Một đêm kiểm tra chợ tôm giống lớn nhất Bạc Liêu

xe tải chở tôm
Các xe tải chở con giống đến từ nhiều tỉnh khác nhau như Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa... Ảnh: Trọng Linh.

Mỗi đêm có khoảng 40 - 50 xe chở tôm giống từ các tỉnh tập trung về đây, cung cấp khoảng 90 - 100 triệu con tôm giống mỗi ngày.

Rạng sáng ngày 6/6, Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản làm trưởng đoàn, phối hợp với Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) và các cơ quan chuyên môn thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu kiểm tra đột xuất chợ tôm giống trên Quốc lộ 1A, thuộc khóm 2, phường 1, TX Giá Rai, được xem là chợ tôm giống lớn nhất tỉnh.


Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cùng với Đoàn công tác kiểm tra tôm giống trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Trọng Linh.

Theo chủ các cơ sở thu mua tôm giống trên địa bàn tỉnh, thời tiết thuận lợi cho việc thả nuôi dẫn đến nhu cầu về con giống của người dân tăng mạnh thời gian này. 

Anh Tưởng, thương lái thu mua tôm giống địa bàn TX Giá Rai cho biết, mỗi đêm có khoảng 40 - 50 xe chở tôm giống từ các tỉnh tập trung về đây, sau đó cơ sở thu mua dùng xe gắn máy chở tôm giống về và giao lại trực tiếp cho hộ nuôi.

Trung bình mỗi xe chở khoảng 2 triệu con giống (tùy theo trọng tải của xe). Qua kiểm tra, đa số các xe chở tôm đều có giấy chứng nhận kiểm dịch và xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp sai phạm về kích thước tôm, bảng số xe.


Các xe tải chở con giống đến từ nhiều tỉnh khác nhau như Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa... Ảnh: Trọng Linh.

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết: Để có vụ tôm thắng lợi, con giống là một trong những yêu cầu quan trọng đầu tiên. Vì thế, đợt kiểm tra chất lượng lần này là rất cần thiết để đảm bảo cho người dân có con giống tốt.

Theo ông Luân, qua kiểm tra, đa số các xe tải chở tôm giống đều có giấy phép kiểm dịch, xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp quay vòng giấy kiểm dịch nhằm qua mặt cơ quan chức năng.


Ông Luân (áo thun xanh, đứng giữa) cùng đoàn công tác kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch. Ảnh: Trọng Linh.

Ngoài ra, mặc dù đã có quy định về size, kích cỡ tôm giống trước khi xuất bán nhưng vẫn còn chuyện kích cỡ tôm giống không đạt chuẩn.

“Theo quy định, để xuất bán, tôm thẻ phải đạt kích cỡ post 12, tôm sú ít nhất là post 15. Bên cạnh đó, vẫn xuất hiện tình trạng không trích xuất được nguồn gốc của các cơ sở kinh doanh tôm giống”, ông Luân cho biết thêm.


Hiện đang là thời điểm chính vụ để nông dân thả nuôi tôm. Ảnh: Trọng Linh.

Ông Luân cho biết, hiện nay, tôm đã vào chính vụ, nên nhu cầu con giống của người dân rất lớn. Nhiều cơ sở sản xuất kém chất lượng xuất hiện khiến việc kiểm tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn. Qua đó, cũng khuyến cáo bà con không nên ham giá rẻ mà mua tôm giống không đạt chất lượng.

Hiện tỉnh Bạc Liêu đã quy hoạch khu trung tâm nuôi tôm giống, nhằm kiểm soát chất lượng cũng như xác định số lượng tôm giống cung ứng ra thị trường. Đồng thời, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bạc Liêu đang xây dựng lộ trình để trở thành thủ phủ về nuôi tôm công nghiệp của cả nước.

Trọng Linh Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày: 08/06/2020