Mất sóng thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Hiện nay, việc lắp đặt thiết bị bước đầu cho thấy nhiều kẽ hở cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn trong thời gian tới.

Mất sóng thiết bị giám sát hành trình
Chủ tàu cá Trần Văn Triều, Ấp 3, xã Khánh Hội, huyện U Minh phản ánh về thiết bị giám sát hành trình bị lỗi, mất kết nối.

Phó chi cục trưởng chi cục Thuỷ sản Cà Mau Nguyễn Việt Triều cho biết: “Cà Mau là tỉnh đầu tiên trên cả nước thực hiện thí điểm gắn thiết bị giám sát hành trình (thiết bị VMS). Mặc dù quy định, hướng dẫn từ Trung ương đến nay chưa thật sự rõ ràng, cụ thể nhưng địa phương vẫn quyết liệt triển khai, trên tinh thần vừa thực hiện, vừa rút kinh nghiệm, do vậy khó tránh khỏi những khó khăn, trở ngại”.

Mất kết nối, vấn đề nổi cộm hiện nay

Được biết, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 6/7/2018 của UBND tỉnh về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, qua khảo sát có 1.651 tàu cá thuộc diện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (tàu có chiều dài từ 15 m trở lên). Tính đến cuối tháng 7/2019, toàn tỉnh đã lắp đặt được 605 tàu, đạt 36,6% trên tổng số tàu bắt buộc. Đây là kết quả của sự nỗ lực, phối hợp của nhiều đơn vị, địa phương thời gian qua.

Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào thực hiện đã đặt ra nhiều vấn đề cấp thiết trong việc gắn thiết bị VMS. Theo đó, ngoài việc nhiều ngư dân nhận thức chưa sâu, ngại chi phí cao, chưa đồng tình với việc lắp đặt thì vấn đề mất kết nối dữ liệu của các tàu cá sau khi gắn thiết bị cũng được đặt ra. Thực tế theo thống kê, trong số 605 tàu cá được gắn thiết bị, có tới 132 tàu cá mất tín hiệu, gây gián đoạn hành trình tàu cá.  

Ông Triều cho biết thêm: “Đơn vị đã thống kê danh sách những tàu bị mất kết nối, chi cục cũng đã tiến hành phân loại thành 3 loại mất kết nối: Không đóng phí, không rõ nguyên nhân và do dân cố tình ngắt kết nối. Tuy nhiên, số liệu này thay đổi thường xuyên, có một số thiết bị chỉ mất kết nối một vài giờ. Các nhà mạng nên sử dụng cách thức để chứng minh cụ thể nguyên nhân của những vấn đề này”.

Về vấn đề mất kết nối do các chủ tàu không đóng phí vệ tinh hàng tháng, nên nhà cung cấp dịch vụ tự ngắt. Đại diện nhà mạng Viettel (1 trong 3 đơn vị đang cung cấp thiết bị VMS cho tàu cá) xác nhận: “Đơn vị chưa hề ngắt kết nối đối với thiết bị tàu cá nào khi chưa đóng phí”.

Cần quản lý chặt, thiết bị chuẩn

Theo đó, ngư dân ở nhiều địa phương cũng đặt nghi vấn về chất lượng thiết bị. Hoạt động nghề thu mua thuỷ sản ở cửa biển Khánh Hội mấy chục năm nay với 3 tàu cá công suất 350 CV, ông Trần Văn Triều, Ấp 3, xã Khánh Hội, huyện U Minh, trần tình: “Bây giờ không còn nhiều tàu cá liều lĩnh ra vùng biển nước ngoài như trước đây nữa. Vì ai cũng biết tài sản mình lớn, vốn liếng mỗi chuyến ra khơi rất nhiều, nếu phát hiện vi phạm sẽ bị phạt rất nặng. Mùa mưa bão diễn biến bất thường, nhờ nó mình dễ nhận tín hiệu gọi tàu vào khi cần thiết để đảm bảo an toàn cho người lẫn phương tiện. Tuy nhiên, trong 3 chiếc (công suất khoảng 350 CV) sau khi gắn thiết bị VMS đến nay đã có 1 chiếc bị lỗi, không nhận được tín hiệu, nhà mạng đã xuống gỡ thiết bị đem đi và đang chờ sửa chữa”.

Tương tự, chủ tàu cá Nguyễn Văn Kỉnh, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, cũng bức xúc: “Tôi đã gắn thiết bị VMS gần 1 năm nay, đa số các tàu của tôi đều đánh bắt xa bờ nên việc gắn thiết bị giúp tôi khi ở nhà vẫn kiểm soát hành trình tàu cá tốt. Tuy nhiên, hiện nay thiết bị thường xuyên bị ngắt kết nối, không kiểm soát được, tôi đã báo với đơn vị nhà mạng nhưng vẫn chưa ổn”.

Xác nhận vấn đề này, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Hội Châu Minh Đảm cho biết: “Địa phương đã ghi nhận một số ý kiến yêu cầu của bà con ngư dân là hiện nay một số thiết bị bị lỗi do quá trình lắp đặt, vận hành. UBND tỉnh cũng chỉ đạo kỳ quyết trong niêm phong bấm chì để thiết bị không bị chuyển đi nơi khác. Ngoài ra, từng đơn vị cung cấp nhà mạng phải đảm bảo thiết bị hoàn chỉnh, từ khâu lắp đặt, hướng dẫn đến vận hành. Đồng thời, đề nghị các nhà mạng phải cam kết chất lượng, tính năng thiết bị đảm bảo cho người dân”.

Ngoài ra, vấn đề đáng lo ngại hơn của việc mất kết nối chính là một số phương tiện tự tìm cách ngắt kết nối để ngành chức năng không thể theo dõi tàu khi hoạt động ngoại tuyến. Họ dùng các vật liệu bằng nhôm che chắn sóng đối với thiết bị giám sát hành trình để qua mắt các đơn vị quản lý, không thể theo dõi hành trình của tàu.

Đại uý Nguyễn Thanh Hải, Phó đồn trưởng đồn Biên phòng Khánh Hội, cho biết: “Các nhà mạng cam kết không mất sóng nhưng trên thực tế mất sóng rất nhiều, về vấn đề này gây khó khăn xử lý vi phạm hành chính. Bởi khi đơn vị đã phát hiện một số phương tiện vi phạm vùng biển Thái Lan, các chủ tàu cá lại đổ lỗi cho nhà mạng mất sóng, không cảnh báo. Còn phía nhà mạng thì xác nhận rằng thiết bị vẫn hoạt động bình thường và do ngư dân cố tình ngắt kết nối”.

Chỉ đạo vấn đề này, tại hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 6/7/2018 của UBND tỉnh về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá vào cuối tháng 7 vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử đề nghị các nhà mạng cần hướng dẫn cho các cơ quan chức năng phân loại nguyên nhân mất kết nối và cung cấp thông tin mất kết nối của thiết bị cho ngư dân. Nghiên cứu bằng các biện pháp kỹ thuật tình trạng ăng ten bị che chắn để qua mắt cơ quan chức năng nhằm quản lý chặt chẽ tàu cá khai thác thuỷ sản, đem lại kết quả cao nhất cho việc lắp đặt thiết bị tàu cá.

Theo đánh giá của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn. Thông qua hệ thống giám sát đã phát hiện 66 trường hợp vi phạm vùng biển nước ngoài, đã xử phạt hơn 2 tỷ đồng đối với những phương tiện này. Bộ đội Biên phòng luôn theo dõi 24/24, kịp thời nhắc nhở, cảnh báo những phương tiện vi phạm, xử lý nghiêm những phương tiện cố tình vi phạm.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 21/08/2019
Hồng Nhung
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 19:49 02/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 19:49 02/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 19:49 02/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 19:49 02/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 19:49 02/06/2023