Long An: Nuôi tôm nhiều giai đoạn được nhiều nông dân áp dụng

Với khả năng kinh tế có hạn, người nuôi tôm không đủ khả năng đầu tư lớn nên từng bước ứng dụng công nghệ cao vào SX. Nhiều nơi hình thành mô hình đạt kết quả cao, trong đó phổ biến là mô hình nuôi tôm với 2 - 3 giai đoạn.

Long An: Nuôi tôm nhiều giai đoạn được nhiều nông dân áp dụng
Nuôi tôm 2 giai đoạn ở Long An

Ông Phạm Phú Hùng, PGĐ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Long An cho biết, đây là mô hình được nhiều người nuôi tôm áp dụng, tùy điều kiện có thể xây dựng “ao nổi” trong nhà lưới với diện tích khoảng 100 - 150 m2 (ương tôm giống khoảng 20 ngày); hoặc chuẩn bị ao đất khoảng 500 - 1.000 m2 (ương tôm giống khoảng 30 - 40 ngày). Sau đó chọn lọc, loại bỏ tôm còi và đưa sang ao nuôi thương phẩm.

Thành công theo mô hình này, phải kể đến ông Nguyễn Văn Năm, ấp Hòa Quới, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước. Giai đoạn 1 ông ương tôm giống bể nổi 300 m2 trong 15 ngày sau đó chuyển sang ao nuôi cấp 1. Giai đoạn 2 tôm ương trong ao lót bạt 800 m2 trong 20 ngày, sau đó chuyển sang ao nuôi cấp 2. Kết quả thu lãi 300 triệu đồng/3.000 m2.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, GĐ HTX tôm Đông Thạnh, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc cho biết, ưu điểm của mô hình này là chủ động được mật độ nuôi, chọn lọc được giống tốt, rút ngắn thời gian nuôi và giảm thiểu ô nhiễm. Ngoài ra có thể nuôi tôm ở mật độ khoảng 100 con/m2, tùy giá cả thị trường có thể tiến hành thu tỉa 50% lượng tôm ở giai đoạn 75 - 80 ngày để tiêu thụ nội địa. Sau đó tiếp tục nuôi số còn lại đạt size lớn phục vụ xuất khẩu.

Ông Phạm Phú Hùng khuyến cáo chỉ nuôi 1 - 2 vụ/năm sau đó luân canh nhằm tái tạo chất lượng môi trường ao nuôi, loại bỏ mầm bệnh của vụ trước để hạn chế dịch bệnh.

Trước đây, bà con thường luân canh vụ tôm – vụ lúa. Hiện nhiều hộ luân canh vụ tôm - vụ cá (cá dứa, cá đối, cá đối mục). Ngoài ra, ương cá tra giống luân canh với nuôi tôm cũng góp phần cải thiện môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất...

NNVN
Đăng ngày 23/04/2019
Phương Chi

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 00:40 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 00:40 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 00:40 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 00:40 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 00:40 25/06/2024
Some text some message..