Loài ốc biển sản xuất thuốc nhuộm quý giá

Một người đàn ông người Tunisia đã thu thập được một số bí mật địa phương liên quan đến các hoàng đế cổ đại về cách tạo ra một loại thuốc nhuộm màu tím quý giá bằng cách sử dụng tuyến ở phần ruột của một con ốc biển.

Ốc biển
thuốc nhuộm màu tím quý giá bằng cách sử dụng tuyến ở phần ruột của một con ốc biển. Ảnh: middleeasteye.net

Vào tháng 8 năm 2007 trên một bãi biển ở Tunisia, Nouira tìm thấy một chiếc vỏ sò tiết ra màu đỏ tía, khiến anh nhớ lại điều gì đó mà anh đã học được trong lớp lịch sử ở trường. Anh ấy đã mua thêm vỏ sò từ ngư dân địa phương và bắt đầu thử nghiệm trong một căn bếp cũ bên ngoài tại nhà của cha mình mà anh ấy vẫn sử dụng làm xưởng.

Lúc đầu gặp nhiều khó khăn vì không biết phương pháp thực hiện, đến năm 2009 ông có những sản phẩm đầu tiên và được cất giữ như báu vật, từ những năm 2013-2014 ông đã cải tiến các phương pháp của mình và đã tìm ra kỹ thuật phù hợp và thành thạo.  

Đầu tiên, vỏ phải được nghiền nát riêng lẻ và xé bỏ tuyến. Mặc dù tuyến này có màu trắng chứa chất lỏng không màu nhưng khi được phủ một lớp muối (để hấp thu chất lỏng) và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và không khí, nó sẽ bắt đầu bị oxy hóa.

Trong một quá trình kéo dài khoảng 45 phút, kết cấu dày lên và chất bài tiết của tuyến thay đổi màu sắc từ vàng, sang xanh lá cây, sang xanh lam và cuối cùng là tím. Sau đó, các tuyến này được làm sạch và đặt trên một tấm kính, tránh ánh nắng trực tiếp, ở giai đoạn này, chúng sẽ bị đen, làm hỏng khả năng nhuộm. Những tuyến khô này có thể được lưu trữ trong nhiều thập kỷ để sử dụng trong tương lai.

Quá trình sản xuất sắc phức tạp hơn, liên quan đến việc cạo và lọc trước khi sắc tố cô đặc được sấy khô và nghiền nhỏ, và sau đó, bột mịn được làm sạch cẩn thận khỏi bất kỳ mảnh vỏ nhỏ nào còn sót lại, quy trình này một ngày kéo dài 12 giờ chỉ tạo ra một phần tư gam sắc tố.

Tuy nhiên với một gam chỉ cho phép nhuộm 10-15 gam vải và đó là lý do tại sao thuốc nhuộm đã và vẫn đắt như vậy. Thuốc nhuộm được chiết xuất từ chất lỏng của Murex trunculus, Purpura lapillus, Helix ianthina, và đặc biệt là Murex brandaris. Sống ở vùng nước tương đối sâu, những loài này bị mắc vào những chiếc bẫy có mồi treo trên phao.

Murex3 loại ốc Murex. Ảnh: wikimedia.org

Nhiều năm thử nghiệm với ba loại Murex khác nhau được tìm thấy ở vùng biển Tunisia đã khiến Nouira khám phá ra sự kết hợp cuối cùng của hai loại Murex khác nhau, tạo ra màu tím đậm và đậm lâu dài. Còn được gọi là màu tím Tyrian, sắc tố này vẫn được đánh giá cao cho đến ngày nay và chỉ được sản xuất bởi một số ít người trên khắp thế giới.

Nouira cho biết thuốc nhuộm có thể có giá 2.800 USD/gram từ một số thương nhân châu Âu và giá có thể lên tới 4.000 USD. Trong suốt hành trình 12 năm thử nghiệm các kỹ thuật chiết xuất, sấy khô và nhuộm, ông đã cố gắng sao chép các phương pháp mà người Phoenicia sử dụng, và chuyên môn của ông đã đưa ông trở thành một chuyên gia về thuốc nhuộm tự nhiên và là người quảng bá cho người Phoenicia. Nouira cho biết mong muốn lớn nhất của anh là được thấy tác phẩm của mình được trưng bày trong các bảo tàng Tunisia. 

Trong thời đại nhận thức về môi trường, quá trình hy sinh quá nhiều ốc để đổi lấy một lượng thuốc nhuộm nhỏ như vậy có vẻ tàn nhẫn, nhưng gia đình của Nouira ăn tất cả những con ốc mà ông ấy sử dụng và ông ấy đã tích lũy được một kho công thức nấu ăn mà ông ấy khẳng định là ngon.

Đồng thời cũng có thể nung vỏ sò trong các lò nung gốm lớn, sau đó nghiền chúng, tạo ra loại vôi có chất lượng rất cao, có thể dùng làm vật liệu xây dựng, làm chất nền cho Purpurissum (sắc tố sơn màu tím), làm phân bón cho cây trồng ở những vùng đất chua, và thậm chí có thể được tái sử dụng thay cho xút trong quy trình nhuộm. 

Đăng ngày 08/03/2023
Hồng Huyền @hong-huyen
Nguyên liệu
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thực hư sử dụng Ethoxyquin trong sản xuất thức ăn thủy sản

Vừa qua, có nhiều thông tin lan truyền về vấn đề thức ăn thủy sản có chứa ethoxyquin, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Cục Thủy sản để làm rõ vấn đề này.

Tôm thẻ
• 12:12 27/05/2023

Thức ăn thủy sản từ phụ phẩm cá lên men

Là một trong những nhân tố chủ chốt quyết định thành công của một vụ nuôi. Thức ăn phù hợp với từng nhu cầu dinh dưỡng của thủy sản nuôi sẽ hỗ trợ đối tượng thủy sản phát triển tốt và khỏe mạnh, nâng cao năng suất, sản lượng nuôi.

Thức ăn thủy sản
• 10:44 26/05/2023

Quản lý, giám sát dư lượng kháng sinh cấm trong sản phẩm nông lâm thủy sản

Thời gian qua, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đã có nhận thức rõ rệt và nâng cao trách nhiệm hơn trong vấn đề đảm bảo chất lượng ATTP.

Kháng sinh
• 11:17 24/05/2023

Sử dụng thuốc thú y có trách nhiệm trong nuôi tôm bền vững

Doanh nghiệp, nông dân và cơ quan quản lý có trách nhiệm trong sản xuất, sử dụng, quản lý thuốc thú y để ngành thủy sản phát triển bền vững.

Ao tôm
• 10:00 19/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 17:22 31/05/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 17:22 31/05/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 17:22 31/05/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 17:22 31/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 17:22 31/05/2023