Môi trường không đảm bảo, hơn 90ha tôm nước lợ bị bệnh

đốm trắng
Có tới gần 90 ha tôm nước lợ (tôm thẻ chân trắng, tôm sú) bị bệnh xảy ra ở Phú Yên.

Gần 6 tháng nay, tại Phú Yên có tới gần 90 ha tôm nước lợ (tôm thẻ chân trắng, tôm sú) bị bệnh. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm, cảnh báo người dân.

Thông tin của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh năm 2020 ước đạt 2.800 ha; trong đó, nuôi tôm nước lợ khoảng 1.900 ha, sản lượng ước đạt 9.500 tấn. Toàn tỉnh cũng có 15 cơ sở sản xuất giống tôm nước lợ.

Tuy nhiên hiện nay dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ tại Phú Yên đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp.

Từ đầu năm đến nay, có tới gần 90 ha tôm nuôi nước lợ (tôm thẻ chân trắng, sú) bị bệnh; trong đó, nhiều nhất là tại huyện Đông Hòa 55ha, Tuy An 31,5ha…chiếm khoảng 10% diện tích thả nuôi và tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Bệnh gây hại trên tôm nuôi chủ yếu là bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp và tôm bị bệnh do môi trường nuôi không đảm bảo. Phần lớn bệnh xảy ra ở vùng nuôi có diện tích lớn, một số diện tích bệnh người nuôi không báo cáo, tự xử lý, do vậy nguy cơ lây lan bệnh cao.

Trước những diễn biến phức tạp trên vùng tôm nuôi, UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường tổ chức, giám sát, lấy mẫu quan trắc, cảnh báo môi trường, xét nghiệm mầm bệnh, phát hiện sớm ổ dịch, cảnh báo kịp thời cho người nuôi trồng thủy sản; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho người nuôi tuân thủ thả giống theo lịch thời vụ, chủ động áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, phòng bệnh, khuyến khích xây dựng chuỗi sản xuất, cơ sở, vùng an toàn dịch động vật theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã ven biển phối hợp với các cơ quan chức năng truyền tải thông tin quan trắc, cảnh báo môi trường, dịch bệnh đến người nuôi trồng thủy sản, vận động người nuôi khai báo kịp thời khi phát hiện dịch bệnh xảy ra trên thủy sản nuôi, sử dụng hóa chất xử lý môi trường vùng nuôi bị ô nhiễm, ngăn ngừa khống chế dịch bệnh.

Ngoài ra, UBND tỉnh Phú Yên cũng giao Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu thủy sản, sản phẩm thủy sản không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kiên quyết xử lý các hành vi kinh doanh vận chuyển trái phép.

Để ngăn chặn dịch bệnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã phân bổ 21 tấn hóa chất Sodium Chloritecho 20% cho các địa phương sát trùng vùng nuôi.

Hồng Phương Dân Việt
Đăng ngày: 08/06/2020