Tôm càng xanh vốn ở miền Tây, đưa về Bắc nuôi cũng lớn nhanh, to khoẻ

Lâu nay nhiều người vẫn tưởng con tôm càng xanh chỉ phù hợp nuôi ở miền Tây và một số tỉnh từ Nha Trang trở vào. Nhưng thật bất ngờ, loài tôm này có thể nuôi thành công cả ở các tỉnh vùng trung du miền núi phía Bắc.

Tôm càng xanh
Cán bộ khuyến nông kiểm tra mô hình nuôi tôm càng xanh tại xã Đồng Phúc (Yên Dũng, Bắc Giang). Ảnh: Trần Oanh

Trong đó, năm 2019 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Giang đã xây dựng thành công 3 mô hình nuôi tôm càng xanh. Quy mô 3 mô hình khoảng 10.000 con tôm càng xanh trên tổng diện tích 1ha ở xã Đồng Phúc, huyện Yên Dũng.

Thử nghiệm nuôi tôm càng xanh

Bắc Giang là tỉnh thuộc vùng trung du miền núi phía Bắc, được đánh giá có tiềm năng và lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt, với tổng diện tích mặt nước có khả năng nuôi trồng thủy sản là hơn 23.000ha. Tuy nhiên đến năm 2019, toàn tỉnh mới có hơn 12.450ha diện tích mặt nước được đưa vào nuôi thủy sản.

Trước nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường, ngoài các đối tượng thủy sản nuôi truyền thống, ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang đã nghiên cứu, đưa vào nuôi thử nghiệm một số đối tượng thủy sản mới theo hướng thâm canh, trong đó có con tôm càng xanh. Loài tôm này sống và phát triển chủ yếu trong môi trường nước ngọt, có tốc độ tăng trưởng nhanh, kích thước cá thể lớn, thịt thơm ngon, là mặt hàng có giá trị kinh tế cao, có thể tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Theo đó, từ tháng 5/2019, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang phối hợp Trung tâm Dịch vụ - Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Yên Dũng triển khai xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh thâm canh với quy mô 1ha, 3 hộ tham gia. 

Chị Trần Thị Oanh - cán bộ Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bắc Giang cho biết, mục tiêu của mô hình là đưa tiến bộ khoa học, đối tượng mới vào nuôi trên địa bàn tỉnh nhằm bổ sung cơ cấu giống nuôi thủy sản, qua đó nhằm tăng hiệu quả kinh tế cho bà con.

Theo đó, các hộ tham gia mô hình phải có ao nuôi đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, cam kết thực hiện đúng quy trình kỹ thuật mô hình đề ra, cam kết đối ứng thức ăn, sử dụng hóa chất phù hợp… Con giống cung cấp cho mô hình đảm bảo khỏe mạnh, kích cỡ đồng đều, không mang mầm bệnh, do Công ty TNHH Phúc Hà (huyện An Lão, TP.Hải Phòng) cung cấp. Phía Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 35% chi phí thức ăn, hóa chất, chế phẩm sinh học xử lý ao nuôi và con giống.

Trước khi triển khai mô hình, Trung tâm Khuyến nông quốc gia cũng đã phối hợp Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang tổ chức tập huấn bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa. Học viên gồm 30 cán bộ khuyến nông và các hộ nông dân nuôi trồng thủy sản tiêu biểu tại các huyện Yên Dũng, Lạng Giang, Tân Yên, TP.Bắc Giang.

Theo chị Oanh, về điều kiện ao nuôi tại các mô hình phải đạt diện tích từ 2.000 - 6.000m2, độ sâu 1,2 - 2m, thả chà (tàu dừa, que dào bó thành bó) được cắm thành từng cụm trong ao để làm nơi trú ẩn cho tôm. Diện tích chà chiếm từ 10-20%, chà được bố trí giữa ao.

Trước khi thả tôm, ao nuôi được tháo cạn, dọn sạch bờ cỏ, tu sửa bờ và đăng cống, vét bớt bùn đáy. Các hộ nuôi được hướng dẫn dùng vôi bột với liều lượng từ 7-10kg/100m2 ao, vôi được rải đều khắp mặt ao, chỗ đọng nhiều nước hoặc lầy bùn phải rắc nhiều vôi hơn. Phơi đáy ao từ 5 - 7 ngày để tiêu diệt cá tạp còn sót lại và tiêu diệt những mầm bệnh trong ao.

Khi lấy nước vào ao, cần dùng lưới có kích thước mắt lưới từ 0,5 - 1mm để lọc nước, đề phòng địch hại theo nước vào ao. Ban đầu lấy 50cm nước, sau 5 ngày ổn định môi trường nước thì thả tôm và trong tuần đầu dâng nước lên đến mức nước 1,0 - 1,5m.

Giống tôm thả nuôi đảm bảo khỏe mạnh, không bị dị hình, không mắc bệnh, kích cỡ đồng đều. Mật độ thả nuôi 15 con/m2. Cỡ tôm giống trung bình ≥ 2cm.

Lãi 155 triệu đồng sau 5 tháng nuôi

Theo Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang, sau 5 tháng triển khai, mô hình nuôi tôm càng xanh thâm canh có tỷ lệ sống trung bình khoảng 60%; trọng lượng trung bình mỗi con đạt 26,6gram. Sản lượng ước đạt 2,7 tấn tôm.

Qua kết quả nuôi tại các hộ tham gia mô hình cho thấy, con tôm càng xanh rất phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Tuy nhiên việc quản lý, chăm sóc ao nuôi đòi hỏi kỹ thuật cao hơn nuôi cá, các hộ lần đầu tiên nuôi chưa có kinh nghiệm nên việc chăm sóc ao tôm chưa đảm bảo, dẫn đến tỷ lệ sống còn thấp. Điều này đã làm ảnh hưởng đến năng suất, cũng như hiệu quả kinh tế của mô hình.

Với giá tôm càng xanh thương phẩm ngoài thị trường mua buôn (kích cỡ 30 - 40 con/kg) ở mức 200.000 đồng/kg thì tổng doanh thu của mô hình đạt 540 triệu đồng. Như vậy, sau 5-6 tháng nuôi, 1ha tôm càng xanh cho thu lãi khoảng 155,84 triệu đồng.

Theo Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang, trên cơ sở phân tích các chỉ tiêu kinh tế và kỹ thuật mô hình nuôi thâm canh tôm càng xanh đã cho thấy mô hình phù hợp với điều kiện địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Do đó, chị Oanh cũng cho biết, trong năm nay Trung tâm tiếp tục triển khai và phổ biến mô hình để bà con nông dân có thể tham khảo, học tập.

Dân Việt
Đăng ngày 11/06/2020
Thiên Ngân - Trần Oanh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 05:48 06/06/2023

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU từng bước trở lại đường đua

Tính đến hết tháng 4/2023 kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang EU đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 70% so với cùng kỳ 2021 và chiếm 11% tỷ trọng XK cá tra Việt Nam.

Cá tra
• 05:48 06/06/2023

Tăng sản lượng nuôi hàu và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Theo Chi cục Thủy sản, 5 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 8.951 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ 2022, đạt 42,17% so với kế hoạch năm.

Nuôi hàu
• 05:48 06/06/2023

Bình Định và nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5.6

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh
• 05:48 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 05:48 06/06/2023