Làm giàu từ nuôi ốc nhồi thương phẩm

Tận dụng khuôn viên lò gạch thủ công đã đóng cửa, ông Cao Tất Thái (thôn Quý Tân, xã Ia Trok, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) xây dựng bể nuôi ốc nhồi thương phẩm. Mô hình bước đầu đem lại hiệu quả.

Nuôi ốc nhồi thương phẩm.
Ông Cao Tất Thái (thôn Quý Tân, xã Ia Trok, huyện Ia Pa) bên bể nuôi ốc nhồi thương phẩm của gia đình. Ảnh: Vũ Chi

Trước đây, vợ chồng ông Thái làm thuê cho chủ một lò gạch thủ công tại thôn Quý Tân. Sau đó, vợ chồng ông mua lại lò gạch này. Đến năm 2019, theo quy định của Nhà nước, ông Thái buộc phải đóng cửa lò gạch thủ công này vì không đảm bảo môi trường. Bao nhiêu vốn liếng đầu tư lò gạch chưa kịp lấy lại đã khiến gia đình ông lâm vào khó khăn. Nhiều đêm ông thức trắng, trăn trở tìm cách chuyển đổi khuôn viên lò gạch hơn 1 ha để vực dậy kinh tế gia đình.

Qua tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế, đầu năm 2020, ông Thái vay ngân hàng 100 triệu đồng để xây 3 bể nuôi ốc nhồi với tổng diện tích gần 500m2. Ông mua hơn 1 kg trứng ốc với giá 2 triệu đồng từ miền Tây Nam Bộ về làm giống. Ông Thái chia sẻ: “Ấp trứng ốc rất đơn giản. Ốc thường đẻ trứng vào ban đêm trên các thanh gỗ chắn hoặc bèo hoa dâu nên dễ thu lượm. Sau khi thu lượm, trứng ốc được đặt trên một tấm xốp nhỏ, thả trong một thùng xốp lớn chứa nước, để nơi râm mát. Thi thoảng phun sương đảm bảo độ ẩm cho trứng ốc nở đều. Khoảng 15 ngày sau khi ấp, trứng sẽ nở, ốc con tự bò xuống nước kiếm thức ăn”.

Để đảm bảo thức ăn cho ốc ở từng giai đoạn phát triển, ông Thái chia bể nuôi thành 3 ngăn và làm thêm 1 bể phụ nhỏ nuôi ốc con. Khi ốc lớn bằng ngón tay cái, ông chuyển ra bể lớn. Riêng ốc mẹ sinh sản được nuôi riêng một bể để tiện việc lấy trứng. Chu kỳ sinh trưởng của ốc kéo dài khoảng 5 tháng, nếu nuôi sinh sản thì thêm 2 tháng nữa. Ốc trưởng thành có trọng lượng khoảng 17-20 con/kg với giá 75-80 ngàn đồng/kg. Riêng trứng ốc có giá 1,5 triệu đồng/kg. Bình quân mỗi tháng, ông thu nhập gần 10 triệu đồng.

Để tạo môi trường cho ốc bám đẻ trứng, ông Thái thả thêm bèo hoa dâu. Bên trên các bể ốc, ông làm giàn trồng bầu, bí, mướp vừa che mát vừa tạo nguồn thức ăn sạch cho ốc. Theo ông Thái, thức ăn của ốc là lá, củ, quả của các loại cây như: mì, mướp, khoai lang, mận, dưa hấu… Khoảng 2 ngày, ông cho ốc ăn một lần. Chia sẻ kinh nghiệm, ông Thái cho hay: “Không nên lạm dụng cho thức ăn quá nhiều, bởi khi ốc ăn không hết sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó, phải kiểm soát được nguồn nước và thay nước bể nuôi 1 lần/tuần. Nước cung cấp cho các bể nuôi phải lấy từ giếng khoan, tuyệt đối không lấy nước từ cánh đồng, bởi nếu gặp dư lượng thuốc bảo vệ thực vật rất dễ khiến ốc chết hàng loạt”.


Ông Cao Tất Thái kiểm tra độ ẩm cho trứng ốc nở đều. Ảnh: Vũ Chi.

Hiện thị trường tiêu thụ ốc của ông Thái mở rộng ra các tỉnh Tây Nguyên. Cách đây gần 1 tháng, ông xuất bán 4 tạ ốc thương phẩm sang Đak Lak, thu về trên 30 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi ngày đều có khách hàng đến mua ốc. Ai có nhu cầu tham quan, học hỏi kinh nghiệm, ông sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ.

Nói về dự định sắp tới, ông Thái cho biết: Nhu cầu tiêu thụ ốc nhồi rất lớn. Vì vậy, ông dự kiến mở rộng diện tích bể nuôi ốc lên 1.000m2. Phần đất còn lại ông đầu tư trồng gần 100 cây ăn quả. Một số cây đã bắt đầu cho thu bói. Bên cạnh đó, ông duy trì trại heo trên 40 con. Mô hình vườn-ao-chuồng hình thành, mở ra nhiều triển vọng trong thời gian tới.

Trao đổi với P.V, bà Nay H’Chuyn-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Trok-cho biết: Ông Cao Tất Thái là người đầu tiên triển khai mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm tại địa phương. Nuôi ốc nhồi chi phí đầu tư ít, thời gian thu hồi vốn nhanh, đầu ra ổn định. Hội Nông dân xã đã nhiều lần tổ chức cho hội viên tham quan mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Thái để học hỏi kinh nghiệm.

Báo Gia Lai
Đăng ngày 14/06/2021
Vũ Chi
Nuôi trồng

Nuôi hàu trên dòng Nhật Lệ

Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng 3km, được ví như một mỏ hàu khổng lồ trời cho. Hàu có ở nhiều nơi, nhưng có lẽ không đâu ngon bằng con hàu sống ở đoạn sông Nhật Lệ này. Thế nhưng, thứ đặc sản quý này đang ngày càng bị cạn kiệt bởi khai thác quá mức, cho đến khi một số hộ nông dân nơi đây nghĩ ra cách nuôi chúng.

Hàu nuôi.
• 08:26 08/06/2021

Khai thác nghêu ổn định sau đợt nắng nóng

Sau đợt nắng nóng kéo dài hơn 1 tháng từ đầu tháng 3 đến trung tuần tháng 04/2021 đã gây thiệt hại hơn 70 tấn nghêu, trị giá hơn 1 tỷ đồng tại Hợp tác xã (HTX) thủy sản Rạng Đông, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại. Nhờ công tác chăm sóc, bảo vệ, quản lý và khắc phục tốt thiệt hại, không lâu sau đó, HTX đã bắt đầu tổ chức khai thác ổn định trở lại.

Nghêu.
• 10:45 07/06/2021

Nuôi ngao vùng bãi triều: Phát triển nghề nuôi ngao theo hướng bền vững

Thiên nhiên ưu đãi vùng ven biển Kim Sơn bằng việc mỗi năm ban cho vùng đất này hàng trăm ha đất lấn biển, lượng phù sa màu mỡ bồi đắp tạo thành những cồn bãi nuôi ngao lý tưởng.

Nuôi ngao.
• 09:45 26/04/2021

Thị trường hai mảnh vỏ trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19

Nhuyễn thể hai mảnh vỏ chủ yếu được bán trên thị trường ở dạng tươi sống. Với các vấn đề là hệ quả của dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, phong tỏa biên giới đã làm cản trở nhóm sản phẩm này tham gia thương mại quốc tế. So với các loại thủy sản khác thì mức cắt giảm thương mại của nhuyễn thể hai mảnh vỏ là cao nhất. Do nhu cầu thấp hơn nên năm ngoái giá đã giảm, trong khi thông thường nhuyễn thể hai mảnh vỏ là đối tượng thủy sản có giá khá ổn định.

Nhuyễn thể hai mãnh vỏ.
• 10:11 09/04/2021

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 15:07 26/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 15:07 26/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 15:07 26/02/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 15:07 26/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 15:07 26/02/2024