Hiệu quả từ việc nuôi cá chép lai Lào Cai

Cách đây 4 năm, đối tượng cá chép lai Lào Cai được lai tạo thành công và đưa ra nuôi thương phẩm. Qua thực tế chăm nuôi của nông dân trong và ngoài tỉnh cho thấy, giống cá mới này có nhiều ưu điểm như màu sắc đẹp, thịt thơm ngon, sinh trưởng nhanh.

Hiệu quả từ việc nuôi cá chép lai Lào Cai
Phân cỡ và kiểm tra chất lượng con giống cá Chép hương trước khi cung ứng tại trung tâm giống Lào Cai

Cùng với việc chủ động chuyển đổi những chân ruộng kém hiệu quả sang đào ao nuôi cá, thì việc có được giống cá chép lai mới nuôi trên quy mô lớn đang giúp nhiều hộ dân có thu nhập cao và bền vững.

cá chép, cá chép lai, nuôi cá chép, nuôi cá chép lai, nuôi cá, mô hình nuôi cá

Mỗi năm 2 vụ cá chép lai Lào Cai mang về cho gia đình chị Hạnh vài chục triệu tiền lãi mỗi kỳ thu hoạch

Gia đình chị Lý Thị Hạnh ở thôn Tân Quang, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát là một trong những nông dân đầu tiên của tỉnh đưa giống cá chép lai Lào Cai về nuôi trên quy mô lớn, 1.000 m2 ao hiện có là những chân ruộng trũng cấy lúa không hiệu quả được chuyển đổi. Khi được tư vấn về việc thả giống cá chép mới lai tạo, chị Hạnh quyết định thả cá chép lai Lào Cai và một số giống cá khác. Nuôi ghép vài loại cá giúp gia đình khai thác tối đa hiệu quả của các tầng nước và lượng thức ăn tận dụng, 6 tháng một kỳ khai thác, khi cá đạt trọng lượng từ 1,5 kg đến 2 kg mỗi con sẽ được xuất bán. Mỗi năm 2 vụ thả cá, với đối tượng nuôi chính là chép lai Lào Cai mang về cho gia đình chị vài chục triệu tiền lãi sau mỗi kỳ thu hoạch. 

Còn tại các địa phương vùng cao, đối tượng cá chép lai Lào Cai cũng được một số nông dân khai thác để nuôi thương phẩm. Ở khu vực nước lạnh, tuy cá có lớn chậm hơn nhưng khi nuôi kết hợp trong diện tích bồn bể nuôi cá nước lạnh, anh Nguyễn Văn Lũy ở thôn Can Hồ, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa cho rằng, cá chép lai Lào Cai có thể tận dụng nguồn thức ăn là chất thải của cá tầm để sinh trưởng. Nuôi ghép giữa cá tầm với cá chép lai Lào Cai phải đến 4 năm anh Lũy mới khai thác cá thương phẩm, nhưng đổi lại, mỗi con cá chép được nuôi ghép với cá tầm hiện đã đạt trọng lượng trung bình 6 kg. Nguồn lợi này được khai thác để cùng kết hợp với cá nước lạnh, trở thành nguồn thu nhập cao cho gia đình, cá chép lai Lào Cai nuôi ở nước lạnh, anh Lũy bán giá bình quân là 180 nghìn đồng mỗi kg, cao gấp ba lần khi cùng nuôi loại cá này ở khu vực vùng thấp.

cá chép, cá chép lai, nuôi cá chép, nuôi cá chép lai, nuôi cá, mô hình nuôi cá

Một số nông dân huyện Sa Pa nuôi ghép giữa cá tầm với cá chép lai Lào Cai cho hiệu quả tốt

Việc lai ghép được giống cá chép có nhiều ưu điểm nổi trội mang thương hiệu Lào Cai đang đặt ra cho ngành nông nghiệp Lào Cai, cần sớm hoàn tất các thủ tục pháp lý, cũng như tổ chức khảo nghiệm ở quy mô lớn và nhiều điều kiện khác nhau để tiến tới được xác nhận là giống thủy sản cấp quốc gia. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông lâm nghiệp Lào Cai: "Hiện nay chúng tôi đang đề nghị với tỉnh cho phép nghiên cứu đề tài nghiên cứu khoa học, để có đầy đủ số liệu báo cáo với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống cá chép Lào Cai hiện nay là giống cá chép mới, được phép lưu hành tại Việt Nam".

Từ vùng thấp cho tới vùng cao, nơi có nguồn nước ấm đến những vùng nước lạnh, cá chép lai Lào Cai đều sinh trưởng, phát triển tốt, mở ra cơ hội về chuyên sản xuất cá giống cho ngành Nông nghiệp Lào Cai. Riêng đối tượng cá chép lai Lào Cai có đến 50% đang được cung ứng đến nhiều địa phương trong cả nước, cũng là những điều kiện để đưa giống cá này trở thành giống quốc gia trong tương lai.

Laocaitv
Đăng ngày 30/05/2019
Ngọc Hà - Nông Quý
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:32 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:32 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:32 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:32 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:32 23/04/2024