cho mình. Trước đây, gia đình anh nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao đất nhưng có vụ thu lợi nhuận cao, vụ thua lỗ, có vụ hòa vốn vì nguyên nhân là do tình hình thời tiết thay đổi, mầm bệnh phát triển khó kiểm soát, một nguyên nhân quan trọng nữa là việc nuôi tôm trong ao đất khó thay nước do không có ao dự trữ nước, khó khống chế các yếu tố môi trường như: PH, kiềm, oxy, độ mặn,…

Đã từng tham gia các lớp tập huấn về Khuyến ngư do Trạm Khuyến nông và Trạm Chăn nuôi - Thú y thị xã Sông Cầu tổ chức, anh Thọ nhận thấy rằng mô hình nuôi tôm thẻ trong ao lót bạt sẽ nâng cao được khả năng hạn chế nguồn nước bị ô nhiễm, dễ kiểm sót được bệnh tật trên tôm. Từ năm 2019 anh quyết định đầu tư làm mô hình trên với hệ thống các ao nuôi gồm 2 ao nuôi với tổng diện tích 3.000 m2, lót bạt với kinh phí đầu tư hơn 01 tỷ đồng. Kết quả: Tôm thả nuôi được 03 vụ, năng suất đạt 27 tấn/ 2 ao nuôi, sau khi trừ chi phí anh lãi trên 1,5 tỷ đồng. Đến năm 2020: Tôm thả nuôi được 03 vụ, năng suất đạt trên 27 tấn. Do dịch bệnh Covid kéo dài nên giá tôm giảm, sau khi trừ chi phí thu lãi trên 700 triệu đồng.

ao tôm lót bạt

Cũng theo kinh nghiệm anh Thọ cho biết: Nuôi tôm thẻ chân trắng trên ao lót bạt khâu quan trọng là chọn địa điểm nuôi phù hợp nằm trong vùng quy hoạch, thiết kế hệ thống ao nuôi đúng tiêu chuẩn, nguồn điện cung cấp oxy phải đầy đủ, kiểm soát môi trường nuôi chặt chẽ; tôm giống, thức ăn, hoá chất… phải mua ở những công ty có uy tín, chất lượng và hiệu quả. Nhất là khâu chăm sóc phải kỹ lưỡng, thường xuyên theo dõi, kiểm tra tôm trong ao để có biện pháp khắc phục kịp thời có như thế mới nuôi thành công và hạn chế được dịch bệnh xảy ra. Nuôi tôm đòi hỏi kỹ thuật rất cao, vì vậy để có hiệu quả, ngoài kỹ thuật nuôi, anh còn tuân thủ đúng lịch thời vụ của cơ quan, đơn vị chuyên môn khuyến cáo.

Từ mô hình nuôi tôm chân trắng trên ao nuôi lót bạt, không chỉ đem lại kinh tế khá giả cho gia đình anh, mà còn tạo công ăn việc làm cho 02 lao động khác. Anh cũng thường xuyên, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm nuôi cho bà con xung quanh, không giấu nghề đó là cái đáng quý ở anh Thọ một nông dân khát khao làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

TTKN Phú Yên
Đăng ngày 18/10/2021
Diệp Thị Nguyên Mai
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dân vạn chài xuyên đêm săn loại cá ‘nửa sông, nửa biển’

Vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch, cá mòi lại ngược sông để sinh sản. Cư dân vạn chài các địa phương dọc sông Lam cho biết, năm nay, cá mòi ngược sông ít hơn nhưng bù lại thì béo hơn, to hơn, được giá hơn.

Cá mòi
• 14:21 20/03/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Trà Vinh: Hỗ trợ nông dân chăm sóc tôm nuôi đầu mùa mưa

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang tăng cường cán bộ kỹ thuật phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện vùng ven biển Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân chăm sóc diện tích tôm nuôi đầu mùa mưa.

Ao nuôi
• 13:53 22/05/2023

Gặp nhiều bất lợi, người dân Quỳnh Lưu giảm mạnh diện tích nuôi tôm

Nguồn nước ô nhiễm, tôm bị dịch bệnh, người dân các địa phương ở Quỳnh Lưu giảm mạnh diện tích tôm nuôi. Vụ nuôi tôm xuân hè năm nay, có vùng, diện tích xuống giống chỉ đạt 20%.

Ao tôm
• 10:00 20/05/2023

Xuất khẩu tôm tiếp tục xu hướng giảm

Tháng 4/2023, xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm của những tháng trước, đạt 287 triệu USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 887 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến tôm
• 23:14 29/05/2023

Gặp họa sau khi ăn cá ủ chua, chả lụa: 8 việc để tránh ngộ độc botulinum

Trước các vụ ngộ độc botulinum liên tục xảy ra gần đây, cơ quan chức năng đã hướng dẫn 8 "chìa khóa" để người dân có cách phòng trách xảy ra những sự việc tương tự.

Bệnh nhân ngộ độc
• 23:14 29/05/2023

Nuôi trai lấy ngọc, dễ làm kiếm khá

Trong giai đoạn 2017 - 2021, Dự án ’Phát triển nghề nuôi trai cấy ngọc tại Tonga và Việt Nam’ giúp cải thiện phương pháp nuôi, hướng tới phát triển nghề trai ngọc bền vững.

Nuôi trai
• 23:14 29/05/2023

Chủ động phòng chống thiệt hại do nắng nóng trên cá nước ngọt

Hiện nay, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và thất thường, nhiệt độ tăng cao, có ngày lên đến 39 – 40 độ làm ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản.

Ao cá
• 23:14 29/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 23:14 29/05/2023