Lạc quan xuất khẩu tôm những tháng cuối năm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong năm tháng đầu năm 2012, giá trị xuất khẩu tôm các loại đạt 798,07 triệu USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

xuất khẩu tôm

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng xuất khẩu tôm vẫn được dự báo sẽ tăng trưởng trong những tháng cuối năm  

Trong đó, giá trị xuất khẩu tôm sú đạt 440,9 triệu USD, giảm 9,4%; giá trị xuất khẩu tôm thẻ chân trắng đạt 259,5 triệu USD, tăng 43%; còn lại là các loại tôm khác.

Những tháng đầu năm 2012, tình hình dịch bệnh trên tôm diễn biến hết sức phức tạp, sản lượng tôm thu hoạch thấp dẫn đến tình trạng thiếu nguyên liệu cho các nhà máy chế biến xuất khẩu. Trong sáu tháng đầu năm 2012, diện tích tôm thiệt hại là 38.381 ha, trong đó tôm sú là 35.823 ha, còn lại tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, đến nay nguyên nhân chính gây bệnh vẫn chưa được xác định, gây khó khăn cho công tác dập dịch.

Trước tình hình dịch bệnh đe dọa vùng nuôi tôm, tại Hội nghị toàn thể hội viên VASEP, ông Hồ Quốc Lực, Phó Chủ tịch VASEP kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy sản sớm có giải pháp giải quyết tình trạng dịch bệnh trên tôm, bởi nếu tình tình này kéo dài sẽ dẫn đến tê liệt cả chuỗi nuôi và chế biến tôm xuất khẩu.

Ông Lực cho biết, hiện các yếu tố đầu vào như nhiên liệu, vật tư, nhân công, chi phí kiểm tra đều tăng mạnh, tỷ giá USD ở thế bất lợi,… khiến giá thành sản xuất tôm Việt Nam rất cao. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với xuất khẩu hiện nay vẫn là vấn đề thiếu nguyên liệu.

Bên cạnh đó, các thị trường xuất khẩu chính tôm Việt Nam lại gặp nhiều khó khăn. Tại thị trường EU, sức tiêu thụ chưa được cải thiện nhiều nên giá trị xuất khẩu sang thị trường này liên tục giảm, xuất khẩu tôm sang Mỹ cũng có xu hướng “thụt lùi” trong những tháng gần đây, thị trường tôm Nhật Bản khả quan nhưng lại vướng rào cản mới.

Trước tình hình đó, doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam đang chuyển hướng xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng. Trong năm tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc đạt 62,7 triệu USD, tăng 25,3%; sang Australia đạt hơn 35 triệu USD, tăng 60%; sang Thụy Sĩ đạt 16 triệu USD, tăng 17,2%...

Ngoài ra, hiện nay có tình trạng doanh nghiệp chào bán tôm với giá thấp hơn giá thành sản xuất nhưng các nhà nhập khẩu tôm vẫn thờ ơ. Trong khi đó, doanh nghiệp phải thu mua nguyên liệu rất khó khăn, thậm chí phải nâng giá mua bằng giá chào bán. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do giá tôm nguyên liệu trong nước quá đắt, xuất phát từ chi phí sản xuất quá cao.

Theo thông tin dự báo từ VASEP, nghề nuôi tôm tại Thái Lan, một số nước ở Châu Á và Trung, Nam Mỹ sẽ trúng lớn trong năm 2012 với sản lượng tôm sẽ tăng 10-20% so với năm trước do chuyển từ nuôi tôm sú sang nuôi tôm chân trắng. Trong khi đó, tiêu thụ tôm tại một số thị trường chủ yếu như Trung Quốc, Châu Âu giảm nên lượng tôm này chủ yếu được đưa vào Mỹ. Tuy nhiên, thị trường Mỹ cũng có xu hướng tiêu thụ chậm lại, giá giảm trong thời gian gần đây.

Trước những diễn biến của thị trường, xuất khẩu tôm trong những tháng cuối năm có thể nói là rất khó khăn. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn lạc quan với dự báo khả năng phục hồi và tăng trưởng xuất khẩu tôm trong quý III, vì đây là vụ thu hoạch tôm chính, tình trạng thiếu nguyên liệu sẽ bớt căng thẳng hơn.

báo Nhân Dân
Đăng ngày 26/07/2012
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 14:24 21/01/2026

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 09:00 21/01/2026

Thay đổi tư duy nuôi tôm để phát triển bền vững

Từ chỗ phó mặc cho thời tiết với cách nuôi truyền thống, người dân xã An Lương (Gia Lai) đang mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình thâm canh công nghệ cao.

Ao tôm
• 11:52 20/01/2026

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 09:00 20/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 10:58 23/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 10:58 23/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 10:58 23/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 10:58 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 10:58 23/01/2026
Some text some message..