Mở rộng mô hình thâm canh thủy sản và sản xuất giống lúa

Năm 2016, các địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai các mô hình thâm canh trong vực thủy sản.

nuoi ca tham canh
Các mô hình nuôi cá thâm canh tại Đại Lai (Gia Bình)phát huy hiệu quả vùng đất bãi.

Điển hình là mô hình nuôi thâm canh cá rô phi dòng Đường Nghiệp thương phẩm quy mô 2ha tại huyện Gia Bình, tỷ lệ sống trung bình đạt  hơn  90%, năng suất đạt 22,8 tấn/ha/vụ. Qua đó khẳng định nuôi thâm canh cá rô phi dòng Đường nghiệp thương phẩm phù hợp với điều kiện tự nhiên, trình độ canh tác của nông dân trong tỉnh. Mô hình nuôi cá Chạch chấu thương phẩm thu nhập cao, dự kiến đạt 200-300triệu đồng/ha/vụ; mô hình nuôi cá nheo Mỹ bằng thức ăn công nghiệp thu nhập dự kiến đạt 180-200 triệu đồng/ha/vụ, góp phần thay đổi phương thức nuôi trồng thủy sản tự phát, tận dụng mặt nước nuôi trồng thủy sản chất lượng cao, nâng cao năng suất, thu nhập cho người dân.

Trong lĩnh vực trồng trọt, đã xây dựng các mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Quế Võ và Lương Tài, quy mô 20ha, năng suất đạt 57,7-61tạ/ha (cao hơn đối chứng 2,8-4 tạ/ha). Thông qua mô hình đã kết nối giữa cơ sở sản xuất với Công ty cổ phần Giống cây trồng Bắc Ninh, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm bước đầu tiêu thụ sản phẩm (145 tấn lúa) cho các hộ nông dân. Đây là cơ sở để xây dựng kế hoạch mở rộng diện tích sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP, giúp nông dân nâng cao thu nhập, đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái. Mô hình sản xuất giống lúa mới ngắn ngày GL105, quy mô 160ha vụ xuân triển khai tại huyện Yên Phong và Quế Võ, chất lượng tốt, cơm ngon, năng suất đạt 68-72 tạ/ha (cao hơn đối chứng Q5 từ 3-4 tạ/ha); vụ mùa tiếp tục triển khai 40ha tại 4 huyện Yên Phong, Quế Võ, Gia Bình, Lương Tài, qua đó làm cơ sở đánh giá sự phù hợp của giống lúa mới GL105 đối với điều kiện canh tác của địa phương, góp phần thay đổi cơ cấu giống lúa của tỉnh tạo sản phẩm lúa hàng hóa năng suất cao, chất lượng tốt…

Báo Bắc Ninh, 16/02/2017
Đăng ngày 17/02/2017
Tin, ảnh: Thái Uyên
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:22 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:22 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:22 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:22 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:22 23/04/2024