Ngưng cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản bị EU cảnh báo

tôm lột võ
Chế biến sản phẩm tôm phục vụ xuất khẩu. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành Quyết định về việc áp dụng biện pháp ngừng cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU được sản xuất tại cơ sở có lô hàng bị cơ quan thẩm quyền EU cảnh báo ​ các chỉ tiêu về hóa chất kháng sinh.

Việc cấp chứng thư chỉ được thực hiện trở lại khi cơ sở sản xuất hoàn thành điều tra nguyên nhân lô hàng bị cảnh báo, thiết lập và thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp và được Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) thẩm tra đạt yêu cầu.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám yêu cầu các cơ sở có lô hàng thủy sản bị cảnh báo tại thị trường EU có trách nhiệm tổ chức điều tra nguyên nhân lô hàng cảnh báo, thiết lập và thực hiện các biện pháp khắc phục và báo cáo kết quả theo quy định.

"Các cơ sở phải áp dụng tạm ngừng đăng ký, kiểm tra cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU cho đến khi có thông báo của NAFIQAD," Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh.

Mặt khác, các doanh nghiệp cần chấp hành chế độ lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu/nhóm chỉ tiêu vi phạm đối với từng lô hàng xuất khẩu của sản phẩm vi phạm theo quy định.

Ông Ngô Hồng Phong, Phó Cục trưởng NAFIQAD cũng cho biết, NAFIQAD sẽ liên tục cập nhật thông tin cảnh báo trên hệ thống cảnh báo nhanh (RASFF) của Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm-Ủy ban Châu Âu (EC) và kịp thời có văn bản cảnh báo các cơ sở có lô hàng bị phát hiện chứa tồn dư hóa chất kháng sinh không đảm bảo an toàn thực phẩm để áp dụng biện pháp tạm ngừng cấp chứng thư cho lô hàng xuất khẩu vào EU theo quy định.

NAFIQAD cũng yêu cầu các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khấu vào EU rà soát chương trình quản lý chất lượng, thiết lập, thực hiện các biện pháp kiểm soát hóa chất kháng sinh phù hợp đáp ứng quy định của Việt Nam và thị trường xuất khẩu.

Theo thông tin từ NAFIQAD mới đây (2/8), Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm (DG-SANTE), Ủy ban châu Âu (EC) đã có công thư số Ares(2016)4050152 gửi NAFIQAD thông báo đưa 1 doanh nghiệp chế biến thủy sản của Việt Nam ra khỏi danh sách doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản vào EU do phát hiện lô hàng của doanh nghiệp có hóa chất kháng sinh cấm (Nitrofurans).

Trước đó, NAFIQAD cũng đã có thông báo về việc Tổng vụ sức khỏe và An toàn thực phẩm (DG- SANTE), Ủy ban Châu Âu (EC) đã đưa ra cảnh báo sẽ đưa ra khỏi danh sách các cơ sở được phép xuất khẩu thủy sản vào EU nếu cơ sở chế biến thủy sản của Việt Nam có lô hàng xuất khẩu vào thị trường này bị cảnh báo hóa chất kháng sinh cấm./.

Thanh Tâm
Vietnam+, 19/08/2016
Đăng ngày: 19/08/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc