Làm thế nào để nâng cao lợi thế canh tranh cho ngành tôm Việt Nam?

Hôm nay, ngày 15/11/2016, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và Chương trình Quản lý Tổng hợp vùng ven biển (ICMP-GIZ) tổ chức Đối thoại bàn tròn trong khuôn khổ chương trình Hợp tác Công-Tư ngành thủy sản (PPP) với chủ đề “Làm thế nào để nâng cao lợi thế canh tranh cho ngành tôm Việt Nam”.

hội nghị

Nuôi trồng thuỷ sản là một trong những ngành sản xuất kinh doanh, hoạt động kinh tế nằm trong tổng thể phát triển kinh tế –xã hội quan trọng của Việt Nam, đặc biệt là ngành sản xuất và tiêu thụ tôm. Nhu cầu sản phẩm thuỷ sản nói chung và tôm nói riêng để cung ứng cho người tiêu dùng toàn cầu ngày càng tăng trong khi công tác tổ chức quản lý, sự phân chia lợi ích trong chuỗi sản xuất vẫn còn nhiều bất cập dẫn đến làm tăng giá thành sản xuất, giảm lợi thế cạnh tranh đối với các nước có chung tiềm năng sản xuất thủy sản. Chính vì thế việc chia sẻ thông tin và minh bạch hơn trong các chuỗi sản xuất sẽ giúp ngành tôm có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế trong bối cảnh ngành thủy sản đang tham gia hội nhập kinh tế quốc tế.
Hiện nay, một “nghịch lý” vẫn  xảy ra và dường như chỉ có ở Việt Nam đó là tình trạng giá thành tôm nuôi luôn rất cao (so với các nước cạnh tranh chính như Ấn Độ, Thái Lan,…), giá bán cao nhưng người nuôi lại “khó giàu”, vẫn “hứng” chịu nhiều rủi ro. Trong thực tế giá thành tôm Việt Nam cao hơn so với nhiều nước, nên hiệu quả sản xuất kinh doanh tôm của Việt Nam giảm. Tại sao vậy? Câu hỏi đặt ra là “Làm thế nào để người sản xuất trong chuỗi cung ứng tôm Việt Nam tăng được khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới?”

Để trả lời các câu hỏi trên, năm 2016, các đối tác PPP đã thống nhất chủ đề Đối thoại bàn tròn về nuôi thủy sản (ARD) là “Làm thế nào để nâng cao lợi thế cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam” đây là nội dung đối thoại được ưu tiên thực hiện trong Kế hoạch hành động của hợp tác Công tư ngành thủy sản, nhằm đẩy mạnh hơn nữa vai trò và lợi thế của ngành tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế. Với sự tham dự của trên 100 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý trung ương và địa phương, các doanh nghiệp sản xuất, giống, thức ăn, hiệp hội và bà con nuôi tôm tại đồng bằng Sông Cửu Long, Đối thoại bàn tròn nuôi thủy sản 2016 được xem là cơ hội chia sẻ để tìm ra hướng giải pháp cho việc nâng cao tính cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam.

Tại Đối thoại bàn tròn 2016, ông Trần Đình Luân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản khẳng định: “Phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và chỉ đạo sát sao của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong quá trình phát triển ngành thủy sản có thể thấy sự hợp tác của các bên, bao gồm các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp cung ứng đầu vào và doanh nghiệp sản xuất cũng như toàn thể nông dân nuôi tôm là điều hết sức cần thiết đối với sự phát triển bền vững ngành thủy sản. Việc làm thế nào để nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành tôm là ưu tiên hàng đầu của Bộ NN&PTNT, sự tham gia của các bên sẽ giúp khai thác tối đa cơ chế minh bạch thông tin đầu vào sản xuất, tăng cường hợp tác trong chuỗi cung ứng, thể hiện nền tảng cho sự hợp tác giữa hai khối nhà nước- tư nhân, góp phần tăng lợi nhuận bằng việc giảm chi phí đầu vào sản xuất để tối ưu hóa lợi thế cạnh tranh trên thị trường”.

Đại diện của GIZ, TS. Christian Henckes, Cố vấn trưởng Chương trình GIZ/ICMP cho rằng: “Thách thức lớn của ngành tôm Việt Nam trong thời gian tới chính là khi gia nhập TPP, đó là đáp ứng các quy tắc xuất xứ và chất lượng sản phẩm, chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ  từ các thị trường khác, đối mặt với rào cản kỹ thuật với việc tự do hóa thương mại và lao động trong ngành thủy sản. Chính vì thế, việc các chủ thể trong ngành, bao gồm người sản xuất, doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu, và đặc biệt là các doanh nghiệp cung cấp đầu vào như giống, thức ăn và thuốc luôn đóng vai trò quyết định chuỗi giá trị của ngành tôm. Nếu chúng ta có những giải pháp đầu vào hữu hiệu để giảm chi phí sản xuất thì ngành tôm sẽ có lợi thế cạnh tranh với các nước xuất khẩu tôm trong khu vực như Thái Lan, Indonesia hay Ấn Độ”.

Một số đại biểu khác cũng cho rằng, đến lúc cần phải phát huy lợi thế của ngành tôm Việt Nam thông qua việc minh bạch hóa đầu vào sản xuất và tăng cường việc thực thi các biện pháp để nâng cao chất lượng giống, thức ăn là điều kiện tiên quyết để đưa ngành tôm hướng đến phát triển bền vững hơn và khẳng định lợi thế của tôm Việt Nam trên thị trường toàn cầu. Khi tham gia Đối thoại bàn tròn, các doanh nghiệp và thậm chí là cả nông ngư dân cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia góp ý để hỗ trợ việc thực hiện các chiến lược, chương trình và chính sách nhằm phát triển sản xuất theo hướng bền vững về môi trường và xã hội.

Vasep, 15/11/2016
Đăng ngày 16/11/2016
Tạ Hà
Kinh tế

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 11:01 18/04/2024

Điểm danh một số thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024, điểm đến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vinh danh 3 thị trường quốc tế, đó là: Mỹ, EU và Israel.

Cá ngừ
• 11:47 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 09:44 15/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:00 13/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 06:53 21/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 06:53 21/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 06:53 21/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 06:53 21/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 06:53 21/04/2024