Long An: Nuôi tôm nhiều giai đoạn được nhiều nông dân áp dụng

Với khả năng kinh tế có hạn, người nuôi tôm không đủ khả năng đầu tư lớn nên từng bước ứng dụng công nghệ cao vào SX. Nhiều nơi hình thành mô hình đạt kết quả cao, trong đó phổ biến là mô hình nuôi tôm với 2 - 3 giai đoạn.

Long An: Nuôi tôm nhiều giai đoạn được nhiều nông dân áp dụng
Nuôi tôm 2 giai đoạn ở Long An

Ông Phạm Phú Hùng, PGĐ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Long An cho biết, đây là mô hình được nhiều người nuôi tôm áp dụng, tùy điều kiện có thể xây dựng “ao nổi” trong nhà lưới với diện tích khoảng 100 - 150 m2 (ương tôm giống khoảng 20 ngày); hoặc chuẩn bị ao đất khoảng 500 - 1.000 m2 (ương tôm giống khoảng 30 - 40 ngày). Sau đó chọn lọc, loại bỏ tôm còi và đưa sang ao nuôi thương phẩm.

Thành công theo mô hình này, phải kể đến ông Nguyễn Văn Năm, ấp Hòa Quới, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước. Giai đoạn 1 ông ương tôm giống bể nổi 300 m2 trong 15 ngày sau đó chuyển sang ao nuôi cấp 1. Giai đoạn 2 tôm ương trong ao lót bạt 800 m2 trong 20 ngày, sau đó chuyển sang ao nuôi cấp 2. Kết quả thu lãi 300 triệu đồng/3.000 m2.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, GĐ HTX tôm Đông Thạnh, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc cho biết, ưu điểm của mô hình này là chủ động được mật độ nuôi, chọn lọc được giống tốt, rút ngắn thời gian nuôi và giảm thiểu ô nhiễm. Ngoài ra có thể nuôi tôm ở mật độ khoảng 100 con/m2, tùy giá cả thị trường có thể tiến hành thu tỉa 50% lượng tôm ở giai đoạn 75 - 80 ngày để tiêu thụ nội địa. Sau đó tiếp tục nuôi số còn lại đạt size lớn phục vụ xuất khẩu.

Ông Phạm Phú Hùng khuyến cáo chỉ nuôi 1 - 2 vụ/năm sau đó luân canh nhằm tái tạo chất lượng môi trường ao nuôi, loại bỏ mầm bệnh của vụ trước để hạn chế dịch bệnh.

Trước đây, bà con thường luân canh vụ tôm – vụ lúa. Hiện nhiều hộ luân canh vụ tôm - vụ cá (cá dứa, cá đối, cá đối mục). Ngoài ra, ương cá tra giống luân canh với nuôi tôm cũng góp phần cải thiện môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất...

NNVN
Đăng ngày 23/04/2019
Phương Chi
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 05:30 10/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:30 10/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 05:30 10/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 05:30 10/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 05:30 10/12/2023