Mở hướng nuôi cá chim vây vàng

Với những hiệu quả bước đầu, mô hình nuôi cá chim vây vàng trong lồng bè mở hướng phát triển kinh tế cho các hộ dân vùng ven biển Quảng Nam.

Cá chim vàng
Từ thành công bước đầu nuôi cá chim vây vàng ở vùng ven biển huyện Núi Thành, ngành khuyến nông cho rằng, nhân rộng mô hình là rất cấp thiết. Ảnh: Việt Nguyễn

Hiệu quả bước đầu

Trung tâm Khuyến nông tỉnh vừa phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện Núi Thành tổng kết mô hình nuôi cá chim vây vàng trong lồng bè ở khu vực ven biển gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Năm 2022, mô hình được triển khai ở hộ ông Trần Văn Thảo (thôn Hòa Bình, xã Tam Hòa) và Phan Văn Chính (thôn Xuân Mỹ, xã Tam Hải) với quy mô 1 lồng bè/hộ, mức hỗ trợ 70% chi phí cá giống và thức ăn. Trước đó, năm 2021, mô hình được triển khai ở hộ ông Trần Văn Đức (thôn Xuân Mỹ, xã Tam Hải).

Các hộ nuôi cá cho biết, sau gần 10 tháng thả nuôi, cá đạt trọng lượng 0,5 - 0,7kg/con, sản lượng 1.350kg/lồng, năng suất đạt 18kg/m3. Với giá bán hiện nay 160 nghìn đồng/kg, có hộ thu lãi gần 40 triệu đồng/lồng bè (tăng 20% so với nuôi các loại thủy sản khác như cá chẽm, cá dìa...).

Thu hoạch cá chim vây vàng Cá chim vàng giúp thu lại lợi nhuận kinh tế cao cho các hộ nuôi. Ảnh: vnexpress.net

Ông Hứa Viết Thịnh - cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, chăm sóc cá chim vây vàng đòi hỏi công phu.

Cá mới thả phải nuôi hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp, khi lớn lên có thể trộn thức ăn công nghiệp với cá tươi hoặc cho ăn hoàn toàn bằng cá tươi và phải thái nhỏ. Cá chim vây vàng tạp ăn, ít bệnh, chóng lớn.

Để tránh tác hại của bão lũ, người nuôi nên thả cá từ tháng 12 năm trước đến khoảng tháng 9 năm sau thì thu hoạch.

Theo ông Thịnh, cá chim vây vàng tăng trưởng nhanh, chống chọi với biến đổi của môi trường tốt hơn khi nuôi ở biển. Bởi vậy, dự kiến năm 2023, sẽ hỗ trợ nông dân nuôi cá chim vây vàng ở biển thay cho khu vực ven biển hiện nay.

Nhân rộng mô hình

Theo ông Trần Văn Đức, để nuôi cá chim vây vàng, người dân cần mua cá giống ở các cơ sở đã khẳng định thương hiệu, cá giống phải được kiểm dịch, loại trừ các yếu tố mang mầm bệnh.

Trước khi thả cá nuôi đại trà cần thuần hóa độ mặn cho phù hợp với điều kiện ở khu vực thả nuôi. Mật độ cá giống thả nuôi ở mức chừng 40 con/m3. Người nuôi phải thường xuyên kiểm tra chất lượng nước, quản lý dịch bệnh. Đặc biệt, cần chú ý khâu vệ sinh lồng bè để bảo đảm môi trường nuôi cá sạch sẽ, thông thoáng cho cá phát triển nhanh, tỷ lệ sống cao, đạt năng suất tốt.

“Nuôi cá chim vây vàng cần cho cá ăn đầy đủ về lượng và chất, định kỳ trộn vitamin, khoáng chất vào thức ăn để cá hấp thụ tăng sức đề kháng, khống chế dịch bệnh” - ông Đức nói.

Ông Lê Hữu Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho rằng, nuôi thử nghiệm thành công cá chim vây vàng thương phẩm tại các địa phương ven biển của huyện Núi Thành có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thay đổi tập quán sản xuất, góp phần đa dạng, phong phú thêm đối tượng nuôi thủy sản có giá trị kinh tế cao.

Mô hình nuôi cá chim vây vàng trên lồng bèCần đảm bảo chất lượng đầu vào của cá để khi thành phẩm cá đạt chất lượng cao, nâng cao hình ảnh thương hiệu cá chim vây vàng. Ảnh: H.L

Quảng Nam hiện có 3.000ha diện tích mặt nước nuôi các đối tượng thủy sản nước mặn, lợ. Để tận dụng mặt nước hiện có, cần nhân rộng mô hình nuôi cá chim vây vàng trong lồng bè để tăng thu nhập cho người nông dân.

Bà Lương Thị Thủy - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho rằng, hướng mở cho nghề nuôi cá trong lồng bè ở các vùng biển Quảng Nam là phát triển bền vững theo hướng thâm canh, ứng dụng tiến bộ khoa học về giống, kỹ thuật nuôi, cách quản lý, phòng trừ dịch bệnh để tạo sản phẩm có chất lượng cao, đảm bảo các tiêu chí an toàn thực phẩm, đáp ứng các tiêu chí khắt khe của thị trường, nhất là xuất khẩu để đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Theo đó, nhân rộng nuôi cá chim vây vàng rất thiết thực.

“Mong Sở NN&PTNT quan tâm hỗ trợ kinh phí để ngành khuyến nông nhân rộng nuôi cá chim vây vàng trong lồng bè kiên cố HPDE trong thời gian đến. Đề nghị các địa phương ven biển tạo thuận lợi cho người nông dân tham quan, tiếp cận, vận dụng nuôi cá chim vây vàng bài bản để tăng hiệu quả” - bà Thủy nói.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 05/01/2023
Việt Nguyễn
Nuôi trồng

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:24 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 02:24 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 02:24 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 02:24 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 02:24 01/03/2024