Lào Cai: Nuôi cá chép lai, nhưng đến phiên mới được tháo ao bắt cá

Huyện Bảo Thắng (Lào Cai) định hướng người dân ưu tiên lựa chọn giống cá chép lai là đối tượng nuôi chính nhằm phát triển theo quy mô hàng hóa, làm tiền đề xây dựng thương hiệu thủy sản đặc trưng của địa phương.

Bắt cá
Hợp tác xã thủy sản Phong Hải thu hoạch cá chép lai. Ảnh: Báo Lào Cai

Theo lịch sản xuất của Hợp tác xã thủy sản Phong Hải (thị trấn Nông trường Phong Hải), hôm nay tới phiên gia đình ông Nguyễn Văn Lượng (tổ dân phố số 5) tháo ao bắt cá. 

Sau hơn 2 giờ, gần chục tấn cá được thu hoạch, vận chuyển lên các xe để xuất đi các tỉnh. Nuôi quy mô lớn, thu hoạch khoảng 40 - 45 tấn cá mỗi năm, trong đó 80% là cá chép lai nhưng chưa bao giờ ông Lượng phải lo đầu ra. 

Ông Lượng cho biết: Khi cá đến kỳ xuất bán, hợp tác xã sẽ đến tận nơi đánh bắt, vận chuyển đi tiêu thụ nên nông dân chúng tôi rất yên tâm sản xuất.

Hợp tác xã thủy sản Phong Hải hiện có 15 thành viên, tổng diện tích ao nuôi là hơn 20 ha. Hằng năm hợp tác xã đều xây dựng kế hoạch ghi rõ thời vụ thả giống, thời gian thu hoạch cho từng hộ. Đến kỳ xuất bán sẽ có tổ đánh bắt đến tận nơi và tổ kinh doanh phân chia hàng giao đi các tỉnh. 

Hợp tác xã vận hành quy trình chăn nuôi khép kín từ sản xuất, cung ứng con giống, thuốc phòng bệnh và thức ăn cho cá tới bao tiêu sản phẩm.

Cá phù hợp với nguồn nước, khí hậu địa phương, sinh trưởng và phát triển tốt, ít bệnh. Đặc biệt, cá có chất lượng thịt thơm, ngon hơn hẳn các giống cá chép khác trên thị trường. Không những thế, cá chép lai thương phẩm có mình dày, nhiều thịt, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa thích lựa chọn. 

Thị trấn Nông trường Phong Hải là địa bàn trọng điểm về phát triển thủy sản của huyện Bảo Thắng. Nuôi thủy sản đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế của địa phương, vừa tận dụng được diện tích mặt nước, vừa tạo việc làm tại chỗ cho người dân, nhất là trong thời gian nông nhàn. 

Bình quân mỗi năm, người dân xuất bán ra thị trường hơn 700 tấn cá thương phẩm, trong đó 80% là cá chép lai, mang lại doanh thu hơn 45 tỷ đồng.

Cho cá ănNgười dân Bảo Thắng chăm sóc cá. Ảnh: Báo Lào Cai

Từ kinh nghiệm nuôi thâm canh giống cá chép lai tại thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng đang nhân rộng ra nhiều địa phương khác. Huyện cũng chỉ đạo các ngành chức năng hướng dẫn người dân nuôi ghép với giống cá khác trong một ao nuôi để tận dụng tối đa lượng thức ăn ở các tầng nước và thực hiện nuôi ghép đúng quy trình kỹ thuật.

Huyện Bảo Thắng hiện có hơn 754 ha mặt nước nuôi thủy sản, sản lượng đạt hơn 3.000 tấn/năm, trong đó đối tượng nuôi là cá chép lai chiếm hơn 60%. Những năm gần đây, người dân trong huyện chuyển dần từ nuôi thủy sản quảng canh sang thâm canh, nhờ vậy năng suất và sản lượng thủy sản tăng, đáp ứng yêu cầu của thị trường. 

Từ nay đến năm 2025, định hướng của huyện là hướng dẫn người dân đẩy mạnh thâm canh, tăng năng suất bằng cách ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất, phấn đấu năng suất đạt hơn 50 tấn/ha, sản lượng thủy sản đạt hơn 4.000 tấn/năm.

"Từ khi cá chép lai Bảo Thắng có nhãn hiệu, giá bán tăng 10 - 15% so với trước đây và thị trường tiêu thụ cũng rộng mở hơn. Hiện nay, sản phẩm cá chép lai Bảo Thắng được tiêu thụ rộng rãi tại nhiều địa phương trong tỉnh và ngoài tỉnh, trong đó thị trường ngoài tỉnh chiếm  80% tổng sản lượng cá của huyện" - ông Phạm Hồng Phong, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bảo Thắng.

Báo Lào Cai
Đăng ngày 20/03/2023
Kim Thoa
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Trà Vinh: Hỗ trợ nông dân chăm sóc tôm nuôi đầu mùa mưa

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang tăng cường cán bộ kỹ thuật phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện vùng ven biển Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân chăm sóc diện tích tôm nuôi đầu mùa mưa.

Ao nuôi
• 13:53 22/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 18:04 31/05/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 18:04 31/05/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 18:04 31/05/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 18:04 31/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 18:04 31/05/2023