Mô hình nuôi tôm không sên bùn: Mang lại hiệu quả cao

Thời gian qua, tôm nuôi trên địa bàn tỉnh chết hàng loạt khiến nông dân lâm vào cảnh khó khăn. Trước tình trạng trên, mô hình nuôi tôm không sên bùn ra đời và cho hiệu quả cao.

nuôi tôm không sên bùn
Gia đình anh Ca Văn Tư thu hoạch tôm theo mô hình nuôi tôm không sên bùn, tôm đạt trọng lượng từ 15 - 20 con/kg. Ảnh: M.Đ

Xuất phát của mô hình này là từ chủ doanh nghiệp tôm giống Dương Hùng (huyện Đông Hải). Sau một thời gian tham quan, rút kinh nghiệm ở một số hộ nuôi tôm không sên bùn nhiều năm liền và trúng tôm liên tiếp, ông Dương Hùng xây dựng thành mô hình và khuyến cáo nông dân áp dụng. Theo ông Dương Hùng, nếu nông dân áp dụng nuôi tôm theo quy trình không sên bùn thì sẽ nhanh chóng thoát nghèo và vươn lên khá giàu. Đồng thời mô hình này vừa bảo vệ môi trường, vừa giải quyết tình trạng lây lan dịch bệnh trên tôm nuôi hiện nay.
Ông Dương Hùng cho biết: “Cần giữ nước vuông tôm không bị rò rỉ, giữ mực nước thấp nhất trên trảng là 5 tấc (mực nước càng cao càng tốt). Dùng đất cứng đắp bờ cao hơn mặt đầm 1,2m. Trồng cỏ, năn xung quanh bờ để cản sóng đập vào bờ. Không xổ nước để bắt tôm mà đặt lú ngầm để bắt. Khi đến con nước rông thì cho nước vô từ từ (mỗi ngày 2 - 3 phân). Gây tảo bằng phân NPK 20-20-0, 1.000m2 tương đương 2kg phân. Dùng dụng cụ để đo tảo, đo độ kiềm, độ pH. Vài chục năm sau cũng không được sên bùn”.

Nếu các hộ nuôi tôm theo mô hình này, doanh nghiệp tôm giống Dương Hùng sẽ hướng dẫn cách nuôi và hỗ trợ như bán tôm giống thiếu, hỗ trợ vốn vay.

Hiện nay, mô hình nuôi tôm không sên bùn được một số hộ nông dân các xã thuộc huyện Đông Hải và một số hộ ở tỉnh Cà Mau thực hiện đã đem lại hiệu quả kinh tế. Điển hình là hộ anh Ca Văn Tư (ấp Thành Thưởng A, xã An Trạch, huyện Đông Hải). Gia đình anh Tư có 6 công đất nuôi tôm theo mô hình quảng canh. Nhưng tôm nuôi liên tục chết và gia đình lâm vào cảnh nghèo túng. Năm 2010, vợ chồng anh được ông Dương Hùng cho tôm giống và hướng dẫn nuôi tôm theo mô hình không sên bùn. Vợ chồng anh Tư đã áp dụng làm theo 5 năm liền và tôm nuôi trúng liên tục. Anh Tư thổ lộ: “Nhờ chú Dương Hùng cho tôm giống và dạy cách nuôi tôm không sên bùn mà năm 2012 gia đình tôi vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Tôi đã trả sổ hộ nghèo cho xã và xây nhà khang trang”.

Trong 5 năm áp dụng mô hình nuôi tôm không sên bùn anh Tư trúng tôm liên tục. Một số hộ lân cận thấy lạ, làm theo, và tất cả tôm nuôi đều trúng. Thiết nghĩ, đây là một mô hình mới và hiệu quả, vì vậy ngành chức năng cần nghiên cứu kỹ để khuyến cáo nhân rộng.

Báo Bạc Liêu, 10/07/2015
Đăng ngày 13/07/2015
Minh Châu
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 09:00 21/01/2026

Thay đổi tư duy nuôi tôm để phát triển bền vững

Từ chỗ phó mặc cho thời tiết với cách nuôi truyền thống, người dân xã An Lương (Gia Lai) đang mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình thâm canh công nghệ cao.

Ao tôm
• 11:52 20/01/2026

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 09:00 20/01/2026

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 11:48 19/01/2026

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 22:39 20/01/2026

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 22:39 20/01/2026

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 22:39 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 22:39 20/01/2026

"Quái ngư" miền Trung hình thù kỳ dị, giá tiền triệu vẫn được săn lùng

Sở hữu ngoại hình vuông vức như một chiếc hộp và lớp da cứng như áo giáp, cá bò hòm thường khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy phải giật mình. Thế nhưng, trái ngược với vẻ ngoài đáng sợ, loài cá này lại được ví như "gà nước mặn" với hương vị thơm ngon thượng hạng, được giới sành ăn săn lùng dù giá lên tới cả triệu đồng.

Cá bò hòm
• 22:39 20/01/2026
Some text some message..