Những khó khăn trong ngành tôm châu Á đã làm lợi cho Ecuador

tôm thẻ chân trắng ecuador
Ngành tôm Ecuador hưởng lợi.

Trải qua nhiều thảm họa thiên nhiên, dịch bệnh và chi phí lao động tăng trong năm 2011 và 2012, xuất khẩu tôm của châu Á sang Mỹ sụt giảm – đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành nuôi tôm đang phát triển của Ecuador.

Hiện nay, 70% sản lượng tôm thế giới được xuất sang Mỹ, Nhật Bản và châu Âu. Khi các nước sản xuất tôm lớn ở  châu Á gặp khó khăn thì đây lại là điều kiện thuận lợi những nước nhỏ như Ecuador, vốn chỉ chiếm khoảng 5% sản lượng tôm thế giới.

10 tháng đầu năm 2012, Ecuador xuất khẩu khoảng 6.554 tấn tôm sang Mỹ, tăng 69,1% so với 3.876 tấn của cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu đạt 46,2 triệu USD, tăng tới 106,1% so với năm 2009.

José Antonio Camposano, chủ tịch điều hành của Phòng Nuôi trồng thủy sản Quốc gia Ecuador cho biết, sản lượng tôm của nước này tăng khoảng 7%/năm nhưng tổng diện tích cho nuôi trồng thủy sản của Ecuador vẫn không thay đổi kể từ năm 1999.

“Nếu so sánh với châu Á, Braxin, Mêhicô, thì Ecuador đạt được năng suất thấp hơn”. TheoCamposano, mật độ nuôi thấp giúp giảm nguy cơ dịch bệnh, tỉ lệ chết và làm tăng sản lượng. “Đây là một phương pháp sản xuất có độ rủi ro thấp, giúp con tôm khỏe hơn và có thể kiểm soát kịp thời nếu có vấn đề về dịch bệnh”.

Cũng theo Camposano, “giá tôm của Ecuador năm 2011 khá hơn rất nhiều so với 2012, còn giá tôm trong năm 2013 sẽ phụ thuộc vào tình hình ở các nước châu Á”. Dự đoán, sản lượng của châu Á sẽ chưa phục hồi mạnh mẽ trong năm tới.

“Đó là tin tốt cho Ecuador”, Camposano cho biết.

Ngành tôm đang đối mặt với 2 khó khăn chính liên quan đến giá cả, trong đó giá đậu nành và bột cá làm thức ăn cho tôm đang tăng cao là những khó khăn lớn. Chỉ riêng năm 2012, giá thức ăn đã tăng 15% và người nuôi tôm Ecuador chưa thể dự đoán cho năm 2013.

Một khó khăn lớn khác là chi phí lao động tăng. Hiện nay, Ecuador có quy định lao động rất nghiêm ngặt. Mặc dù đây là điều tốt khiến nước này không vấp phải những vấn đề như ngành tôm châu Á đang phải đối phó, nhưng chi phí lao động đã tăng 10%/năm trong nhiều năm qua.

Vietfish
Intrafish
Đăng ngày: 22/12/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc