Làm lại cuộc đời: Đổi đời bên ao tôm

Cuộc tranh chấp trên ao tôm mấy năm trước đã khiến anh Trần Văn Ngay (H.Nhà Bè, TP.HCM) trả giá bằng mấy năm tù. Nhưng, anh Ngay giờ đã khác xưa!

ao tôm
Anh Trần Văn Ngay tìm lại niềm vui bên những ao tôm - Ảnh: Như Lịch

“Hồi đó khác, giờ nó khác”

Sau nhiều lần hẹn, thậm chí đến tận nhà nhưng vẫn bị “hụt”, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được anh Trần Văn Ngay (31 tuổi, ngụ ở ấp 4, xã Hiệp Phước, H.Nhà Bè). Vượt qua cảm giác ngại ngần ban đầu, anh Ngay chia sẻ: “Trước đây, mình và một người dân ở đây tranh chấp ranh giới ao nuôi tôm cá. Hai bên xảy ra xô xát, mình gây thương tích cho người ta, hình như là ba mươi mấy phần trăm. Vụ này khiến mình phải chịu 24 tháng tù trong trại giam ở tỉnh Tây Ninh, đến năm 2009 thì mãn hạn. Đương nhiên cảm giác tự do rất sung sướng, được về với vợ con, cha mẹ, mừng lắm!”.

Ngẫm lại kỷ niệm không vui này, anh Ngay tâm sự: “Mình tự nhủ, mình có gia đình, có vợ con, cha mẹ, mình muốn vươn lên chứ không muốn để lầm lỗi như lúc đầu đã gây ra. Nếu chuyện kia bây giờ mới xảy ra, mình sẽ xử lý cách khác chứ đâu để bước vô con đường đó nữa. Mình phải kiềm chế hơn, bớt nóng giận hơn. Hồi đó khác, giờ nó khác. Ngày trước, mình suy nghĩ như thế nào thì mình làm như thế đó. Còn bây giờ, mình sẽ suy nghĩ nhiều hơn để có thể giải quyết êm đẹp hơn”.

Khác với tâm trạng ban đầu của không ít phạm nhân khi mới bước chân trở về cộng đồng, anh Ngay cho rằng anh không quá mang nặng mặc cảm và sự dè dặt. Anh tin vào sự cố gắng của bản thân để không tái phạm và sống tốt hơn mỗi ngày. Thêm nữa, theo anh Ngay, chính sự động viên của người thân đã tiếp thêm sức mạnh giúp anh vững chãi vượt qua đoạn đường đời gập ghềnh đó. “Những người đã tác động tới mình nhiều nhất là mẹ và vợ. Đặc biệt, mẹ khuyên rất nhiều, khóc rất nhiều. Mẹ khóc từ lúc mình bước chân đi tới cái ngày mình bước chân về. Đúng là tình thương của cha mẹ cao cả lắm!”, anh Ngay thổ lộ.

Đi lên từ… ao nhà

Anh Ngay cho biết khi mới tốt nghiệp THPT, anh không biết chọn lối đi nào phù hợp để vào đời. Từng mơ ước thi vào Trường ĐH Nông Lâm, nhưng tự thấy mình không đủ sức nên đã rút lui. Tiếp đó, anh đăng ký học tại một trung tâm dạy nghề được 2 năm, rồi cũng đứt đoạn… “Sau một thời gian, mình nhận ra nuôi tôm vốn 1 lời 2 nên thấy ham, từ đó thích luôn nghề này. Thời ấy, cuộc sống nhà mình còn khó khăn lắm, khiến mình luôn tự nhủ phải ráng làm một cái gì đó. Mình thấy những nơi khác như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng chẳng hạn, người ta vẫn nuôi tôm bình thường mà sao ở đây mình không làm được? Vậy là mình cất công đi hỏi mấy công ty, rồi đi tham quan đây đó để người ta hướng dẫn cách nuôi tôm hiệu quả”, anh Ngay kể.

Hiện tại, không chỉ bám trụ trên ao tôm rộng 2 ha của gia đình, anh Ngay còn thuê thêm 1 ha và mới vay vốn đầu tư cải tạo đất, chuẩn bị thả lứa tôm đầu tiên. Mấy năm nay, vợ chồng anh tạo việc làm khá thường xuyên cho 4 nhân công. Ngoài ra, đôi vợ chồng này còn tranh thủ thu mua tôm cá của người dân trong vùng đem đến chợ đầu mối Bình Điền (Q.8, TP.HCM) hoặc những chợ lẻ để bán.

Có người thắc mắc: “Kinh tế nhà anh giờ đã khấm khá, còn anh đâu thua gì một ông chủ. Sao anh không nghỉ ngơi hưởng thụ, mà ngày nào cũng đầu tắt mặt tối để làm chi?”. Anh Ngay khoát tay: “Mình lao động kiếm được tiền, đâu có trộm của ai mà sợ. Đang còn trẻ, công việc mình đang phát triển thì mình cứ làm. Nếu tự cho mình là một ông chủ, không cần làm lụng nữa tức là mình tự cao đó!”.

Anh Ngay nhìn nhận, ban đầu anh có sự hỗ trợ của gia đình, nhưng đó chỉ là một phần trong chuyện lập nghiệp mà thôi. Anh khẳng định: “Mình phải nỗ lực bản thân là chính, chứ đồng tiền giúp đỡ hoặc những cái người ta đưa đến mà mình không chịu làm lụng phát triển, sau một thời gian nó sẽ tan thành mây khói”.

Chia sẻ kinh nghiệm với những bạn trẻ nông thôn đang tìm cách khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê nhà, anh Ngay nói: “Đường nào rồi cũng quay về với sở thích của mình thôi. Nuôi tôm đúng là sở thích, sở trường của mình, nhưng trước đây mình cứ lo đi tìm những cái khác ở đâu đâu, nên lúc đó không làm được gì”. Anh cũng không quên nhắn nhủ: “Đừng làm gì vi phạm tới pháp luật và hãy tự tin vào sự cố gắng của mình, một ngày nào đó thành công sẽ đến”.

Tiến bộ rõ rệt

Lúc mới ra trại, anh Ngay còn sống lệ thuộc vào gia đình, chưa hòa nhập với anh em, bạn bè chòm xóm và người thân trong dòng họ. Nhưng 3 năm nay, anh đã bắt nhịp và ngày một cải thiện cuộc sống tốt hơn. Anh thể hiện sự tiến bộ rõ rệt về nhận thức pháp luật cũng như về khả năng phát triển kinh tế gia đình. Năm 2012, trong hội trại Thanh niên tiến bộ cấp cụm, anh Ngay đã chia sẻ kinh nghiệm vươn lên của bản thân. Năm 2013, nhận thấy anh Ngay có tham gia tích cực, Hội LHTN xã Hiệp Phước đã đề xuất để anh Ngay được tặng biểu trưng Gương điển hình tiến bộ cấp cụm và giấy khen của Hội LHTN TP.HCM.

Nguyễn Ngọc Thịnh

(Chủ tịch Hội LHTN xã Hiệp Phước, H.Nhà Bè)

Báo Thanh Niên, 14/04/2014
Đăng ngày 15/04/2014
Như Lịch
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cẩn thận bẫy lợi nhuận khi nuôi tôm về size lớn

Người nuôi tôm thường có tâm lý rằng tôm càng to thì sẽ càng được giá tuy nhiên thực tế lại không dễ dàng như vậy khi ép tôm phát triển khiến chi phí tăng cao nhưng độ lớn của tôm lại chậm đi đáng kể và cuối cùng là đẩy người nuôi vào những rủi ro không đáng có.

Tôm sú
• 10:44 05/01/2026

Vai trò của protein sốc nhiệt trong cơ chế thích nghi nhiệt độ của tôm nuôi

Mùa nắng nóng không chỉ làm gia tăng khí độc hay thiếu hụt oxy, mà còn tấn công trực tiếp vào từng mô cơ của con tôm. Trong cuộc chiến sinh tồn này, sự sống sót của tôm không chỉ dựa vào máy quạt nước, mà còn nhờ vào một hệ thống phòng thủ tự nhiên bên trong cơ thể.

Ao tôm
• 07:48 05/01/2026

Vì sao tôm sau thu hoạch bị đen đầu rất nhanh?

Trong chuỗi giá trị thủy sản, hiện tượng đen đầu (Melanosis) trên tôm sau thu hoạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm giảm giá trị kinh tế.

Tôm thẻ
• 11:29 02/01/2026

Kỹ thuật nuôi thương phẩm hải sâm cát trong ao

Trong những năm gần đây, hải sâm cát được xem là một trong những đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản và cải thiện môi trường ao nuôi ven biển.

Hải sâm cát
• 13:52 30/12/2025

Loài cá mập có đôi môi “cỡ đại” đáng sợ như thế nào?

Không một ai tưởng tượng được rằng thủ phạm của những “vết thương bí ẩn” bắt gặp ở ít nhất 48 loài cá mập, cá voi, cá heo lại là một loài cá mập bé nhỏ nhưng sở hữu kỹ năng xử lý con mồi cực kinh khủng.

Cá mập
• 06:06 08/01/2026

Nặng gánh chi phí cho hộ nuôi tôm khi đạt các chứng chỉ quốc tế?

Các quy chuẩn quốc tế hiện nay vừa là yêu cầu thương mại quan trọng, vừa là gánh nặng chi phí đối với những hộ nuôi tôm nhỏ lẻ.

Tôm thẻ
• 06:06 08/01/2026

NOAA giải đáp 9 vấn đề then chốt về quy định MMPA cho thủy sản Việt xuất Mỹ

Trước thềm thời hạn 01/01/2026, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) đã đưa ra những giải đáp chi tiết về quy định Giấy chứng nhận khả năng nhập khẩu (COA) theo Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Cá
• 06:06 08/01/2026

VietAGROS 2026 mở ra không gian kết nối cho nông nghiệp và thủy sản xanh

Sáng 6/1, tại thành phố Cần Thơ, diễn ra lễ công bố chương trình Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ Nông nghiệp và Môi trường – VietAGROS 2026, sự kiện xúc tiến thương mại – khoa học – công nghệ quy mô lớn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh, thủy sản xanh và bền vững.

VietAGROS 2026
• 06:06 08/01/2026

Khô tôm càng, sản phẩm độc đáo, sáng tạo

Lâu nay, tôm càng xanh Cà Mau ngon nổi tiếng nhưng chủ yếu chỉ bán tươi, khiến nông dân luôn thấp thỏm nỗi lo rớt giá khi vào vụ thu hoạch rộ. Trăn trở trước thực tế đó, một nữ giám đốc trẻ 9X đã tiên phong sáng tạo ra sản phẩm "khô tôm càng", mở ra hướng đi mới đầy triển vọng để nâng tầm giá trị cho con tôm quê hương.

Tôm càng
• 06:06 08/01/2026
Some text some message..