Mở thêm cơ hội cho lúa, cá An Giang

Tại TP. Trùng Khánh (Trung Quốc), nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng bình quân 20 – 30%/năm, trong khi nguồn cung của An Giang lại rất phong phú. Khi hoạt động xúc tiến được triển khai mạnh mẽ, nhiều mặt hàng nông sản của An Giang sẽ tìm được chỗ đứng trên thị trường này.

cơ hội thủy sản

Cá tra được yêu thích

Được khảo sát thực tế vùng nuôi cá tra dọc theo tuyến sông Hậu trên địa bàn An Giang, đoàn doanh nghiệp (DN) nhập khẩu thủy sản của TP. Trùng Khánh không khỏi trầm trồ, thích thú. “An Giang có điều kiện rất tốt để nuôi cá tra, nhờ sự ưu đãi của dòng Mê Kông. Chúng tôi đã khảo sát vùng nuôi, nhà máy và làm việc với một số DN lớn như Công ty Cổ phần (CP) Thủy sản Nam Việt, Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang (Agifish)… Chúng tôi thấy những DN thủy sản của An Giang có diện tích vùng nuôi lớn, nhà máy hiện đại, công nhân lành nghề, năng lực sản xuất rất tốt. Với nguồn nước tự nhiên được cung cấp từ sông Hậu, cá tra phát triển đạt yêu cầu về chất lượng. Khi quá trình chế biến đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, người dân Trùng Khánh rất sẵn sàng đón nhận sản phẩm cá tra của An Giang bởi đây là điều chúng tôi luôn quan tâm” – ông Liu Dong, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thủy sản đông lạnh TP. Trùng Khánh, nhận xét.

Là một DN có kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất-nhập khẩu thủy sản ở Trung Quốc, ông Kuang Dong, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Guang Lei Trùng Khánh, cho rằng, với dân số đông, nhu cầu tiêu thụ thủy sản của Trùng Khánh tăng mạnh hàng năm. “Trong cuộc sống hiện đại, người tiêu dùng ngày càng có khuynh hướng sử dụng các thực phẩm tốt cho sức khỏe, chuyển từ ăn thịt sang ăn cá nhiều hơn. Cá tra Việt Nam thuộc họ cá da trơn, chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe nên được người dân Trùng Khánh nói riêng, Trung Quốc nói chung ưa thích. Tại Trùng Khánh, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng bình quân từ 20 – 30%/năm, trong khi An Giang lại có lợi thế nuôi cá tra đạt năng suất, chất lượng cao. Đây là điều kiện tốt để DN hai bên hợp tác làm ăn” – ông Kuang Dong đánh giá.

Thị trường tiềm năng

Sau chuyến khảo sát vùng nuôi cá tra, các DN thủy sản Trùng Khánh đã tham gia hội nghị kết nối giao thương với DN An Giang, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trùng Khánh tổ chức. Các DN nhập khẩu thủy sản hàng đầu của Trùng Khánh, như: Guang Lei, Hu Mao, Tong Hao, Jiu Long Po… đã tiếp xúc, nghiên cứu sản phẩm của các DN thủy sản An Giang, gồm: Agifish, Nam Việt, Thuận An, Cửu Long, Việt An, Tuấn Anh, Đông Á… Các sản phẩm fillet, cá tra nguyên con, cá tra cắt khúc… của DN An Giang thật sự hấp dẫn các nhà nhập khẩu đến từ thành phố đông dân Trùng Khánh. Các DN đã trao đổi brochure, bảng chào giá, địa chỉ liên hệ, năng lực cung ứng, điều kiện hợp tác… để có thể liên kết làm ăn lâu dài.

Trong chuyến làm việc lần này, bên cạnh thủy sản, DN Trùng Khánh cũng quan tâm nhiều đến mặt hàng gạo và một số nông sản khác. Các DN nhập khẩu, chế biến gạo hàng đầu của thành phố này là Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp (PTNN) Jiang Xiang và Công ty TNHH PTNN Fu Liang đã khảo sát và làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời tại Nhà máy Vọng Đông; gặp gỡ, kết nối với Công ty TNHH Lương thực Tấn Vương, Công ty TNHH Khiêm Thanh… Đây là những DN có năng lực cung ứng gạo đạt tiêu chuẩn về chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả phù hợp với người tiêu dùng ở TP. Trùng Khánh. “Chúng tôi có nhu cầu lớn về gạo chất lượng cao nhưng giá không quá đắt đỏ, đặc biệt là phải an toàn. Tôi thấy các DN lương thực của An Giang có dư khả năng đáp ứng yêu cầu này. Chúng tôi sẽ tăng cường kết nối, hợp tác với DN của An Giang để cung cấp cho người dân chúng tôi sản phẩm tốt nhất” – ông Feng Haigeng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH PTNN Jiang Xiang, nhấn mạnh.

“Chúng tôi có thể sắp xếp để các DN của An Giang sang Trùng Khánh khảo sát thị trường, đánh giá nhu cầu tiêu thụ nông sản cũng như năng lực của các nhà nhập khẩu tại thành phố này. Tôi tin rằng, khi quá trình hợp tác được đẩy mạnh, không chỉ có cá tra và gạo, mà những mặt hàng nông sản khác của An Giang như tôm, rau màu, trái cây… cũng không khó để tìm chỗ đứng ở Trùng Khánh” – ông Đào Việt Anh, Trưởng Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trùng Khánh, nhấn mạnh.

Báo An Giang, 05/10/2015
Đăng ngày 06/10/2015
Ngô Chuẩn
Chế biến

Tìm thấy thi thể một ngư dân trong 4 ngư dân mất tích trên vùng biển Lý Sơn

Sau nhiều ngày mất tích trên biển, một ngư dân trong số 4 ngư dân trên tàu cá QNg 11684Ts bị mất tích trên vùng biển Lý Sơn đã được tìm thấy ở vùng biển thuộc tỉnh Bình Định.

ngư dân mất tích
• 16:19 21/10/2021

Thẫn thờ đứng nhìn vuông tôm tiền tỷ trôi theo lũ

Trận lũ vừa qua trên địa bàn đã cuốn trôi hàng tỷ đồng của những người nuôi tôm ở xã Gio Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) khiến nhiều người lâm cảnh mất trắng, lao đao.

ao tôm sau lũ
• 10:39 19/10/2021

Lạ lẫm cảnh cá Koi Nhật Bản được nông dân nuôi tại ao ruộng bùn lầy ở TP.HCM

Sau gần 30 năm tâm huyết với đam mê nuôi cá cảnh, ông Quách Công Thanh (51 tuổi, ở Bình Chánh, TPHCM) đã thành công nuôi cá Koi bằng môi trường tự nhiên ở ao ruộng.

Cá koi nuôi ruộng
• 19:07 18/10/2021

Đồng Tháp tồn 30.000 tấn thủy sản

Đồng Tháp hiện còn tồn 30.000 tấn thủy sản, trong đó hơn 20.000 tấn cá tra, còn lại là cá lồng bè.

thu hoạch cá tra
• 09:32 18/10/2021

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 12:49 24/01/2026

Tại sao tôm luộc lên thịt bị bở, không dai dù nhìn vẫn tươi?

Trong ẩm thực Việt, tôm luộc luôn được xem là món “thử lửa” độ tươi của nguyên liệu. Tuy nhiên, không ít trường hợp tôm sau khi luộc lại bị bở, nhão và nhạt vị, khiến nhiều người lầm tưởng nguyên nhân nằm ở cách nấu.

Tôm luộc
• 09:00 25/12/2025

Vì sao đã sơ chế kỹ nhưng cá vẫn tanh?

Nhiều người sơ chế cá cẩn thận bằng cách rửa đi rửa lại nhiều lần với muối, nhưng món ăn khi hoàn thành vẫn xuất hiện mùi tanh. Nguyên nhân nằm ở chỗ mùi tanh không chỉ đến từ lớp nhớt bên ngoài mà xuất phát từ những cấu trúc bên trong cơ thể cá.

Cá
• 13:32 30/11/2025

Vì sao không nên rã đông tôm bằng lò vi sóng?

Bạn vừa về nhà sau một ngày dài và hộp tôm đông lạnh là cứu cánh cho bữa tối nhanh gọn. Nếu bạn nghĩ "Cho vào lò vi sóng quay vài phút là xong!" thì hãy dừng lại ngay, vì thói quen tiện lợi này chính là "kẻ thù" số một đang âm thầm phá hỏng kết cấu và hương vị món tôm của bạn đó.

Tôm đông lạnh
• 09:00 28/11/2025

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 03:27 16/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 03:27 16/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 03:27 16/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 03:27 16/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 03:27 16/02/2026
Some text some message..