Mô hình nuôi cá nước lạnh tại Bắc Hà

Thành công của mô hình nuôi cá nước lạnh tại Bắc Hà đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân trên địa bàn.

Mô hình nuôi cá nước lạnh tại Bắc Hà
Mô hình nuôi cá nước lạnh tại xã Lùng Cải.

Bắc Hà nằm ở độ cao trung bình trên 1.000 m so với mực nước biển, có khí hậu ôn hòa, địa hình nhiều núi đá vôi và các dòng suối có lưu lượng chảy lớn, nước sạch, nhiệt độ trung bình khá thấp (khoảng 18°C - 20°C). Đây là điều kiện thuận lợi cho việc nuôi các giống cá nước lạnh như cá tầm, cá hồi. Nhằm phát huy lợi thế và tiềm năng sẵn có, tháng 9/2016, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp Lùng Cải nuôi thử nghiệm lứa đầu với 6.000 con cá hồi vân, 1.500 con cá tầm tại 2 thôn Sín Chải và Lùng Chín, xã Lùng Cải.

Để việc nuôi cá không bị gián đoạn, tháng 1/2017, Hợp tác xã Nông nghiệp Lùng Cải tiếp tục thả 12.000 con cá giống. Với thể tích 500 m3 nước, 21 bể nuôi được bố trí theo kiểu phân cấp từ trên cao xuống, thông qua đập nước và hệ thống ống dẫn để nguồn nước có thể lưu thông liên tục, đảm bảo cung cấp lượng ô xy cần thiết cho cá. Trên mỗi bể có bạt che phủ 2/3 diện tích bể để tạo bóng râm, có hệ thống lọc rác thải và hệ thống xả nước.

Sau hơn 1 năm nuôi, cả 2 giống cá tầm và cá hồi đều tăng trưởng và phát triển tốt, hiện trọng lượng cá tầm đạt từ 2,2 - 2,4 kg/con, cá hồi đạt 1,2 - 1,5 kg/con, tỷ lệ sống đạt trên 70%. Anh Thào Seo Phòng, cán bộ quản lý trang trại nuôi cá của Hợp tác xã Nông nghiệp Lùng Cải cho biết: Nuôi cá tầm và cá hồi vân đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật chăm sóc, thức ăn và nguồn nước, phương pháp nuôi cũng không giống với các loại cá nước ngọt thông thường khác.

Thời gian đầu, việc nuôi cá gặp nhiều khó khăn do cá giống phải nhập từ nơi khác về, người dân chưa có kinh nghiệm trong việc vận chuyển cá giống; cá giống chưa quen với điều kiện thời tiết của địa phương; người nuôi và chăm sóc cá chưa được tập huấn kỹ thuật nên một số cá giống bị chết. Tuy nhiên, sau một thời gian nắm được kỹ thuật chăm sóc, cá hồi, cá tầm đã sinh trưởng tốt, số bể và lượng cá nuôi tăng lên. Hiện, Hợp tác xã Nông nghiệp Lùng Cải đã xuất bán được trên 1 tấn cá, với giá bán từ 200.000 - 300.000 đồng/kg cá tầm và từ 180.000 - 220.000 đồng/kg cá hồi vân.

Thấy được hiệu quả kinh tế mà nghề nuôi cá nước lạnh mang lại, nhiều gia đình ở Lùng Cải và một số xã lân cận cũng ấp ủ ý tưởng làm mô hình này. Anh Giàng Seo Tráng, thôn Sảng Lùng Chín, xã Lùng Cải cho biết: Qua tham quan mô hình nuôi cá của Hợp tác xã Nông nghiệp Lùng Cải, tôi thấy rất hứng thú với loài cá này. Hiện, tôi đang tiến hành khảo sát một số điểm để xây dựng ao nuôi cá hồi và cá tầm.

Theo kết quả và khảo sát thực tế, việc nuôi cá tầm, cá hồi trên địa bàn huyện Bắc Hà có thể được quy hoạch tại các xã Lùng Cải, Tả Củ Tỷ, Bản Già và Bản Liền. Để nhân rộng mô hình, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ, khuyến khích các hộ có nhu cầu và năng lực tham gia; hỗ trợ con giống, thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ nuôi lần đầu. Đồng thời, khảo nghiệm các loại thức ăn đảm bảo chất lượng và mang lại hiệu quả cao cho người nuôi. Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đầu tư với quy mô lớn, đầu tư nuôi cá công nghệ cao, gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo thị trường ổn định.

Bà Nguyễn Thị Huê, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bắc Hà cho biết: Thời gian tới, Bắc Hà sẽ chú trọng xây dựng quảng bá sản phẩm cá tầm, cá hồi để thu hút khách du lịch. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch lồng ghép với các chương trình, dự án khác trên địa bàn để thực hiện hỗ trợ phát triển thủy sản nước lạnh. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động khuyến ngư, chuyển giao công nghệ, giúp các cá nhân, tổ chức nắm đầy đủ về quy trình, kỹ thuật nuôi các giống cá nước lạnh...

Mô hình nuôi cá nước lạnh đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nhiều hộ dân tại huyện Bắc Hà thông qua các mô hình nuôi cá thuần túy, nuôi cá kết hợp với phát triển dịch vụ, du lịch.

Báo Lào Cai
Đăng ngày 24/10/2017
Kim Thoa

Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 86.475,3 tấn

Theo đó, sản lượng thủy sản tháng 4/2024 ước đạt 25.998,1 tấn, tăng 2,6% (+648 tấn) so với cùng kỳ. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ước đạt 86.475,3 tấn, tăng 3,3% (+2.774,7 tấn).

Tàu cá
• 11:07 21/05/2024

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 18:46 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 18:46 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 18:46 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 18:46 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 18:46 28/05/2024
Some text some message..