Long An: Tập huấn kỹ thuật nuôi thủy sản chương trình nông thôn mới 2013

Thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Đề án xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2013, vừa qua, Trung tâm Thủy sản Long An (TTTS) phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 8 lớp tập huấn “kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt”cho hơn 240 nông dân tham dự.

tập huấn thủy sản
Người dân tham gia lớp tập huấn. Ảnh Phương Thảo

8 xã được chọn gồm: xã Hưng Thạnh (Tân Hưng), Thái Bình Trung (Vĩnh Hưng), xã Bình Hiệp (Mộc Hóa), xã Nhơn Ninh (Tân Thạnh), Tân Tây (Thạnh Hóa), Mỹ Lạc ( Thủ Thừa), Phước Lợi ( Bến Lức) và xã Bình Hòa Nam (Đức Huệ). Người dân tham gia lớp tập huấn được các cán bộ kỹ thuật của TTTS truyền đạt một số kiến thức cơ bản như: kỹ thuật nuôi ghép các loài cá theo mô hình VAC, kỹ thuật nuôi nuôi lươn trên bể bạt, kỹ thuật nuôi cá sặc rằn, kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm, kỹ thuật nuôi cá trê lai,kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính, kỹ thuật nuôi tôm càng xanh…

Các lớp tập huấn đã giúp bà con nông dân có thêm những kiến thức tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới, thông tin thị trường và đồng thời nắm vững kỹ thuật nuôi hơn nhằm xây dựng các mô hình trình diễn nuôi thủy sản phù hợp với điều kiện địa phương, có khả năng nhân rộng mô hình, góp phần xây dựng nông thôn mới, tăng thu nhập ổn định cho người dân.

Đây là bước đầu trong dự án hỗ trợ phát triển sản xuất  NTM năm 2013 của TTTS, theo đó, UBND xã sẽ phối hợp với các đoàn thể ở địa phương khảo sát thực tế chọn 10 hộ dân theo tiêu chí là đã tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi thủy sản đồng thời gia đình có diện tích ao nuôi hoặc có điều kiện sản xuất thủy sản tham gia mô hình trình diễn; các hộ này sẽ được hỗ trợ về 100% giống và vật tư cần thiết trong giai đoạn sau để thực hiện sản xuất thực tế. Hy vọng với dự án này triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo động lực mới thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, góp phần thực hiện thành công Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn toàn tỉnh.

Đăng ngày 18/05/2013
Phương Thảo - TTTS Long An
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Xu hướng mukbang hải sản khổng lồ: Tò mò thị giác hay trào lưu gây lo ngại?

Trong vài năm gần đây, các video mukbang hải sản kích thước lớn xuất hiện dày đặc trên nền tảng mạng xã hội. Nội dung thường xoay quanh các mâm hải sản nhiều món, gồm bạch tuộc nguyên con, tôm hùm hoặc nghêu, sò với số lượng lớn.

Bạch tuộc
• 06:30 08/12/2025

Nhìn lại xuất khẩu thủy sản 10 tháng đạt 9,5 tỷ USD, tôm hùm và cá rô phi là điểm sáng

Dù đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là từ thị trường Mỹ, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả tích cực, đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong bức tranh chung, tôm hùm, cá rô phi, chả cá và surimi nổi lên như những điểm sáng tăng trưởng ấn tượng.

Tôm sú
• 06:30 08/12/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 06:30 08/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 06:30 08/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 06:30 08/12/2025
Some text some message..