Trai phố thành nông dân sản xuất giỏi

165ha mặt nước nuôi thuỷ sản ở phường Hà An (TX Quảng Yên, Quảng Ninh) đã được đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng từ năm 2010 với tổng mức đầu tư trên 30 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp hơn 10 tỷ đồng. Do được đầu tư đồng bộ nên nhiều hộ dân trên địa bàn phường đã đầu tư kinh phí nuôi nhiều giống thuỷ sản mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình phải kể tới là hộ anh Nguyễn Hữu Phước.

mô hình nuôi tôm
Anh Nguyễn Hữu Phước (người đi đầu) dẫn đoàn khách tham quan mô hình nuôi tôm thương phẩm của gia đình.

Sau nhiều lần thất bại, đến nay, anh Phước đã thành công với mô hình nuôi tôm, cua với diện tích 2,6ha của gia đình ở khu 11, phường Hà An. Hiện nay, mô hình của gia đình anh Phước đã trở thành điểm đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm của nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh. Trên diện tích mặt nước này, anh Phước chia thành 4 ao nuôi tôm và cua đem lại giá trị kinh tế cao. Từ 4 ao này, mỗi năm, gia đình anh xuất bán hơn 8 tấn tôm, cua thương phẩm, trừ chi phí, cho thu lãi từ 250 đến 300 triệu đồng. Có được kết quả như ngày hôm nay, anh Phước phải trải qua nhiều lần thất bại, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá trong nuôi thuỷ sản.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Nguyễn Hữu Phước sinh ra và lớn lên tại thị trấn Quảng Yên (nay là phường Quảng Yên). Là trai phố, nhưng anh lại rất cần cù, chịu khó, chẳng ngần ngại mà còn tỏ ra yêu thích các công việc nhà nông. Vì thế anh đã chọn học ngành thuỷ sản ở Đại học Nha Trang. Nguyễn Hữu Phước nhận thấy lợi thế vùng nước ở phường Hà An rất phù hợp với việc nuôi trồng thuỷ sản nên quyết định chọn nơi này để lập nghiệp. Anh Phước đã thuê diện tích 2,6ha để nuôi tôm, cua giống. Thời gian đầu, anh gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn con giống, nguồn nước. Nhiều khi dịch bệnh khiến tôm, cua chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho gia đình anh. Thất bại nhưng không hề nản chí, vừa làm anh vừa học hỏi và rút kinh nghiệm. Và rồi anh Phước đã thành công với mô hình nuôi cua và tôm thương phẩm. Tôm và cua nuôi của gia đình anh được các thương lái và chủ các nhà hàng đánh giá cao về chất lượng.

Từ vùng đất đầy tiềm năng này, anh Nguyễn Hữu Phước đã nỗ lực vượt khó, mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi tôm, cua thương phẩm, khai thác tốt tiềm năng nguồn lao động và đất đai, tạo thu nhập cho gia đình cũng như đóng góp cho ngân sách nhà nước, góp phần xây dựng quê hương Hà An ngày càng khởi sắc. Mô hình nuôi trồng thuỷ sản như hộ gia đình anh Phước giờ đây không còn hiếm hoi mà ngày càng xuất hiện nhiều trong phường, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Báo Quảng Ninh, 22/04/2014
Đăng ngày 23/04/2014
Yến Thanh
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 23:43 19/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 23:43 19/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 23:43 19/04/2024

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 23:43 19/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 23:43 19/04/2024