Ưu điểm vượt trội từ cá chép lai

Cá chép là loài được nuôi phổ biến ở Việt Nam do đặc tính dễ thích nghi với đa dạng môi trường, cá chép lai đặc biệt được nuôi tại nhiều vùng chuyên canh thủy sản.

Nuôi cá chép lai có nhiều ưu điểm hơn. Ảnh: ngheca.com
Nuôi cá chép lai có nhiều ưu điểm hơn. Ảnh: ngheca.com

Tập tính, đặc điểm

Cá chép (tên khoa học là Cyprinus carpio), là một loài cá nước ngọt phổ biến rộng khắp thế giới (trừ Nam Mỹ, Tây Bắc Mỹ, Madagasca và châu Đại Dương). Có nguồn gốc ở châu Âu và châu Á, loài cá này đã được du nhập vào các môi trường khác nhau trên thế giới. 

Cá chép lai Cá chép lai có kích thước lớn và năng suất hơn. Ảnh: traicagiong.com

Ở nước ta, dễ dàng bắt gặp cá chép ở các sông ngòi, ao hồ, ruộng trên hầu hết các tỉnh phái Bắc Việt Nam.  Chúng có có thể lớn tới độ dài tối đa khoảng 1,2 mét và nặng đến 37,3 kg, với tuổi thọ cao nhất được ghi nhận là 47 năm. Cá chép rất đa dạng và phong phú về giống loại như cá chép trắng, cá chép hồng, chép đỏ, chép lưng gù,…

Đặc điểm hình dạng cá chép lai

• Cá chép có thân hình thoi, mình dày, dẹp bên, viền lưng cong thon hơn viền bụng. 

• Đầu cá thon, cân đôi, miệng hình cung rộng, hơi hướng ra phía trước và có hai đôi râu. 

• Hàm dưới hơi dài hơn hàm trên. 

• Vây bụng gần mõm hơn vây lưng, gốc vây lưng dài, vây đuôi phân thùy sâu và tương đối bằng nhau. 

• Cá có vảy tròn lớn, lưng xanh đen, phía dưới hai bên thân có đường màu vàng xám, bụng trắng bạc. 

• Gốc vây lưng và vây đuôi hơi đen, vây đuôi và vây hậu môn hơi có màu đỏ da cam.

Môi trường sống của cá chép lai

Cá chép lai có thể sống được trong nhiều điều kiện khác nhau, chịu được điều kiện khắc nghiệt đối với những nơi có nhiệt độ từ 0 - 40°C. 

Giống cá chép lai V1Giống cá chép lai V1. Ảnh: ngheca.com

Tuy nhiên, chúng lại ưu sống ở môi trường nước rộng, nhiệt độ thích hợp là 20 - 27°C với dòng nước chảy chậm cũng như có nhiều trầm tích thực vật mềm (rong, rêu). Cá chép sống ở tầng đáy nước, nơi có nhiều mùn bã hữu cơ, thức ăn đáy và cỏ nước. 

Thức ăn của loài cá này vào giai đoạn chưa trưởng thành là các sinh vật phù du, ấu trùng và côn trùng. Sau trưởng thành chúng ăn các động vật đáy như nhuyễn thể giáp xác, ấu trùng, giun, củ, rễ, mầm non thực vật,..

Cá thành thục sau một năm tuổi, sức sinh sản lớn với 1 kg cá cái có thể cho ra khoảng 150,000 – 200,000 trứng. Thời điểm sinh sản kéo dài từ mùa xuân đến mùa thu nhưng chủ yếu tập trung vào các tháng xuân, tháng 3 – 6 của mùa hè và tháng 8 – 9 vào mùa thu.

Cải tiến giống cá chép lai

Cá chép được хеm là loài cá nuôi trong ao quen thuộc và lâu đời nhất của nước ta. Loài cá này còn được nuôi để diệt ấu trùng muỗi, đồng thời dùng làm cá cảnh trong công nghệ di truyền màu sắc. Do đó, chúng đã trở thành đối tượng được tập trung nghiên cứu rất nhiều nhằm tạo ra các giống lai có thể mang lại năng suất và giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Cá chép ở Việt Nam là loài có nhiều hình dạng khác nhau, tuy nhiên cá lưu giữ là loài cá chép trắng.

Bằng phương pháp chọn lai giống, các chuyên gia đã tạp ra nhiều thế hệ con lai cho ra hiệu quả cao. Điển hình cá chép V1, là thế hệ chọn lọc thứ 6 của những cá lai 3 máu (hay còn gọi là con lai kép) giữa cá chép Việt Nam (V), Hungary (H) và Indonesia (I). 

Cá chép V1 là sản phẩm nghiên cứu, tập hợp được những đặc điểm di truyền quý, điểm mạnh của mỗi dòng cá, chép Việt có điểm mạnh về độ thơm ngon dai trong thịt và khả năng chống chịu bệnh tốt, chép Hungary sinh trưởng nhanh, kích thước lớn và cuối cùng là ưu thế sinh sản tốt, trứng ít dính của dòng cá Indonesia. 

Ưu điểm của cá chép V1

Cá chép V1 có thân cao, ngắn và bầu hơn cá chép ta, đầu cá chép V1 khá nhỏ. 

Vảy sang bóng, tốc độ lớn của loài này gấp đôi cá chép Việt, là loài sống ở tầng đáy, chủ yếu nhờ vào lượng thức ăn mùn bã, ốc. 

Cá chép V1 phù hợp cho bà con nuôi ghép với các loài cá sống ở tầng giữa và tầng mặt. 

Tốc độ sinh trưởng nhanh, thịt thơm được thị trường ưa chuộng, dễ xuất bán và kiếm đầu ra. 

Khả năng đề kháng tốt nên ít bị hao hụt trong quá trình chăn nuôi, tăng hiệu quả kinh tế, phù hợp với nhiều hình thức thâm canh như nuôi trong ao đất, lồng bè hoặc hồ chứa. 

Tốc độ tăng trọng của chúng gấp từ 1,5 -3 lần so với cá chép trắng trong cùng điều kiện nuôi, cá một năm tuổi có kích cỡ trung bình 1 -1,5 kg/cá thể, nếu nuôi thưa có thể đạt đến 1,5 – 2kg/cá thể. 

Đăng ngày 24/11/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Nuôi trồng

Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Có nhiều nguyên nhân làm nguồn nước nuôi tôm bị đục được biết đến như sự xói mòn do dòng chảy gây ra từ bờ các dòng sông, suối, ao, hồ, dẫn vào khu nuôi.

Nước ao nuôi
• 11:55 01/12/2023

Nên làm hố xi phông bằng xi măng hay composite?

Xây dựng và thiết kế hố xi phông cho ao nuôi, đặc biệt là các ao nuôi tôm công nghệ cao đã dần trở thành vấn đề đáng quan tâm của bà con nuôi tôm.

Ao tôm
• 10:01 01/12/2023

Biện pháp nâng cao chất lượng tôm thẻ thương phẩm

Chất lượng tôm thẻ chân trắng thương phẩm, liên quan giá trị hàng hoá, khi xuất bán, bao gồm các yếu tố liên quan như vùng nuôi, môi trường nuôi, nguồn gốc con giống, quy trình, kỹ thuật nuôi áp dụng, tiêu chuẩn áp dụng, tác động hoạt động nuôi tôm đến môi trường xung quanh, dịch bệnh và các vấn đề liên quan.

Tôm thẻ thương phẩm
• 15:24 30/11/2023

Có nên trộn thức ăn tôm bằng máy?

Lĩnh vực chăn nuôi ngày càng phát triển với các sản phẩm đột phá hỗ trợ người nuôi dễ dàng hơn trong việc quản lý trang trại. Trong đó phải kể đến máy trộn thức ăn chăn nuôi – Một trong những công cụ giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian canh tác một cách đáng kể nhất.

Trộn thức tôm
• 12:30 29/11/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 05:44 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 05:44 03/12/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 05:44 03/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 05:44 03/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 05:44 03/12/2023